Bạn đang ở đây

Chuẩn bị ngừng tìm tiếng ‘ping’ của hộp đen MH370

Các đội tìm kiếm hộp đen máy bay mất tích bằng các thiết bị thu âm chuyên dụng chuẩn bị ngừng rà soát đáy biển sau hai ngày làm việc không hiệu quả.

ABC News dẫn lời thuyền trưởng Mark Matthews của Hải quân Mỹ, một chỉ huy đang tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích, cho biết, các đội tìm kiếm sẽ “ngừng truy tìm tiếng ping” ở vùng biểu tình nghi trừ khi tín hiệu mới được ghi nhận.

Nhập mô tả cho ảnh
Nỗ lực tìm kiếm MH370 ở vùng biển phía nam Ấn Độ Dương. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, ông Matthews cho biết, các đội tìm kiếm muốn có thêm “một vài ngày” để thu hẹp phạm vi tìm kiếm dưới nước. “Miễn là chúng ta có cơ hội ghi nhận tiếng ping phát ra từ thiết bị định vị hộp đen, chúng tôi sẽ cố gắng”, ông Matthews nói.

Thuyền trưởng Matthews chuyên trách duy trì hoạt động của tàu kéo dò hộp đen TPL-25 và tàu lặn không người lái Bluefin-21, đang được biên chế trên tàu Ocean Shield của Hải quân Hoàng gia Australia. Nếu người ta ngừng tìm kiếm hộp đen bằng TPL-25, tàu lặn tự hành Bluefin-21 sẽ trở thành phương tiện tìm kiếm chính. Nó có khả năng lập bản đồ đáy biển bằng sóng siêu âm với diện tích 12 dặm vuông/ngày.

Hiện tại, 10 máy bay và 14 tàu mặt nước đang quần thảo vùng biển rộng khoảng 16.000 dặm vuông ở phía nam Ấn Độ Dương để xác định vị trí của thiết bị định vị hộp đen trước khi nó ngừng hoạt động. Người ta phát hiện “ping” nghi phát ra từ hộp đen máy bay lần cuối cùng là ngày 10/4. Tuy nhiên, giới chức Australia cho biết, âm thanh trên không liên quan tới MH370.

Tính tới thời điểm hiện tại, chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines đã mất tích được 5 tuần. Nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay đang diễn ra ở vùng biển sâu 4.500 m. Theo các nhà sản xuất, pin dự trữ đủ cung cấp năng lượng cho thiết bị phát tín hiệu của hộp đen máy bay trong 30 ngày. Khả năng tìm thấy bộ lưu trữ dữ liệu máy bay đang ngày càng mờ nhạt.

Theo Zing

 

people like INLOOK.VN fanpage