Bạn đang ở đây

Bill Gates: "Đã vào đại học là phải cầm bằng ra trường"

Mặc dù được nhắc tới nhiều như một người bỏ học giữa chừng mà vẫn thành công, nhưng tỷ phú Bill Gates lại động viên các sinh viên ngày nay cố gắng cầm được tấm bằng đại học khi ra trường.

Lý giải cho lời khuyên trên, nhà đồng sáng lập Microsoft gọi đó là "con đường chắc chắn hơn nhiều để đi tới thành công".

Bill Gates khuyên sinh viên ngày nay đã vào đại học là phải cố gắng cầm được bằng tốt nghiệp khi ra trường (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images) 

Bill Gates, một người từng bỏ học đại học Harvard giữa chừng để bắt đầu khởi nghiệp cùng Microsoft, chỉ ra tới năm 2025 khoảng 2/3 số việc làm tại Mỹ sẽ yêu cầu bắt buộc trình độ học vấn cao hơn bậc phổ thông. Đối với tỷ lệ đào tạo bậc đại học hiện nay ở Mỹ, quốc gia này dự tính sẽ thiếu khoảng 11 triệu lao động có tay nghề trong 10 năm tới, theo nghiên cứu từ đại học Georgetown.

Thông điệp Bill Gates đưa ra đi ngược lại với lời khuyên từ những nhân vật thành công khác trong giới công nghệ. Những người này thường không khuyến khích thanh niên ngày nay cố gắng lấy được tấm bằng đại học khi ra trường bởi có thể lâm vào những khoản nợ không thể kiểm soát, qua đó làm gánh nặng chi phí cho cuộc sống.

Tuy nhiên theo Bill Gates, mọi khoản phí chi trả đều có cái giá của nó. "Những người tốt nghiệp đại học thường dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm những công việc có thu nhập cao hơn, môi trường làm việc tốt hơn, và thậm chí là sống khoẻ mạnh hơn so với những người không có bằng cấp. Họ cũng được đào tạo, phát triển bản thân tốt hơn trong quá trình làm việc, nâng cao tính cạnh tranh ở thị trường lao động và thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng tốt hơn. Thật là tệ nếu như số người như vậy lại đang được đoà tạo ít đi", chủ tịch Microsoft phát biểu.

Bill Gates cũng chỉ ra vấn đề ở đây xuất phát từ việc ngày càng ít người có nguyện vọng học đại học, và cũng có nhiều người vào học nhưng không thể ra trường theo yêu cầu. Nước Mỹ hiện có 36 triệu người theo học bậc đại học và ra trường mà chẳng thể cầm nổi tấm bằng trên tay. Có nhiều lý do khiến sinh viên ngày nay bỏ học, và chủ yếu do không thể kham nổi kinh phí.

Theo Depplus 

people like INLOOK.VN fanpage