Bạn đang ở đây

Dành riêng cho 8x - 9x: bí kíp "sinh tồn" thú vị

Khám phá để hiểu hơn và đi tìm lời giải, bí kíp sống thú vị dành cho thế hệ Yuppie.
Thế hệ Y (hay Yuppie) là những người sinh ra trong giai đoạn đầu thập niên 1980 cho tới đầu thập niên 2000. So với các thế hệ sinh ra vào thập niên 1950, họ là những người có khát vọng, hoài bão lớn song lại hay cảm thấy không hài lòng với cuộc sống, thậm chí tuyệt vọng về cuộc đời.
 
Vậy nguyên nhân là do đâu? Cùng đi tìm lời giải và tham khảo những bí kíp dưới đây để vượt qua, khắc phục nhược điểm này và đi tới thành công. 
 
Thế hệ Y là gì?
 
Thế hệ Y, còn gọi là thế hệ Yuppie, là một cụm từ phổ biến trên thế giới, xuất phát từ tiếng Anh: Young - Urban - Professional - hipPIE. Có thể tạm hiểu đây là những người trẻ, sinh ra ở thời kỳ đô thị hóa, có đẳng cấp chuyên nghiệp và thích nổi loạn. 
 
Châm ngôn sống của những người theo trào lưu này là “chơi hết mình nhưng làm việc tới nơi tới chốn”. Họ tự gọi mình là những GYPSY (Generation Y Protagonists & Special Yuppies - tạm dịch: Thế hệ Y luôn coi mình là trung tâm và đặc biệt hơn so với người khác).
 
Dành riêng cho 8x - 9x: bí kíp "sinh tồn" thú vị 1
 
Đặc điểm tính cách của những người thế hệ Y
 
Có hai đặc điểm lớn nhất của các GYPSY, đó là tham vọng lớn và sự ảo tưởng. Hai tính cách này luôn song hành với nhau và là một trong những nguyên nhân tác động tới thái độ của GYPSY với cuộc sống.
 
Dành riêng cho 8x - 9x: bí kíp "sinh tồn" thú vị 2
 
Cha mẹ của các GYPSY thường sinh ra vào đầu những năm 1950, thời điểm sau Chiến tranh thế giới II. Họ được gọi là những cư dân của thế hệ bùng nổ dân số (Baby Boomer). 
 
Ám ảnh về chiến tranh cùng cuộc đại khủng hoảng kinh tế những năm 1930 đã tác động trực tiếp đến cách giáo dục thế hệ này. Những tổng kết khoa học chỉ ra, cha mẹ của các GYPSY quan niệm rằng, không gì có thể ngăn cản được sự nghiệp của họ. Tuy nhiên, mục tiêu phấn đấu cao nhất của họ chỉ là đạt được một công việc ổn định, lâu dài sau nhiều năm làm việc chăm chỉ mà thôi.
 
Dành riêng cho 8x - 9x: bí kíp "sinh tồn" thú vị 3
Nếu như ước muốn của thế hệ bùng nổ dân số là một công việc ổn định như bãi cỏ xanh thì các GYPSY lại mong mình có một sự nghiệp rực rỡ như bãi cỏ xanh với nhiều loài hoa.

 
Thế hệ Y thì khác. Sinh ra trong thời kỳ phát triển hoàng kim của thể giới, các GYPSY có tham vọng rất lớn. Họ muốn trở nên vĩ đại, được mọi người trọng vọng. Thay vì hướng tới một công việc ổn định, bảo đảm, thế hệ Y tham vọng có một sự nghiệp phát triển thật vũ bão và không ngừng lớn mạnh. 
 
Chủ nghĩa mà các GYPSY theo đuổi là chủ nghĩa cá nhân. Thống kê của Đại học Michigan và viện nghiên cứu UCLA là minh chứng điển hình cho điều đó - ham muốn giàu có của thế hệ Y cao gần gấp đôi so với thế hệ cha mẹ họ (75% so với 45%).
 
Dành riêng cho 8x - 9x: bí kíp "sinh tồn" thú vị 4
Đối với thế hệ Y, tiền bạc và sự giàu có là điều tối quan trọng.
 
Dành riêng cho 8x - 9x: bí kíp "sinh tồn" thú vị 5
Biểu đồ cho thấy mức độ khao khát thành công của thế hệ Y lớn như thế nào. Các GYPSY luôn muốn đạt được thành công càng sớm càng tốt.
 
Kéo theo đặc điểm tính cách này là sự ảo tưởng hơi quá về bản thân. Mọi GYPSY đều nghĩ rằng mình đặc biệt, nổi trội hơn người khác. Giáo sư Paul Harvey thuộc trường ĐH New Hampshire cho rằng: "Thế hệ Y mang nhiều kỳ vọng không thực tế và họ thường phản ứng mạnh mẽ trước những lời nhận xét có phần tiêu cực với mình". Trong nhiều trường hợp, đó chính là “cái nhìn tự đề cao bản thân”. Điều này thực sự là ảo tưởng nguy hiểm nếu như không được kiểm soát hợp lý.
 
