Bạn đang ở đây

Bệnh viện nói đã chết, bé sơ sinh suýt bị chôn sống

Cho rằng cháu bé mới sinh nặng 700g đã chết, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam đề nghị người nhà đưa về lo hậu sự. Trên đường mang con đi chôn cất, gia đình phát hiện bé vẫn còn thở.

Chiều 5/8, người nhà sản phụ Lữ Thị Lâm Quy (27 tuổi, trú thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân, huyện Núi Thành, Quảng Nam), bức xúc cho rằng các bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam đã thiếu trách nhiệm khi trả đứa trẻ còn sống để gia đình đưa về nhà chôn cất.

Ông Nguyễn Văn Trà, anh chồng sản phụ Quy, cho biết chiều 4/8, chị Quy đau bụng dữ dội vào viện đa khoa Quảng Nam. 30 phút sau khi chị vào phòng sinh, một hộ lý bồng bé trai mới đẻ ra đưa cho người nhà và bảo mang về lo hậu sự.

P1020144-1375718784_500x0.jpg

Con chị Quy đang được các bác sĩ bệnh viện Nhi Quảng Nam chăm sóc đặc biệt. Ảnh: Thu Bồn

Gia đình mua một chiếc khăn và vỏ thùng mì tôm đặt cháu bé đưa về nhà. Quan niệm tâm linh nên gia đình đi xem bói lấy giờ tốt mới chôn cất. Tối cùng ngày, ông Trà mang bé đi chôn thì bỗng giật mình khi thấy đứa trẻ thân hình tím ngắt ngọ nguậy bên trong thùng mì tôm.

Mọi người tức tốc đưa cháu bé ra Bệnh viện Nhi Quảng Nam nhập viện. Tại đây, các bác sĩ đưa bé vào điều trị đặc biệt, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, thở oxy… "Chưa biết cháu tôi có qua khỏi hay không, dù sao đó vẫn là một sinh linh bé nhỏ, khi bế vẫn còn thở mà bảo chúng tôi đưa về chôn cất”, ông Trà nói.

Bác sĩ điều trị Huỳnh Thị Hồng Diệp, Khoa Sơ sinh bệnh viện Nhi Quảng Nam, cho biết cháu bé nhập viện tối 4/8 trong tình trạng sức khỏe yếu, tím đen toàn thân, không mở mắt, thở yếu, hơi thở không đều và chỉ nặng 700g. Những trường hợp trẻ sinh non có trọng lượng dưới 1kg rất khó có thể cứu sống và nguy cơ xuất huyết não rất cao. Nếu có thể cứu sống thì cũng để lại di chứng về sau…

“Đây là trường hợp rất hiếm gặp, thường sinh non thì rất dễ bị tử vong sau khi sinh. Cháu bé đang được điều trị đặc biệt, chúng tôi cố gắng duy trì còn nước còn tát chứ không chắc chắn có thể qua khỏi”, bác sĩ Diệp nói.

Tối 5/8, bác sĩ trực tại khoa Sản Bệnh viện đa khoa Quảng Nam cho biết mới nhận ca trực nên chưa nắm thông tin.

Sáng 6/8, bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, cho biết ca sinh của sản phụ Lữ Thị Lâm Quy (27 tuổi, trú thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân, huyện Núi Thành, Quảng Nam), do bác sĩ Nguyễn Văn Sách làm trưởng kíp trực.

Đây là trường hợp bị sẩy thai, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Khi sinh ra, cháu bé bị ngạt, các bác sĩ đã tích cực hồi sức nhưng không có kết quả. Do vậy, kíp trực báo cho gia đình đưa trẻ về lo hậu sự.

Thừa nhận kíp trực hôm 4/8 đánh giá, xác nhận cháu bé tử vong là chủ quan và không chính xác, ông Ẩn nói: “Chúng tôi sẽ cử cán bộ của Khoa Sản phối hợp với Bệnh viện Nhi Quảng Nam để chăm sóc cho trẻ sơ sinh này và tổ chức cuộc họp Hội đồng Khoa học của bệnh viện để đánh giá, xử lý các y bác sĩ trong kíp trực”.

Cũng trong sáng nay, bác sĩ Hoàng Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam, cho biết đang điều trị đặc biệt cho bệnh nhi con của sản phụ Quy nhưng sức khỏe cháu bé đang yếu, bị nhiễm trùng, phải thở cpap (thở qua hệ thống tạo áp lực dương liên tục) và phải điều trị qua đường tĩnh mạch.

Bác sĩ Việt cũng nhận định cháu bé khó có khả năng cứu sống vì mới được 21 đến 22 tuần tuổi.

Trước đó chiều 4/8, sản phụ Quy lên cơn đau bụng, được người thân đưa vào đến Bệnh viện đa khoa Quảng Nam lúc 17h. Các bác sĩ đưa chị Quy vào phòng sinh, khoảng 30 phút sau, một hộ lý bồng bé trai nặng 700g đưa cho người nhà bảo mang về lo hậu sự. Đến 19h, người nhà đưa cháu bé đi chôn cất thì phát hiện thân hình tím ngắt của bé cử động nên đưa vào Bệnh viện Nhi Quảng Nam cấp cứu.

Theo Vnexpress
people like INLOOK.VN fanpage