Bạn đang ở đây

Ngàn người vây đánh ’cẩu tặc’: người chết, chó sống

Nơi cả ngàn người vây đánh 2 anh em ruột, có 75% gia đình văn hóa.

Ngàn người vây đánh ’cẩu tặc’: người chết, chó sống

Nạn nhân cẩu tặc và chiếc xe bị đốt

Người chết, chó sống

Vào khoảng 5h sáng ngày 10/6, người dân xóm 3, xã Tân Thành (huyện Yên Thành - Nghệ An) đã vây bắt hai thanh niên đi xe máy vào làng trộm chó. Sau khi đánh hai thanh niên bất tỉnh, người dân đã quay sang đốt trụi chiếc xe máy của hai thanh niên này.

Thấy hai tên trộm chó bị bất tỉnh, chính quyền đã điều động chiếc xe ô tô 7 chỗ đến để chở đi cấp cứu nhưng đã bị người dân vây kín, không cho đi.

Trước tình hình đó, công an xã Tân Thành phải gọi điện cho công an huyện đưa xe đặc chủng xuống hỗ trợ. Khi chiếc xe đặc chủng tiếp cận ô tô 7 chỗ, nhiều người dân đã hò hét, ném đá vào phía cảnh sát. Công an huyện phải rút ra và kêu gọi tăng cường lực lượng.

Người dân thôn 3, xã Tân Thành vây kín, không cho lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường.

Một người dân xóm 3, xã Tân Thành chứng kiến sự việc cho biết: "Có rất nhiều người dân đã kéo đến, vây kín hiện trường, không cho ai tiếp cận hai tên trộm chó. Không chỉ có người dân xóm 3 mà còn rất nhiều người từ xã khác kéo đến".

Trao đổi với PV chiều ngày 10/6, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch xã Tân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, khẳng định: "Hai tên đang dùng móc để trộm một con chó khoảng 30kg của nhà ông Bính tại xóm 3 thì bị người dân phát hiện và đuổi bắt. Hai tên trộm đành bỏ lại con chó để chạy trốn. Hiện tại, con chó nhà ông Bính may mắn sống sót khỏi bàn tay của những tên cẩu tặc".

"Khoảng 5h ngày 10/6, khi người dân ở xóm 3, phát hiện thấy Nguyễn Trọng Khóa (27 tuổi, ở xã Diễn Lâm, Diễn Châu) và người em trai là Nguyễn Trọng Mạnh, 24 tuổi đang dùng móc, câu trộm con chó khoảng 30 cân nhà ông Bính ở thôn 3 thì bị người dân phát hiện và tri hô đuổi đánh. Trên đường chạy trốn, Khoa và Mạnh đã bị tai nạn ngã văng ra đường. Lúc này người dân đuổi kịp, đã lao vào đánh đập Khóa và Mạnh khiến cho cả hai đều bị trọng thương.

Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã có mặt tại hiện trường. Bảo vệ hai thanh niên, không cho người dân đánh đập. Đồng thời gọi xe cấp cứu và huy động lực lượng y tế xã đến cấp cứu 2 người thanh niên này. Thế nhưng, do quá bức xúc vì bị mất chó trong thời gian vừa qua, người dân đã vây quanh, ngăn cản không cho lực lượng y tế cũng như xe cứu thương chở hai thanh niên đi cấp cứu. Đến 11h cùng ngày thì Khóa tử vong vì vết thương quá nặng", ông Liêm thuật lại sự việc.

Lý giải về sự việc người dân ngăn cản không cho lực lượng chức năng đưa hai thanh niên trộm chó đi cấp cứu, ông Liêm cho biết là do người dân rất bức xúc trước tình trạng mất trộm chó diễn ra khá phổ biến trên địa bàn xã trong thời gian qua mà không thể tìm ra thủ phạm. "Nhà nào cũng bị mất từ 1 đến 3 con chó, ngay kể cả nhà trưởng thôn, đội trưởng cũng bị "cẩu tặc" hoành hành", ông Liêm nói.

