Bạn đang ở đây

Bé trai 7 tuổi mọc… 76 chiếc răng

Tại vị trí chiếc răng nanh bị khuyết của cậu bé mọc lên một khối gồ ở mặt ngoài xương hàm. Qua chẩn đoán hình ảnh bác sĩ ghi nhận khối gồ này là một “túi răng” nằm chắn ngang đường mọc lên của răng nanh và hai

Trường hợp đặc biệt hi hữu trên đã xuất hiện ở bé N.T.U. (7 tuổi). Bé được gia đình đưa đến khoa Răng – Hàm – Mặt thuộc bệnh viện Nhi Đồng 1 kiểm tra vì phát hiện một khối gồ lớn nằm tại hàm trên bên trái, khối gồ này không gây đau đớn nhưng làm vùng lợi của bé bị phình ra ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ. 

Hình ảnh X-Quang cho thấy túi răng nằm trong miệng bệnh nhi 
Hình ảnh X-Quang cho thấy túi răng nằm trong miệng bệnh nhi 

 

Qua thăm khám lâm sàng, bác sĩ ghi nhận cậu bé đã mọc được 22 chiếc răng. Thông thường chiếc răng nanh phải mọc trước răng hàm nhưng tại vị trí này là một khoảng trống chỉ có lợi. Bác sĩ đã tham vấn gia đình vì nghi ngờ trẻ bị ngoại lực tác động khiến chiếc răng không thể mọc ra. Tuy nhiên, qua trao đổi ba mẹ bé khẳng định trẻ không bị té ngã, cũng chưa từng nhổ răng.

Bệnh nhi được tiến hành chụp phim X-quang để khảo sát, bác sĩ phát hiện có một khối cản quang ở vùng xương hàm trên bên trái, nằm cạnh khối u là chiếc răng nanh sữa. Qua kết quả trên, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u răng, khối u nằm choán hết đường di chuyển của răng nanh sữa và chắn ngang đường mọc lên của hai răng vĩnh viễn số 3 và số 4.

54 chiếc răng được lấy ra từ khối u
54 chiếc răng được lấy ra từ khối u

 

Bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u xương hàm trên có kích thước 3x3x2cm cho bé. Khối u này gồm nhiều tiểu thể nhỏ kết dính lại với nhau, được bao bọc bằng một bao xơ dày dai chắc. Chia tách u để khảo sát, bác sĩ ghi nhận có tới 54 chiếc răng nhỏ bên trong.

U răng là một loại u lành tính, không gây đau nhức hay khó chịu cho bệnh nhân. Tuy vậy, trong quá trình phát triển, u răng có thể cản trở sự mọc răng dẫn đến tình trạng răng mọc trễ, mọc kẹt, mọc sai vị trí hoặc lệch lạc các răng kế cận, gây biến dạng cung hàm, biến dạng mặt. Qua trường hợp trên bác sĩ khuyến cáo phu huynh nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bất thường nếu có.

Theo Li Uyên - Dân trí

people like INLOOK.VN fanpage