Bạn đang ở đây

Chàng trai có mùi hương vani

Tôi cứ nghĩ chỉ các cô gái sẽ mê mệt mùi hương ấy, nhưng hóa ra còn hơn thế.

Sau mấy lần lỡ hẹn gặp gỡ tại Sài Gòn để thực hiện một cuộc phỏng vấn, hóa ra cuối cùng chúng tôi gặp nhau ở Hà Nội đúng vào ngày đầu tiên của mùa thu. Người tôi muốn trò chuyện là một anh chàng rất điển trai, làm thầy giáo của những lớp học làm bánh trong Sài Gòn và đặc biệt là chụp ảnh rất đẹp. Tôi chỉ biết như vậy, và đoán chắc các cô gái đều thích một anh chàng có khả năng làm cho cuộc sống “thơm ngon và đẹp đẽ” đến thế.

Rồi đến khi gặp nhau trò chuyện, tôi hỏi đủ thứ trên trời dưới biển, nhưng chủ yếu xoay quanh chuyện làm bánh và cuốn sách mới phát hành của anh, thêm cả chuyện tình yêu, mẫu bạn gái lý tưởng… Sau cùng, anh cho tôi xem một clip trong điện thoại và lý giải về nhan đề cuốn sách. Là bởi vì bạn trai anh ấy rất thích mùi hương vani này!

Chàng trai có mùi hương vani - 1

Trong thời gian du học và làm việc tại Singapore, được nếm thử mùi vị của những chiếc bánh thơm ngon khác lạ, Yun bỗng nảy sinh ý định theo học lớp làm bánh chuyên nghiệp

Giây phút đầu tiên đặt tay vào cuốn sách, tôi lật ngay bìa sau để hy vọng hiểu thêm một chút về nhân vật. Nhưng không tìm được gì, thậm chí không có ảnh chàng trai. Ở đó chỉ trích đăng chia sẻ của mấy người phụ nữ nổi tiếng chuyện bếp núc, trong đó có Phan Thắng Thái Hòa của Masterchef. Họ nói vềYun Lukas và những chiếc bánh rất hoa mỹ, hình như sản phẩm tài hoa của Đức Hùng (tên thật của Yun Lukas) đã có danh tiếng trong Sài Gòn, còn ở Hà Nội thì chưa có cách nào nếm thử.

Đây không phải là lần đầu tiên tôi trò chuyện với một người làm bánh có tiếng và cũng như những người khác, tôi nhận ra là họ chẳng mấy khi có một xuất phát điểm thuận lợi trong nghề, nhất là nam giới. Chỉ là cảm hứng chợt đến, một ngày kia, họ nhận ra cần phải làm một điều gì đó để thỏa mãn sở thích. Yun Lukas cũng vậy, anh gọi cuốn sách của mình mà mookbook, là ghép của từ mood-cook book, bởi mọi chiếc bánh, mọi bức hình được chia sẻ trong cuốn sách đều được thực hiện khi chủ nhân của nó thăng hoa về xúc cảm.

Trong thời gian du học và làm việc tại Singapore, được nếm thử mùi vị của những chiếc bánh thơm ngon khác lạ, Yun bỗng nảy sinh ý định theo học lớp làm bánh chuyên nghiệp. Mặc dù lúc ấy, ngành học của anh là Quản trị kinh doanh và đang đảm nhiệm công việc trong ngành hàng không. Hơn hai năm sau, Yun từ bỏ tất cả để trở về Việt Nam và trở thành một thầy giáo trong xưởng làm bánh.

Chàng trai có mùi hương vani - 2

"Thường thì những cảm hứng hạnh phúc luôn là động lực để tôi sáng tạo và làm thành công một món bánh nào đó..." - Yun Lukas chia sẻ

Anh ấy nói với tôi về chuyện danh xưng, rằng đừng gọi Yun là một người đầu bếp, hay pastry chef… Anh ấy chỉ là một người bình thường, có niềm đam mê với các món bánh và khao khát được truyền cảm hứng bếp núc đến với mọi người. Thế nên trong cuốn sách, ngoài những công thức làm bánh của riêng mình, Yun còn chia sẻ rất nhiều tấm hình đẹp ở những mảnh đất anh đã đi qua, hay những dòng cảm xúc bất chợt giữa một bầu không gian khiến con người lịm đi vì vẻ đẹp của nó. Dĩ nhiên, cái đẹp chính là cội nguồn của xúc cảm, còn xúc cảm thì thôi thúc con người ta cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật.

