Bạn đang ở đây

Cha "lóc" da mình để cứu con gái bị phỏng nặng

Những câu chuyện, hình ảnh cảm động về y đức nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam khiến người xem rơi nước mắt.

Ngày 10/6/2012, một bé gái Trung Quốc có tên Xiwang, còn có nghĩa là Hy Vọng, đã qua đời vì hồi chứng thiếu máu cơ tim cục bộ. Bố mẹ em đã dau đớn hôn em lần cuối, và sau đó quyết định hiến tạng của con gái mình, vì muốn những đứa trẻ khác có được cơ hội sống tiếp. Các bác sĩ tại bệnh viên nơi em điều trị đã cúi rạp mình để cảm ơn sự cống hiến to lớn của Xiwang sau những ngày ngắn ngủi được ở trong vòng tay gia đình của em.

 

Chiều 18/1, tại khu giảng đường thuộc trường ĐH Y dược TP HCM, lễ tri ân những người đã hiến tặng thân thể cho sự nghiệp giáo dục và y khoa được diễn ra. Hàng trăm sinh viên trong trang phục áo blouse trắng đã kính cẩn nghiêng mình tạ ơn những người đã hiến xác cho y học, giúp các bạn có điều kiện tiếp cận kiến thức y học sâu sắc hơn để phục vụ xã hội.

Hình ảnh những sinh viên ĐH Y Hà Nội vừa mới ra trường đã trở thành những bác sĩ trẻ chăm sóc tận tùy các bà con dân tộc thiểu số ở vùng cao khiến nhiều người xúc động. Dẫu vừa tốt nghiệp, song các bạn không hề ngại khó, từ bỏ công việc tại các bệnh viện lớn của thành phố để đến với những vùng cao, biên giới hải đảo, nơi thiếu thốn trầm trọng về y tế và hàng ngàn người dân đang cần đến bàn tay bac sĩ.

Trong số các ngành nghề y tế, bác sĩ điều trị bệnh nhân tâm thần được xem là công việc khổ ải, gian nan, đòi hỏi sự kiên trì và tấm lòng yêu thương bệnh nhân sâu sắc. Không chỉ vất vả, chăm sóc các bệnh nhân tâm thần từ miếng ăn đến giấc ngủ, các bác sĩ tâm thần còn nhiều phen bị đánh đập, hành hạ bởi chính những người mình chăm sóc đêm ngày. Dẫu khổ cực, thu nhập lại không cao, song các bác sĩ vẫn tình nguyện chăm sóc nhiệt tình cho các bệnh nhân tâm thần, vì biết họ lại những người cần mình hơn ai hết.

Đầu năm 2013, bức ảnh bàn tay thai nhi nắm lấy ngón tay bác sĩ ngay khi vừa chào đời đã khiến đông đảo cư dân mạng xúc động. Anh Randy Atkins, cha của đứa bé định dùng camera để quay khoảnh khắc con mình chào đời, song khi các bác sĩ đang tiến hành ca mổ đẻ thì em bé đã khiến mọi người trong căn phòng kinh ngạc khi níu lấy tay một bác sĩ như muốn nói với cả thế giới, đây là thời khắc em sắp chào đời.

Hình ảnh bác Lê Thanh Tuấn, bố của Hà Tuyên lóc da mình để cứu cô con gái gặp tai nạn nổ bình gas khi sắp thi Đại học đã khiến nhiều người không cầm được nước mắt. Sau một tai nạn thương tâm từ sự cố nổ bình gas mini, Hà Tuyên bị bỏng toàn thân đến 66%, và cha Tuyên đã tình nguyện lấy da của mình để phẫu thuật thay da cho con gái, sau đó hằng ngày dò dẫm, vịn ghế, vịn giường để lần đến chỗ con, trò chuyện giúp Tuyên nhanh phục hồi sức khỏe. Với Tuyên và nhiều người, chính người cha của bạn đã là người thầy thuốc vĩ đại nhất giúp bạn có cơ hội trở lại với cuộc sống và ước mơ giảng đường.
Ngày 27/2 hằng năm được xem là ngày Thầy thuốc Việt Nam. 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu, từ đó ngày này được xem là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế. Vào ngày này hàng năm các thầy thuốc, bác sĩ được vinh danh và ngợi ca trong cả nước, và đây được xem như ngày lễ lớn trong ngành. Những đóng góp của họ trong việc chữa trị, chẩn đoán được đánh giá là một sự hy sinh thầm lặng cho sức khỏe người dân và xã hội chung quanh.

Theo Ione

people like INLOOK.VN fanpage