Bạn đang ở đây

Giật mình dịch vụ phá thai kèm khuyến mãi quái gở

Chỉ cần một click chuột là có hàng trăm trang giới thiệu về dịch vụ phá thai hiện ra trước mắt. Thậm chí quái gở hơn là người phá thai còn "được" tận mắt chứng kiến quy trình vứt bỏ "khúc ruột" của mình...

Quảng cáo vô tâm

Nhấp chuột vào trang có tên phathaiantoan... ở Cầu Giấy, Hà Nội, chúng tôi ngạc nhiên bởi những lời quảng cáo về dịch vụ kiếm tiền này: "Đây là phòng khám có phương pháp phá thai hiện đại nhất, an toàn nhất", rồi: "Nhanh chóng, an toàn, ít biến chứng", "Chỉ cần 15-20 phút bạn hoàn toàn có thể yên tâm về nhà mà không lo biến chứng"...

Còn tại trang web phongkhamsanphu... đập vào mắt người xem là những dòng chữ chình ình vô cảm: "Phá thai thích hợp với tầng lớp: học sinh, sinh viên, sợ đau, lần đầu tiên làm thủ thuật...".

Giật mình dịch vụ phá thai kèm khuyến mãi quái gở - Ảnh 1

Các trung tâm có ưu đãi, tri ân khách hàng dành cho phá thai như thế này nhan nhản trên mạng.

Trơ trẽn hơn, nhiều phòng khám còn quảng cáo một cách quái gở rằng có website còn tường thuật lại cho khách hàng một cách rõ ràng. "Có thể quan sát một cách tỉ mỉ bào thai trong buồng tử cung, giúp quá trình thủ thuật nâng cao hiệu quả và độ an toàn. Quá trình thực hiện thủ thuật được quan sát, theo dõi qua màn hình vi tính để hút bào thai ra ngoài, không ảnh hưởng tới tử cung, đảm bảo an toàn cho buồng tử cung".

Thật không hiểu nổi, liệu có bà mẹ nào đang tâm bỏ đi đứa con của mình lại muốn "quan sát một cách tỉ mỉ qua màn hình vi tính để hút bào thai ra ngoài"?!

Hành động quảng cáo đầy ám ảnh này ngang nhiên tồn tại và những người thực hiện nó coi việc bỏ đi một đứa trẻ giống như tẩy đi một... mụn ruồi.

Phá thai kèm khuyến  mãi!

PV gọi điện đến số hotline của một trung tâm y tế có quảng cáo dịch vụ phá thai không đau nằm trên phố Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội. Khoảng 20h30, chúng tôi dừng xe trước phòng khám có biển hiệu rực rỡ ánh đèn: "Dịch vụ hút thai hiện đại, hiệu quả". Khi đọc mã số "ưu đãi, cô lễ tân đon đả: "Mã số của chị theo như đã trao đổi thì chị đến đây để khám và hút thai đúng không ạ", lễ tân hỏi. Tôi đáp: "Tôi muốn sử dụng dịch vụ phá thai bằng ống siêu dẫn. Xin hỏi chi phí thế nào?". "Phương pháp phá thai bằng ống siêu dẫn bên em có giá 2 triệu đồng. Hiện đang trong thời gian khuyến mãi nên phòng khám sẽ giảm giá chỉ còn gần 1,7 triệu thôi ạ".

Sau khi giới thiệu, lễ tân mời chúng tôi ngồi đợi vì bác sỹ đang làm thủ thuật cho người khác. Bên cạnh tôi là một người đàn ông trung niên đầu đội mũ lưỡi trai xụp nửa mặt, tay liên tục bấm điện thoại. "Chú đưa người nhà đi khám hay phá?", người đàn ông trung niên bỗng quay sang hỏi cậu thanh niên. "Dạ, đi phá ạ". "Phá bình thường hay ống siêu dẫn?", người đàn ông hỏi tiếp. "Vợ em sợ đau nên chọn phương pháp không đau. Tuy nhiên chi phí hơi đắt vì lần trước vợ em đi phá chỉ mất hơn 600.000 đồng, phương pháp không đau này có khuyến mãi rồi mà vẫn gần 2 triệu"...

