Bạn đang ở đây

Đã cưới vẫn được thi Hoa hậu?

Nói lại về vụ Vương Thu Phương lộ ảnh cưới, xin rút khỏi Hoa hậu VN 2012, lãnh đạo Vụ Pháp chế khẳng định: Cô hoàn toàn không vi phạm luật, miễn là chưa đăng ký kết hôn thì dù đã tổ chức đám cưới hay chung sống vợ chồng, vẫn có thể được tham dự thi người đẹp.

Một quy định quan trọng khác cũng được nhấn mạnh: Chỉ có nữ thi người đẹp, những danh hiệu Nam vương không được chính thức công nhận mà chỉ là tự xưng. 

Hôm qua (6/12), tại TP.HCM, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD) đã tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 79/2012/NĐ-CP và đóng góp ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành Nghị định 79 về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu.

Phổ biến về nội dung Nghị định 79, ông Hoàng Đình Thái, Vụ trưởng Vụ pháp chế cho biết đây là lần đầu tiên Nghị định được thiết kế rất chi tiết, đối với từng việc một cụ thể, mang tính cải cách thủ tục hành chính khi thời gian giải quyết thủ tục rất nhanh chóng, chậm nhất là 10 ngày.

Đáng chú ý nhất trong Nghị định 79 là quy định thi người đẹp và người mẫu. Theo đó, chỉ có 1 cuộc thi sắc đẹp toàn quốc được gọi là Hoa hậu, các cuộc thi khác sẽ được Bộ đặt tên cho phù hợp với từng tiêu chí cụ thể. 

Thí sinh dự thi người đẹp phải đạt các tiêu chuẩn: là nữ công dân Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên (chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ), có bằng tốt nghiệp TPHP trở lên, không có tiền án  (chưa bị tòa kết án), không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đáp ứng các tiêu chí cuộc thi do BTC quy định.

Như vậy, những quy định trong Nghị định rất chi tiết, rõ ràng để tránh những lùm xùm thưởng gặp trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam như  trường hợp thí sinh chưa đủ 18 tuổi, chưa tốt nghiệp THPT (như vụ lùm xùm của Hoa hậu Thùy Dung). Đối với cuộc thi người mẫu, thí sinh cũng phải đáp ứng các tiêu chí tương tự nhưng được phép phẫu thuật thẩm mỹ.

Ông Hoàng Đình Thái cũng cho biết, trong Nghị định chỉ có cuộc thi sắc đẹp dành cho nữ công dân Việt Nam, không có cuộc thi nào dành cho nam dù một số ý kiến của các đại biểu phía Bắc có nêu vấn đề. Các cuộc thi dành cho nam và việc những danh hiệu Nam vương không có giá trị, chỉ là tự xưng.

Nghị định cũng sẽ quy định mỗi cuộc thi sắc đẹp chỉ có 1 Ban giám khảo xuyên suốt cuộc thi, trong đó nhà tài trợ và đơn vị tổ chức sẽ không được tham gia với vai trò giám khảo để tránh trường hợp lộng quyền, thao túng kết quả. Giải thưởng phải được trao ngay trong đêm chung kết công bố kết quả để tránh khiếu nại, lùm xùm sau cuộc thi.

Trong phần lấy lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành Nghị định 79 để trình lên Thủ Tướng, nội dung quy định thi người đẹp cũng được đại diện các báo, đài quan tâm nhất. Đặc biệt là tiêu chí đã kết hôn của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam mà người đẹp Vương Thu Phương gây ồn ào trong thời gian qua.

Đã cưới như Vương Thu Phương, vẫn được thi Hoa hậu

Lùm xùm lộ ảnh cưới của Vương Thu Phương tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012

Ông Hoàng Đình Thái khẳng định, đã kết hôn có nghĩa là đã đăng kí kết hôn trước pháp luật, còn việc đã đám cưới, chung sống như vợ chồng hay đã có con vẫn chưa được gọi là đã kết hôn nếu chưa đi đăng kí kết hôn. Như vậy, trường hợp của Vương Thu Phương có thể hiểu là không vi phạm quy chế thi người đẹp.

Ngoài ra, lĩnh vực biểu diễn ca múa nhạc và thủ tục xin phép trong Nghị định 79 cũng được các đại biểu quan tâm để làm rõ. Trong nghị định, ngoài việc cám hát nhép thì còn cấm đàn nhép (nếu việc sử dụng nhạc cụ là phần nội dung chính, như độc tấu guitar, piano…). 

Thủ tục tiếp nhận giấy phép biểu diễn của các Sở như trước đây sẽ được bỏ, thay vào đó là đơn vị tổ chức phải gửi giấy báo đến Sở trước khi biểu diễn ít nhất 5 ngày. Thời hạn thẩm định và cấp giấy phép biểu diễn trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì cô quan cấp phép phải có văn bản yêu cầu bổ sung hồ sơ, trường hợp không cấp giấy phép phải nêu rõ lý do.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, chủ trì Hội nghị - ông Phạm Đình Thắng, Đại diện Cục NTBD cho biết sẽ hoàn tất Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 79 để trình lên Thủ Tướng. Nghị định sẽ  có hiệu lực từ ngày 1/1/2013 sắp tới.

 

Theo VTC
people like INLOOK.VN fanpage