Bạn đang ở đây

Đến nơi đàn ông chứng tỏ độ "chuẩn men" bằng kiến độc

Để được công nhận là người đàn ông thực thụ, những chàng trai của bộ tộc Satere Mawe phải chịu để cho hàng chục con kiến đạn đốt đến mất cảm giác...
Bộ tộc Satere Mawe nằm ở khu vực rừng Amazon, Brazil với dân số khoảng hơn 10.000 người. Cũng giống như nhiều bộ tộc khác như Xhosa ở Nam Phi với tục cắt bao quy đầu cho bé trai, tộc người Mentawai của Sumatra (thuộc lãnh thổ Indonesia) với việc đục răng... thì với người Satere Mawe, việc cho tay vào găng để kiến đạn đốt là một cách để đánh dấu việc trưởng thành của mình. 
 
Đến nơi đàn ông chứng tỏ độ "chuẩn men" bằng kiến độc 1
 
Theo truyền thống của người Satere Mawe, một cậu bé muốn được công nhận là người đàn ông thực thụ sẽ phải trải qua sự đau đớn khi bị không phải một, mà là một đàn kiến đạn, đốt vào tay. 
 
Kiến đạn là một trong những loài côn trùng đốt đau nhất thế giới. Một số người còn nói, vết cắn của chúng khiến người ta có cảm giác như mình đang bị đạn bắn vậy.
 
Đến nơi đàn ông chứng tỏ độ "chuẩn men" bằng kiến độc 2
 
Hình ảnh một chú kiến đạn với sức cắn kinh hoàng.
 
Không chỉ như vậy, những cơn đau kéo dài do việc bị kiến đốt sẽ kéo dài tới cả 24h. Với những người có sức khỏe yếu, đôi khi họ còn cảm thấy buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, ảo tượng hay rối loạn nhịp tim.
 
Để chuẩn bị cho nghi lễ, những người tộc trưởng hay người lớn trong bộ tộc sẽ có nhiệm vụ đi bắt kiến trong rừng. Họ sẽ chọn những con kiến to, khỏe, mập mạp bởi họ cho rằng, những chú kiến to sẽ có sức cắn mạnh hơn. 
 
Nếu như cậu bé nào có thể chịu đựng được cú cắn đó, chàng trai sẽ chứng tỏ được mình là một "đấng nam nhi", sau này mới trở thành trụ cột trong gia đình.
 
Đến nơi đàn ông chứng tỏ độ "chuẩn men" bằng kiến độc 3
 
Khi bắt được kiến, chúng sẽ bị "đánh thuốc mê" hoặc ngâm trong một dung dịch chất lỏng cho đến khi bất tỉnh. Người dân làng Satere Mawe sẽ làm tặng những chàng trai tham gia vào lễ trưởng thành một chiếc găng tay được "dệt" từ lá cây. Sau đó, chiếc găng tay này sẽ được đổ đầy kiến vào bên trong, ước chừng khoảng 30 con kiến to, khỏe. 
 
Đến nơi đàn ông chứng tỏ độ "chuẩn men" bằng kiến độc 4
 
Lúc này, những chàng trai sẽ chuẩn bị tinh thần để cho tay vào găng. Trước khi thực hiện, những chàng trai Satere Mawe sẽ lăn hai bàn tay của lớp tro mỏng như một cách để lấy tinh thần giúp giảm bớt đau. 
 
Sau đó, họ sẽ đưa hai tay vào găng tay và chứng tỏ "mình đã lớn". Các chàng trai sẽ phải chịu đựng để cho kiến đốt trong khoảng 10 phút. Các chú kiến bây giờ cũng đã dần tỉnh lại và đang tìm mọi cách để thoát ra khỏi chiếc găng tay. 
 
Đến nơi đàn ông chứng tỏ độ "chuẩn men" bằng kiến độc 5
 
Lăn tay qua tro như một cách để các chàng trai lấy tinh thần sắn sàng... chiến đấu với kiến. 
 
Lúc này, lũ kiến như bị kích động, chúng sẽ đốt, cắn vào bất cứ thứ gì đang cản đường di chuyển của chúng. Trong khi đó, các thành viên của bộ tộc sẽ cùng ca hát, nhảy múa xung quanh như một cách giúp thanh niên quên đi cái đau và nỗi sợ hãi.
 
Sau khi nghi lễ hoàn tất, các cậu bé sẽ phải chịu đựng vết cắn và nỗi đau dai dẳng kéo dài trong nhiều ngày. Tuy nhiên, quá trình chứng minh mình đã trưởng thành sẽ kéo dài trong nhiều tháng, và các chàng trai sẽ phải lặp đi lặp lại nghi lễ này trong 20 lần. Nếu ai hoàn thành nghi lễ mà không khóc hay nhăn mặt thì lúc đó, họ mới được công nhận là một người đàn ông thực thụ, mới được lập gia đình riêng của mình. 
 
Đến nơi đàn ông chứng tỏ độ "chuẩn men" bằng kiến độc 6
 
Một chàng trai tham gia nghi lễ này đã nấc lên vì đau đớn và nói rằng, "cảm giác cho tay để vào găng cho kiến đốt không khác mấy cảm giác bạn cho tay vào lửa". Tuy nhiên, nỗi đau mới thực sự bắt đầu khi các chàng trai rút tay ra khỏi găng và cảm nhận nọc độc của kiến ngấm dần vào từng mạch máu. 
 
Nỗi đau nhức đến tận xương sẽ khiến nhiều người chết điếng, tay như mất cảm giác, tê liệt. Tuy nhiên, để chứng minh mình là một người đàn ông trưởng thành, các chàng trai Satere Mawe sẽ không được phép khóc. Người nào nhỏ một giọt nước mắt coi như người đó thua cuộc và phải trải qua thêm nhiều "lễ trưởng thành" nữa, cho đến khi không khóc nữa thì thôi.  
 
Đến nơi đàn ông chứng tỏ độ "chuẩn men" bằng kiến độc 7
 
Để chứng minh mình là một người đàn ông trưởng thành, các chàng trai Satere Mawe sẽ không được phép khóc.
 
Mặc dù, nghi lễ của bộ tộc Satere Mawe này có phần đáng sợ nhưng với những cư dân nơi đây, nghi lễ này sẽ giúp họ nhận biết được đâu là một người đàn ông thực thụ. một người có thể tự lập, tách ra lập gia đình riêng. Còn không, thì những chàng trai đó sẽ chỉ mãi mãi ở nhà với mẹ và không được tiếp xúc nhiều với người khác. Và lẽ đương nhiên, phần lớn họ sẽ không được cô nào để ý. 
Theo Tri Thức Trẻ
 
people like INLOOK.VN fanpage