Bạn đang ở đây

Mỹ lần đầu tiết lộ thông tin mật về vụ chôn cất bin Laden

Thư điện tử ghi lại các cuộc trao đổi nội bộ giữa giới chức quân sự Mỹ vừa được công bố, trong đó tiết lộ, không hề có một thủy quân lục chiến nào được chứng kiến cảnh hải táng trùm khủng bố Osama bin Laden trên biển Thái Bình Dương.

Trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden bị tiêu diệt ngày 1/5/2011 sau cuộc đột kích của Đặc nhiệm Hải quân SEAL vào nơi ẩn náu của hắn tại Pakistan.

 

10 thư điện tử ghi lại nội dung các cuộc trao đổi giữa giới chức quân sự Mỹ đã được Bộ Quốc phòng công khai theo Đạo luật Tự do Thông tin. Các thư điện tử này khẳng định, kẻ thù số 1 của Mỹ đã được chôn cất theo các nghi thức Hồi giáo truyền thống dưới sự chứng kiến của dưới 10 quan chức quân đội cấp cao trên tàu sân bay USS Carl Vinson.

“Có thủy thủy nào chứng kiến vụ hải táng hay không?" là câu hỏi của một lãnh đạo hải quân cấp cao gửi đến một nhân viên quan hệ công chúng trên tàu sân bay USS Carl Vinson vào ngày 2/5/2011. Tàu sân bay này là nơi tiếp nhận thi thể của bin Laden từ trực thăng của quân đội Mỹ sau khi trùm khủng bố bị bắn chết vào ngày 1/5/2011 trong vụ đột kích của Đặc nhiệm Hải quân SEAL vào nơi ẩn náu của hắn ở Abbottabad, Pakistan.

“Chỉ một nhóm nhỏ, khoảng gần chục lãnh đạo cấp cao được chứng kiến”, bức thư điện tử dẫn lời đáp trả của viên chức quan hệ công chúng. Trong khi đó, một thư điện tử khác khẳng định: “Không có bất cứ thủy thủ nào được xem vụ hải táng bin Laden”.

Các thư điện tử cũng mô tả bin Laden được hải táng đúng theo các thủ tục chôn cất Hồi giáo và không có bất cứ sự phô trương nào: “Thi thể của người chết được tắm rửa rồi sau đó được đặt vào một tấm vải trắng. Tiếp đến, thi thể được đặt trong một chiếc túi nặng. Một sĩ quan quân đội đọc lời cầu nguyện tôn giáo đã được chuẩn bị trước đó. Những lời này được một người bản địa dịch lại sang tiếng Arab. Sau đó, thi thể được đặt lên một tấm ván phẳng nằm nghiêng và rồi thi thể từ từ trôi xuống biển”.

Những bức thư điện tử trên được gửi đi vào ngày 2/5/2011 và người nhận là Đô đốc Mike Mullen, khi đó là Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng James Mattis, một quan chức cấp cao của Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ.

Trước đó, Đô đốc Gaouette, khi đó là Phó Tư lệnh Hạm đội 5 Hải quân Mỹ và một quan chức khác dùng mật mã để thảo luận xem trực thăng chở đội đặc nhiệm SEAL và thi thể bin Laden đã lên tàu Vinson chưa. “Có thông tin gì về gói hàng cho chúng tôi không?”, ông Gaouette hỏi Phó Đô đốc Samuel Perez, chỉ huy nhóm tàu sân bay tấn công, gồm cả tàu Vinson. “FEDEX đã chuyển gói hàng. Cả hai xe tải đều đang trên đường về căn cứ an toàn”, ông Perez trả lời.

Dù chính quyền Tổng thống Obama cam kết, phấn đấu trở thành chính quyền minh bạch nhất trong lịch sử nước Mỹ nhưng nhiều thông tin liên quan đến vụ đột kích tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden đã không được công bố.

Trước khi tiết lộ các thư điện tử nội bộ lần này, Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 3 từng được hãng tin AP yêu cầu cung cấp các thông tin về vụ việc theo Đạo luật Tự do Thông tin. Lúc đó, giới chức quốc phòng Mỹ cho biết, họ không thể tìm thấy bất cứ bức ảnh hay đoạn video nào về vụ đột kích hay về thi thể bin Laden. Họ cũng cho biết không thể tìm thấy các bức ảnh về thi thể bin Laden trên tàu Vinson.

Ngoài ra, Lầu Năm góc còn khẳng định, họ không tìm thấy giấy chứng tử, báo cáo khám nghiệm tử thi và kết quả kiểm tra nhận dạng ADN đối với bin Laden cũng như các tài liệu trước cuộc đột kích, thảo luận về cách thức xử lý đối với thi thể bin Laden nếu tên trùm khủng bố bị tiêu diệt.

Chưa hết, Lầu Năm Góc cũng từ chối xác nhận hoặc phủ nhận thông tin một chiếc trực thăng đã bị gặp nạn cũng như các loại vũ khí đã được sử dụng trong sứ mệnh tiêu diệt bin Laden.

 

Theo Phương Đăng/ infonet

people like INLOOK.VN fanpage