Bạn đang ở đây

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi, Nelson Mandela, biểu tượng của cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, đã qua đời ở tuổi 95 sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.
Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela khi còn khỏe mạnh.
Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela khi còn khỏe mạnh.
 
Trong một tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia tối qua, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã thông báo về sự ra đi của ông Nelson Mandela.
 
Tồng thống Zuma cho biết ông Mandela ra đi lúc 20h50 ngày 5/12 giờ địa phương.
 
"Ông ấy đang yên nghỉ. Đất nước của chúng ta đã mất đi người con vĩ đại nhất. Nhân dân chúng ta đã mất đi một người cha", ông Zuma xúc động nói.

Trong những tháng gần đây, ông Mandela đã gặp phải các vấn đề về sức khỏe, trong đó có bệnh viêm phổi, khiến ông phải nhiều lần nhập viện.

Hồi đầu tháng 9, ông Mandela đã được xuất hiện trong 85 ngày liền điều trị bệnh viêm phổi. 

Ông Mandela trở thành Tổng thống da đen đầu tiên ở Nam Phi vào năm 1994 sau gần 3 thập kỷ đấu tranh chống lại sự áp bức của người da trắng và trở thành biểu tượng chống phân biệt chủng tộc không chỉ của quốc gia Nam Phi với 53 triệu dân mà còn của nhân dân yêu chuộng hòa bình và bình đẳng trên thế giới.

Ông Mandela từng lãnh đạo cuộc tranh đấu chống nạn phân biệt chủng tộc và được xem là cha già dân tộc của Nam Phi. Ông làm tổng thống Nam Phi từ 1994-1999 và tổng thống da đen đầu tiên của nước này.

Ông Mandela từng bị giam giữ suốt 27 năm và được tin là bị tổn hại phổi trong khi làm việc tại một mỏ đá thời bị cầm tù. Ông mắc bệnh lao vào những năm 1980 trong khi bị giam giữ tại nhà tù trên đảo Robben.

Ông rút lui khỏi đời sống công cộng vào 2004 và kể từ đó ít khi xuất hiện trước công chúng.

Ông Mandela giành giải Nobel Hòa bình năm 1993 cùng cựu Tổng thống FW de Klerk vì nhờ nỗ lực chấm dứt chủ nghĩa apartheid và đưa dân chủ tới Nam Phi.
 
 
 
people like INLOOK.VN fanpage