Giật mình dịch vụ phá thai kèm khuyến mãi quái gở - Ảnh 2

Phá thai không chỉ để lại nỗi đau thể xác mà đáng sợ hơn đó là nỗi đau về tinh thần.

"Anh biết phương pháp dùng ống siêu dẫn ạ?". "Có biết gì đâu, vợ chồng tôi lỡ kế hoạch, nghe vợ than thở sợ phá thai sẽ gây đau đớn nên tôi đã tìm hiểu phương pháp này trên website rồi đến đây, bác sỹ tư vấn thêm cho", người đàn ông nói. Ngồi đợi chừng 10 phút, tôi được y tá "xướng" tên vào khám. Tôi lật đật bước vào trong. Bác sỹ niềm nở: "Em nằm lên giường đi, chị sẽ kiểm tra trước khi làm thủ thuật…". Tôi đỏ mặt vội vàng chống chế: "Chị ơi, hôm nay chúng em chưa có đủ tiền, hôm nay em chỉ xin tư vấn thôi".

Thoáng cau mày, nhưng bác sỹ này vẫn rất nhẹ nhàng, niềm nở: "Nếu không đủ kinh tế, em có thể lựa chọn phương pháp nạo hút thông thường. Em yên tâm, dù phương pháp nào thì chúng tôi làm cũng uy tín". Tôi vội nói: "Nhưng phá thai bình thường sẽ gây đau đớn và lâu hồi phục hơn?". "Đúng vậy, còn phá thai không đau là phương pháp phổ biến nhất và được nhiều bạn gái đón nhận do ưu điểm của thủ thuật không để lại sẹo, nhanh gọn và đảm bảo tính thẩm mỹ, và đặc biệt nhanh hồi phục, không ảnh hưởng đến sức khỏe", vị bác sỹ này nói.

Lấy lý do vì sợ đau đớn, sợ ảnh hưởng tới sức khỏe và muốn dùng phương pháp phá thai hiện đại nên chúng tôi hẹn bác sỹ hôm khác sẽ quay lại khi đã chuẩn bị đủ số tiền. Trước khi chào chúng tôi, bác sỹ còn tư vấn thêm: "Em nên đến sớm vì thai càng lớn sẽ càng khó giải quyết, đặc biệt phòng khám đang có những ưu đãi, chi phí sẽ được giảm nhiều".

Cấm phá thai bằng luật?

Siết chặt quy định phá thai bằng luật - điều này có vẻ khó chấp nhận và khó thực thi. Tuy nhiên, trước những con số khủng khiếp về nạo phá thai được đưa ra và những nghĩa trang hài nhi mọc lên ngày càng nhiều, thì vấn đề phá thai có điều kiện lại một lần nữa được cân nhắc.

Theo ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, bởi luật pháp quá tôn trọng quyền được phá thai theo nguyện vọng, nên các nhân viên y tế và khách hàng tiếp cận dịch vụ phá thai một cách dễ dàng.

Chỉ cho phép phá thai có điều kiện (vì lý do bệnh tật của người mẹ hoặc thai nhi) là giải pháp đang được tổng cục Dân số và KHHGĐ báo cáo lên bộ Y tế để tiến tới đề nghị Chính phủ kiến nghị với Quốc hội thay đổi quy định pháp luật nhằm khắc phục tình trạng lạm dụng phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi. Và theo lộ trình, điều luật này sẽ nằm trong đạo luật về dân số đang được xây dựng để thay thế cho pháp lệnh Dân số hiện hành.

Theo ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, ngoài việc quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được cung cấp dịch vụ phá thai, luật sẽ quy định chặt chẽ hơn về điều kiện với người đi phá thai, bao gồm: có ký cam kết tự nguyện phá thai với sự đồng ý của chồng (nếu đã có chồng) hoặc sự đồng ý của bố mẹ hoặc người giám hộ (nếu dưới 18 tuổi); có chứng minh nhân dân để xác định họ tên và nơi ở; có xác nhận cận lâm sàng về chẩn đoán có thai mới được làm thủ thuật phá thai… đó là những dự kiến điều chỉnh sẽ được đưa vào trong Dự án luật Dân số.

Theo Người đưa tin
people like INLOOK.VN fanpage