Bạn đang ở đây

Điều dưỡng làm rơi 5 trẻ sơ sinh bị thuyên chuyển công tác

Ngày 17-7, giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh cho biết đã quyết định thuyên chuyển công tác nữ điều dưỡng trượt chân làm rơi 5 trẻ sơ sinh 1-3 ngày tuổi từ xe chuyển trẻ đi tắm xuống sàn gạch.

Trước đó 3 ngày (14/7), điều dưỡng Vân Anh đã đón 5 trẻ sơ sinh đi tắm. Do có sơ xuất lúc đẩy xe qua dốc, điều dưỡng Vân Anh đã trượt chân làm nghiêng đổ xe đón bé khiến 5 trẻ bị ngã rơi xuống đất. Các cháu đều sinh được từ 1-3 ngày tuổi. Xe đón bé cũng cao khoảng 1m. Sự việc khiến gia đình các bé lo lắng và bức xúc.
 

Điều dưỡng làm rơi 5 trẻ sơ sinh
5 trẻ sơ sinh đã rơi từ chiếc xe này

Ngày 17/7, TS Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: “Đã kiểm tra sức khỏe toàn diện cho các cháu bé và xử lý nghiêm điều dưỡng làm rơi các cháu bé từ xe đón bé”.

Kết quả ban đầu 4 cháu đều khỏe mạnh. Duy có 1 cháu bị ngã nặng nhất nghi là chấn động não nên giữ lại bệnh viện Nhi để theo dõi. Tuy nhiên, sau một đêm theo dõi, sức khỏe của bé hoàn toàn bình thường nên đã chuyển lại viện. Kết luận của Bệnh viện Nhi T.Ư khẳng định các cháu không có tổn thương gì. Hiện, người nhà cũng đang yêu cầu cho các bé ra viện.

Ngoài ra, Ban Giám đốc cũng đã làm việc với người nhà của sản phụ, xin lỗi và xin chịu trách nhiệm về sức khỏe các bé, đồng thời cho bác sĩ sơ sinh tư vấn, hướng dẫn về việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe các cháu.

Theo TS Ánh, bệnh viện sẽ miễn phí toàn bộ viện phí (bao gồm cả khám bệnh bên viện Nhi T.Ư) cho cả 5 sản phụ và các bé. Cam kết sẽ theo dõi sức khỏe cho các bé trong vòng 6 tháng. Trong khoảng thời gian này, nếu sức khỏe các bé có vấn đề gì, gia đình có nghi ngại thì bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm khám, chữa bệnh cho các cháu.

Chúng tôi sẽ cấp cho gia đình một “thẻ” đặc biệt, chỉ cần đưa thẻ này là các cháu sẽ được chuyển thẳng lên khoa sơ sinh để khám, không cần phải làm các thủ tục vào viện thông thường” – TS Ánh cho biết.

Ảnh minh họa


TS Ánh cho rằng, do điều dưỡng Vân Anh đã chuyển 5 bé bằng xe đẩy nhỏ, thành thấp, có bánh xe bé, vì vậy, khi di chuyển, nếu gặp ổ gà thì xe bị nghiêng, lại chỉ có một người nên xử lý không kịp.

“Chúng tôi luôn khuyến cáo khi chuyển trẻ bằng xe cần có hai điều dưỡng, một kéo, một đẩy thì sẽ không bao giờ có chuyện nghiêng đổ xe. Tuy nhiên, điều dưỡng Vân Anh đã chủ quan, nên xảy ra sự việc đáng tiếc”.

Cho đến nay cả 5 bé được xác định có sức khỏe tạm ổn, chưa có di chứng gì đáng kể. Tuy nhiên theo biên bản buổi làm việc giữa bệnh viện và 5 sản phụ, thái độ của y tá Vân Anh vùng vằng, nặng nề khi đón trẻ.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là một trong 2 bệnh viện chuyên khoa sản ở Hà Nội và luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân. Năm 2012, bệnh viện này từng để xảy ra tai biến sản khoa làm một sản phụ tử vong sau khi sinh đôi 2 bé gái.

Theo Tuoitre

 
people like INLOOK.VN fanpage