Bạn đang ở đây

Càng dùng smartphone nhiều sẽ càng dễ... phản bội

Mặc dù những lợi ích smartphone mang lại rõ ràng lấn át những khuyết điểm, thế nhưng, những tác động xấu từ chúng có vẻ đang tăng dần.

Không ai có thể phủ nhận được những lợi ích lớn lao mà  điện thoại mang lại cho cuộc sống con người. Từ chỉ là những thiết bị nghe gọi để hỗ trợ liên lạc đơn thuần, đến nay, những chiếc smartphone hiện đại đã có nhiều tính năng vượt ra khỏi giới hạn ban đầu của chúng. Smartphone nay hiện diện là một đồ dùng không thể thiếu trong cuộc sống hàng của rất nhiều người.

Thế nhưng, từ đây một số rắc rối cũng bắt đầu. Nếu như những hành vi như mê sử dụng smartphone quên hoàn thành công việc, lỡ hẹn... giờ chẳng còn quá lạ lẫm nữa thì mới đây, kết quả của một cuộc khảo sát về sự tác động của smartphone lên hành vi con người có thể sẽ làm bạn phải giật mình.

Càng dùng smartphone nhiều sẽ càng dễ... phản bội 1

Kết quả nghiên cứu này có thể làm các cặp vợ đôi phải sửng sốt.

Cụ thể, một trang web hỗ trợ hẹn hò cho các cặp đôi mang tên Victoria Milan mới đây đã tiến hành một khảo sát với sự tham gia của hơn 6.000 người. Khảo sát này đã chỉ ra rằng 45% số người được hỏi cho hay họ có những hành vi lừa dối đối với bạn đời của mình chỉ vì họ dành quá nhiều thời gian cho những chiếc smartphone và máy tính bảng. Đối tượng phụ nữ trong tầm tuổi từ 30 đến 50 thường dễ lừa dối bạn đời nhất bởi họ cảm thấy mình không được quan tâm bằng những thiết bị điện tử tối tân mà nửa kia sử dụng.

Càng dùng smartphone nhiều sẽ càng dễ... phản bội 2

Phải chăng, cùng sự phát triển như vũ bão, những tác động của smartphone lên tâm lí con người đang dần đi quá giới hạn?

Kết quả của khảo sát này phần nào trùng khớp và bổ trợ cho một nghiên cứu khác được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Brigham Young nêu rõ việc nhắn tin có thể là tác nhân gây rạn nứt mối quan hệ của bạn.

Các nhà nghiên cứu cho hay: “Cũng không hẳn quá khó đoán ra kết quả của nghiên cứu này bởi công nghệ hiện đại đã làm chúng ta tách biệt với xã hội hơn bao giờ hết – cảm thấy cô đơn cả khi ở trong một căn phòng đầy người. Điện thoại thôi thúc chúng ta kết nối với nhiều người hơn nữa trong khi bản thân lại không hài lòng với những mối quan hệ đối mặt hàng ngày.”

Càng dùng smartphone nhiều sẽ càng dễ... phản bội 3

Đã đến lúc bạn cần nhắc nhở bản thân sử dụng công nghệ trong cuộc sống hàng ngày một cách thông minh và hợp lí hơn.

Mặc dù những nghiên cứu kể trên chỉ được tiến hành trên một nhóm đối tượng không quá lớn và có thể nó không áp dụng cho tất cả người dùng smartphone, tuy nhiên, nếu bạn đang cảm thấy mình sử dụng smartphone quá nhiều trong một ngày, đã đến lúc tự dặn mình tìm ra một hành vi sử dụng phù hợp và dành nhiều thời gian hơn với những người thân xung quanh mình. Hãy để công nghệ là một “người giúp việc” cho cuộc sống của bạn, đừng để bản thân biến thành nô lệ của chúng.

Theo Kênh 14
people like INLOOK.VN fanpage