Tôi hỏi: “Điều gì khiến anh nghĩ rằng những chiếc bánh của mình có sự khác biệt?”. Anh nói rằng cũng không biết tại sao mọi người đều nó rất khác so với bánh mua ở các cửa tiệm. Có lẽ một phần vì công thức khác biệt, các công thức ấy luôn được sáng tạo khi cảm hứng trong tình yêu chi phối rộn ràng nơi lồng ngực.

"Thường thì những cảm hứng hạnh phúc luôn là động lực để tôi sáng tạo và làm thành công một món bánh nào đó, nhưng cũng không tránh khỏi những lúc hụt hẫng trong tình cảm, những lúc như thế, tôi hạn chế tối đa phải vào bếp. Và với kinh nghiệm của bản thân tôi, thất tình đừng nên làm bánh”.

"Ví dụ như đã có lần tôi làm một hộp macaron tuyệt đẹp để gửi tặng một người mà tôi rất thích, thế nhưng thậm chí người đó đã không đến gặp tôi. Cảm giác hụt hẫng vô cùng và một thời gian dài sau đó tôi không đủ tâm trí để vào bếp".

Tôi ngạc nhiên, bởi ngoài chuyện tình cảm, thì gia đình cũng là một chỗ dựa tinh thần để con người ta tái tạo cảm hứng lao động. Trên thực tế, gia đình Yun Lukas không biết anh ấy theo đuổi nghề làm bánh, lại càng không biết chuyện có một cuốn sách nấu ăn của con trai mình được phát hành trên khắp cả nước.

Chàng trai có mùi hương vani - 3

Bánh mì whole wheat đơn giản

Chàng trai có mùi hương vani - 4

Bánh quy Muffy pettit

Chàng trai có mùi hương vani - 5

Bánh tart táo mùa thu

Chàng trai có mùi hương vani - 6

Bánh Lamington trà xanh

Chàng trai có mùi hương vani - 7

 

Chàng trai có mùi hương vani - 8

Bánh mì sữa Hokkaido

Chàng trai có mùi hương vani - 9

Bánh quy hương thảo và muối biển

Chàng trai có mùi hương vani - 10

Cupcake cream cheese chanh - Mỗi loại bánh đều phảng phất thứ mùi hương vani diệu kì của người thợ làm bánh Lukas

Tò mò về nhan đề của cuốn sách sắp được phát hành của anh, anh kể với tôi về những sáng thức giấc, được tự tay làm một món bánh cho người yêu là một cảm hứng tuyệt vời khó tả. Người yêu anh vẫn thường nắm tay, hít thật sâu mùi hương vani đọng lại trên mấy đầu ngón. Đó là điều rất đặc biệt mà có lẽ chỉ những người thợ làm bánh mới thấu hiểu rõ rệt.

Bất chợt ngượng ngùng khi chuẩn bị kết thúc câu chuyện, tôi mới nhận ra người nắm tay anh là đàn ông. Giờ câu chuyện tình cảm đó không còn nữa, nhưng những xúc cảm một thuở vẫn còn đọng lại mãi. Giống như một mẩu chuyện ghi lại trong cuốn sách, để rồi nằm lại đó vĩnh viễn như một kỷ niệm đã qua trong cuộc đời.

“Cũng có một số cô học trò nhỏ chợt thích thầy giáo, nhưng nó không nghiêm trọng lắm. Thường thì các cô gái chỉ cười ngượng khi biết tìm cảm của tôi, nhưng với sự chân thành, họ luôn xem tôi như một người bạn, người anh”.

Hiện tại, Yun Lukas vẫn giữ nguyên niềm đam mê với bếp núc, bột mì và mùi hương vani trong lớp học làm bánh: “Tôi thường gìn giữ tình cảm của mình bằng mùi hương vani trên những ngón tay, chứ không dùng nó để chinh phục ai cả. Hiện tại thì tôi vẫn một mình, mùi hương vẫn nằm đó, hy vọng sẽ có  người đón nhận và trân trọng nó”.

Theo Khampha.vn
people like INLOOK.VN fanpage