Sự thất vọng về cuộc sống
 
Ảo tưởng khiến các GYPSY ôm trong mình nhiều hoài bão, giấc mộng lớn lao. Khi hiện tại không đáp ứng điều mà họ mong mỏi, sự thất vọng, chán nản xuất hiện như một hệ quả tất yếu. Thực tế đã chứng minh, so với thế hệ cha mẹ, các GYPSY cảm thấy không hài lòng về cuộc sống nhiều hơn.
 
Dành riêng cho 8x - 9x: bí kíp "sinh tồn" thú vị 6
 
Nguyên nhân sâu xa của vấn đề đơn giản chỉ là sự khác biệt giữa thực tế và mong đợi. Thống kê nhân khẩu học cho thấy, sự nghiệp nói chung của thế hệ bùng nổ dân số tốt hơn rất nhiều những gì họ mong đợi. 
 
Đó là lý do khiến những người thuộc thế hệ này cảm thấy hài lòng, hạnh phúc. Trong khi đó, các GYPSY sinh ra và trưởng thành trong áp lực duy trì sự thành công của các thế hệ trước. Có hoài bão, khát vọng vươn tới thành công nhưng chính sự ảo tưởng khiến họ lệch hướng và thất bại.
 
Dành riêng cho 8x - 9x: bí kíp "sinh tồn" thú vị 7
Biểu đồ cho thấy mức độ hạnh phúc khá lớn của thế hệ bùng nổ dân số.
 
Dành riêng cho 8x - 9x: bí kíp "sinh tồn" thú vị 8
Khi kỳ vọng quá lớn, điều nhận lại là sự thất vọng tràn trề.

 
Một nguyên nhân quan trọng khác đó là sự phát triển thái quá của mạng xã hội. Với thế hệ Y, Facebook, Twitter… là nơi họ chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc cá nhân. Và phần lớn các GYPSY thường tự đề cao mình trên đó, thể hiện những thứ họ kỳ vọng nhiều hơn là thực tại. 
 
Nếu GYPSY nào đang thất vọng nhìn thấy, cảm giác chán chường, tuyệt vọng sẽ càng gia tăng thêm. Nhiều người thậm chí lún sâu hơn vào tuyệt vọng và không thể vượt qua được mặc cảm ấy.  
 
Dành riêng cho 8x - 9x: bí kíp "sinh tồn" thú vị 9
 
Bí kíp thành công
 
Có một sự thực rằng, mỗi thế hệ đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Đối với các GYPSY, ba lời khuyên sau đây sẽ phần nào giúp họ vươn tới những thành công và hạnh phúc đích thực.
 
Tiếp tục giữ vững tham vọng. Đây quả thực là một đặc điểm nổi trội hơn của các GYPSY so với các thế hệ trước. Chừng nào còn có tham vọng, hoài bão, chừng đó thế hệ này vẫn có thể tiếp tục vươn tới thành công. Tuy nhiên, bạn hãy cụ thể hóa những mơ ước của mình bằng hình vẽ, sau đó vạch ra kế hoạch cho bản thân để hiện thực hóa nó.
 
Dành riêng cho 8x - 9x: bí kíp "sinh tồn" thú vị 10
 
Thứ hai, luôn nghĩ rằng: “Mình là người bình thường”. Suy nghĩ này giúp bạn kiểm soát rất tốt sự ảo tưởng của bản thân. Hãy luôn biết mình biết người, bạn chỉ có thể trở nên đặc biệt nếu như đạt được những tham vọng của mình mà thôi!
 
Dành riêng cho 8x - 9x: bí kíp "sinh tồn" thú vị 11
 
Thứ ba, tập trung vào bản thân và đừng so sánh mình với người khác. Xung quanh bạn có biết bao người thành công, nhưng nhớ rằng bạn không sống để bắt chước họ. Và khi bạn thất vọng về cuộc sống, cũng đừng so sánh với họ để cảm thấy thất vọng hơn. Hãy lựa chọn một hành động khác, gặp gỡ bạn bè hay giải trí để thư giãn đầu óc, sau đó tiếp tục quá trình hiện thực hóa mong ước bản thân.
 
Dành riêng cho 8x - 9x: bí kíp "sinh tồn" thú vị 12
Đừng so sánh bản chất của bạn với vẻ ngoài của người khác.
 
Tạm kết: Mỗi thế hệ chúng ta sinh ra trong những hoàn cảnh, môi trường khác nhau. Sống đúng với bản thân, tự nhìn nhận con người mình và cố gắng vươn lên là điều mà mỗi chúng ta cần nỗ lực thực hiện. Và hơn hết, hãy tôn trọng những người đi trước, dù họ có ở thế hệ xa xưa bởi đó chính là tôn trọng chính bản thân mình...
 
Theo Kênh 14
people like INLOOK.VN fanpage