75% gia đình văn hóa

Ông Liêm cho biết biết thêm, những người ở xóm 3 đều là những người làm nông nghiệp, hiền lành chân chất. Hơn nữa, có tới 75% trong tổng số 230 gia đình ở xóm 3 được chính quyền xã Tân Thành xét duyệt là Gia đình văn hóa. Tuy nhiên, bản thân xóm 3 chưa được xét duyệt là Làng văn hóa của xã vì chưa đầy đủ các điều kiện.

Để xét duyệt từng hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, chính quyền xã đều căn cứ vào 7 chỉ tiêu như hoàn thành tốt nghĩa vụ công dân, không mắc tệ nạn xã hội, ứng xử có văn hóa, giữ trật tự, không lấn chiếm đất đai,....

Chính quyền đã phải đưa 2 thanh niên trộm chó vào trong chiếc ô tô 7 chỗ để bảo vệ khỏi sự tấn công của người dân.

Những ngày trước khi xảy ra sự việc hai cẩu tặc bị người dân đánh đập, nhiều nhà trong xóm 3 đã mất chó liên tiếp. Trước tình trạng đó, người dân đã phản ánh sự việc lên công an xã. Nhưng, lực lượng chức năng xã không bắt được tên cẩu tặc nào nên đành chỉ biết khuyến cảo người dân đề phòng và nhốt chó lại.

Tuy nhiên, người dân ở xóm 3 đã lập ra nhiều tổ, đội thay nhau túc trực 24/24h để canh chừng những đối tượng nghi vấn đi vào thôn. Thấy đối tượng nào có biểu hiện nghi vấn, người dân lập tức kiểm tra và đánh đập nếu đấy là những tên trộm chó.

Quyết giết người

Ông Nguyễn Văn Quỳnh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Thành nói: "Tôi là một trong những người được cơ quan chức năng triệu tập, có mặt tại hiện trường để cấp cứu cho hai tên trộm chó vào sáng sớm ngày 10/6, khi tôi tới nơi đã thấy hơn mấy trăm người dân đứng vây quanh hiện trường. Hai thanh niên trộm chó đã được chính quyền đưa lên chiếc xe ô tô 7 chỗ, đóng chặt cửa lại vì cứ mở cửa ra là người dân lại lao vào đánh hai thanh niên này.

Khi tôi tới nơi, qua điện thoại báo cáo từ một người bảo vệ 2 thanh niên trong xe, tôi biết được hai người đang bị hôn mê, mất rất nhiều máu và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, khi thấy lực lượng y tế đến, người dân đã ngăn cản không cho vào.

Mặc cho tôi đã giải thích về tình trạng chấn thương của họ đang rất nguy kịch, chỉ đến để cấp cứu, cứu sống con người nhưng người dân vẫn bao vây xung quanh nhất quyết không cho vào. Đồng thời cũng không cho chiếc xe chở 2 thanh niên trộm chó đi cấp cứu. Trước tình thế đó, chúng tôi cũng đành chịu mà không thể tiếp cận được với hai thanh niên để cấp cứu".

Chiếc xe của hai cẩu tặc bị người dân đốt.

Nói về viêc hàng ngàn người vây không cho cảnh sát cứu hai anh em trai chấn thương nặng, ông Quỳnh cho biết: "Tôi không hiểu vì sao người dân lại hành động như thế, với ngành y của chúng tôi, không phân biệt người này người kia, kẻ trộm hay người thường mà cứ thấy người nào có bệnh, sức khỏe yếu là phải tận tâm cứu chữa. Mọi chuyện đã có pháp luật xử lý. Có lẽ do người dân bức xúc quá nên mới hành động như thế".

Thấy sự việc ngày càng trở lên nghiệm trọng, Đại tá Lê Xuân Điệp - Trưởng công an huyện Yên Thành đã xuống hiện trường để giải quyết sự việc, giải thích cho người dân được rõ. Do bị người dân ngăn cản không cho đi cấp cứu nên Khóa đã tử vong tại hiện trường, còn Mạnh được đưa đi cấp cứu.

"Công an đang làm thủ tục khởi tố vụ án, nhưng do cả nghìn người dân vây đánh nên khó xác định nghi phạm", ông Điệp nói thêm.

Do biết khó xác định vậy nên ở đâu đó tại Việt Nam, liên tục có những vụ mà người ta dựa vào đám đông để thỏa mãn hung tính.

Theo Đất Việt

 

people like INLOOK.VN fanpage