Bạn đang ở đây

Đau chân trái, bác sĩ mổ chân phải

Sự việc hy hữu này xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Cai Lậy (Tiền Giang), bệnh nhân bị mổ nhầm là bà Hồ Thị Phấn (60 tuổi, ngụ ấp Láng Biển, xã Mỹ Phước Tây, huyện Cai Lậy).

Thông tin ban đầu cho biết, ngày 6/3, bà Phấn được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy để điều trị bệnh dị tật khớp gối chân trái.

Tại đây, các bác sỹ xác định bà Phấn có dị vật ở đầu gối trái và chỉ định mổ lấy ra.

Tuy nhiên, sau ca mổ bà Phấn và người nhà mới hốt hoảng phát hiện cả hai chân của bà đều bị mổ và quấn băng lại. Gia đình bà Phấn đã làm đơn khiếu nại thì bệnh viện thừa nhận đã mổ nhầm chân phải của bà sau đó phải mổ chân trái để lấy dị tật ra.

Bà Phấn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Cai Lậy - Ảnh: S.B.
Bà Phấn điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Cai Lậy - Ảnh: S.B.

Sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã xin lỗi bà Phấn và gia đình.

Bác sĩ Nguyễn Văn Ngưu - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Cai Lậy cho biết: “Chúng tôi sẽ họp hội đồng khoa học kỹ thuật, xem xét sai sót của từng người trong êkip mổ để kiểm điểm, xử lý”.

Trước đó, báo chí cũng phản ánh rất nhiều những vụ "cắt nhầm" tai hại của bác sỹ.

Ngày 23/10/2012, cháu T.A.Đ. (21 tháng tuổi) được gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh. Sau khi được khám, siêu âm và chụp X quang, bác sĩ đã chẩn đoán cháu bị thoát vị bẹn và chỉ định mổ.

Đến trưa 25/10, các bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện ca mổ cho cháu Đ.,tuy nhiên chỉ vài giờ sau đó, bụng cháu Đ. cứ trướng dần lên và không tiểu được.

Kết quả sau khi kiểm tra bác sĩ phẫu thuật đã cắt nhầm bàng quang của cháu bé này trong khi cháu phải phẫu thuật vì thoát vị bẹn.

Bé A.Đ được chuyển vào Bệnh viện Trung ương Nhi Đồng 2, TP. HCM ngày 28/10 để điều trị, chăm sóc.

Bé T.A.D bị cắt nhầm bàng quang
Bé T.A.D bị cắt nhầm bàng quang

 

Sau sự việc xảy ra, bác sĩ chuyên khoa I, Phạm Văn Toàn - trưởng khoa Ngoại chấn thương, bệnh viện Cam Ranh, người mổ chính trong kíp mổ cắt nhầm bàng quang của cháu T.A.Đ đã bị sở Y tế Khánh Hòa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Trước đó, ngày 9/12/2011, anh Nguyễn Thiện Trí (ở thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) cho biết, sau một tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, vợ anh - chị Hứa Cẩm Tú đã bị các bác sĩ ở đây cắt cả 2 quả thận.

Theo trình bày của anh Trí, hơn 10 ngày trước, chị Hứa Cẩm Tú (37 tuổi) thấy đau râm ran ở vùng bụng. Chị Tú đã khám bệnh, siêu âm tại nhiều nơi và đều có kết quả “thận trái ứ nước độ 3 và có nhiều cặn”.

Ngày 5/12, chị Tú được Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Lai chuyển đến nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Sau khi siêu âm và chụp CT scaner cắt lớp, ngày 6/12, bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi thận trái ứ nước.

Anh Trí cho biết, “Bác sĩ tư vấn nếu phẫu thuật thấy thận trái còn dày thì giữ lại, xấu sẽ cắt bỏ. Sau khi can thiệp ngoại khoa, tôi nhận được thông tin từ kíp mổ là ca phẫu thuật thành công nhưng chiều 7/12 mặt vợ tôi sưng phù, siêu âm kiểm tra phát hiện hai quả thận đã bị cắt mất”.

Ngày 8/12, bác sỹ Trần Văn Nguyên, Trưởng khoa Thận và tiết niệu - người trực tiếp mổ cho bà Tú đã thừa nhận trách nhiệm trong việc cắt mất thận phải của bệnh nhân Tú và muốn được hỗ trợ tất cả chi phí cho bà Tú chạy thận nhân tạo.

Giải thích về nguyên nhân cắt quả thận không bị bệnh của bệnh nhân, bác sĩ Nguyên cho biết: “Chị Tú bị thận móng ngựa, tức dây thần kinh chằng chịt với nhau nên khi phẫu thuật máu chảy quá nhiều mà lại khó cầm. Để cứu bệnh nhân kíp mổ buộc phải quyết định cắt luôn quả thận còn lại”.

Theo Bích Bích - Báo Đất Việt

people like INLOOK.VN fanpage