Bạn đang ở đây

Chủ thẩm mỹ viện Cát Tường đối mặt án 10 năm tù

Nguyễn Mạnh Tường không bị áp dụng tình tiết tăng nặng hình phạt với tổng mức án cao nhất phải đối mặt là 10 năm tù, trong khi đó bảo vệ Khánh bị cáo buộc là chủ mưu của việc vứt xác chị Huyền để phi tang.

Trong cáo trạng dài 10 trang ra ngày 18/2, VKSND Hà Nội truy tố bị can Nguyễn Mạnh Tường về các tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt (khoản 2 điều 246 Bộ luật Hình sự), Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác (khoản 1 điều 242).

Bị can Đào Quang Khánh (bảo vệ) về tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt và Trộm cắp tài sản (có thể đối mặt với mức án 8 năm tù). Đặc biệt, Khánh được cho là kẻ chủ mưu phi tang xác chị Huyền xuống sông Hồng.

Phân tích tội danh của chủ thẩm mỹ viện Cát Tường, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết sau khi "vi phạm các quy định về dịch vụ y tế gây thiệt hại cho tính mạng chị Huyền", bị can mang xác đi vứt nên cấu thành tội danh khác - tội Xâm phạm thi thể. Do đó, việc vứt xác không được coi là tình tiết tăng nặng. Bởi khoản 2 điều 48 quy định: Những tình tiết đã là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt thì không được coi là tình tiết tăng nặng.

Mặt khác, theo luật sư, không có văn bản pháp luật hướng dẫn phạm tội thế nào thì bị áp dụng khoản 2 hay khoản 3 điều 242. Về nguyên tắc nếu không có hướng dẫn áp dụng thì áp dụng nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo. Vì vậy, việc VKS truy tố bị can Tường theo các tội danh trên là hợp lý. Tổng hợp hai tội danh bị truy tố, chủ thẩm mỹ viện Cát Tường sẽ phải đối mặt mức án cao nhất là 10 năm tù.

cat-tuong-4425-1392861223.jpg

Theo cáo buộc của VKSND Hà Nội, sau khi bệnh nhân Lê Thị Thanh Huyền tử vong vào chiều 19/10/2103 tại  Thẩm mỹ Cát Tường, bảo vệ Khánh lấy trộm iPhone 5 trong túi xách của chị Huyền. Khoảng 23h30 cùng ngày, Tường cùng một số nhân viên đưa xác nạn nhân lên ôtô chở đến nhà xác Bệnh viện Bưu điện. Khánh cầm túi xách và đi xe máy của chị Huyền theo ôtô do Tường cầm lái.

Đến bệnh viện, do đông người, xác chị Huyền bị cứng nên Tường sợ không đi vào mà dừng lại ngoài đường. Lúc này Khánh đề xuất ném xác phi tang và Tường đồng ý. Đến cầu Thanh Trì, họ khiêng xác qua giải phân cách giữa ôtô và xe máy, rồi thả xuống sông Hồng. Trước đó, xe máy và túi xách của chị Huyền đã được Khánh vứt lại tại đường Cổ Linh (phường Thạch Bàn, quận Long Biên).

Nhà chức trách cho biết, một số nhân viên của Thẩm mỹ Cát Tường đã phụ giúp bị can Tường trong ca phẫu thuật thẩm mỹ gây ra cái chết cho chị Huyền. Tuy nhiên do Tường bị quy vào tội Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, đây là tội phạm thực hiện với lỗi vô ý nên không có căn cứ xử lý những người liên quan ở vai trò đồng phạm theo điều 20 Bộ luật hình sự.

Điều 246 Bộ luật hình sự: Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

1. Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Điều 242: Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác

1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 201 của Bộ luật này, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Điều 138: Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

 

Theo VnExpress

people like INLOOK.VN fanpage