Bạn đang ở đây

Bảo mẫu đánh chết bé trai lĩnh án 18 năm tù

Với hành vi thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn đã giết chết cháu bé mới 18 tháng tuổi, bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ phải nhận mức án cao nhất đối với người chưa thành niên phạm tội.

7h50, Hồ Ngọc Nhờ cúi gằm đầu khi bước xuống xe cảnh sát, tỏ vẻ lúng túng khi có khá đông người dự khán đã có mặt tại tòa. Trong chiếc áo sơ mi trắng, tóc buộc cao, Nhờ trông khá bình thản khi được dẫn giải vào phòng xử.

Tòa khai mạc, Nhờ vẫn cúi gằm đầu nhưng ánh mắt tỏ rõ sự hoang mang. Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, bị cáo thừa nhận nội dung bản cáo trạng là hoàn toàn đúng với diễn biến sự việc xảy ra.  

bao-mau-1-9537-1401415261.jpg

Nhờ được đưa đến tòa sáng nay. Ảnh: Hải Duyên.

Giọng nấc nghẹn, Nhờ nói: “Lúc cho cháu Long ăn, bị cáo dỗ mãi mà cháu không nín nên đã cầm hai chân dốc lên ngang người để dọa. Bị cáo lỡ tay làm rớt cháu Long xuống đất".

“Sau khi cháu Long té xuống đất bị cáo làm gì?” vị thẩm phán hỏi. Nhờ vừa khóc, vừa khai tiếp: “Cháu Long cứ khóc hoài, bị cáo có đạp thêm một cái vào bụng và một cái vào ngực. Bị cáo bỏ đi vệ sinh và khoảng 20 phút sau bị cáo quay ra…”.

Dưới khán phòng, vợ chồng chị Võ Thị Huyền ngồi thẫn thờ. Nữ công nhân thỉnh thoảng lại khóc nấc theo từng lời khai của Nhờ.

Vẫn không ngừng thút thít, Nhờ cho biết: “Từ nhà vệ sinh ra, thấy cháu Long nằm bất tỉnh, bị cáo đã hô hấp nhân tạo và sơ cứu để cho cơm trào ra. Sau đó, bị cáo gọi mọi người đưa đi cấp cứu”.

Theo nội dung vụ án, vợ chồng chị Võ Thị Huyền (26 tuổi, quê ở Nghệ An) và Nhờ (19 tuổi, ngụ Cần Thơ) cùng chung sống trong khu nhà trọ tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Do đều làm công nhân, thường ngày, chị Huyền mang con trai 18 tháng Đỗ Nhất Long sang gửi Nhờ trông giữ cùng với con của cô ta (cũng bằng tuổi với cháu Long) và hai trứa trẻ khác trong xóm.

Sáng 16/11/2013, chị đem con sang gửi Nhờ rồi đi làm. Đến giờ ăn, bảo mẫu trẻ lấy cháo cho Long ăn nhưng cậu bé chỉ khóc. Thấy đứa bé không ăn, Nhờ cầm chân tay dốc lên để dọa, nhưng làm đứa bé rớt xuống nền nhà.

Đứa bé càng khóc thét lên, Nhờ không dỗ mà còn đạp thêm vào người Long nhiều cái rồi để mặc. Sau khi cô ta đi vệ sinh quay ra thì cháu bé đã bất động. Lúc này, Nhờ gọi hàng xóm đưa đi cấp cứu nhưng bé trai đã tử vong. Kết quả giám định pháp y xác định bé bị dập phổi, bầm túi máu vùng đáy tim, rách gan...

Vào thời điểm gây án, Nhờ chưa đủ 18 tuổi nên tại tòa hôm nay, mẹ cô cũng được mời đến với tư cách là người đại diện hợp pháp. Được mời lên thẩm vấn, bà cho biết đã nghe rõ lời khai của con mình. Tuy nhiên, khi HĐXX hỏi về trách nhiệm của gia đình bà với gia đình người bị hại, người phụ nữ luống tuổi nói: “Cũng chia sẻ với gia đình bị hại nhưng nghèo quá không có tiền hỗ trợ”.

Nho-khoc-4799-1401420262.jpg

Nhờ khóc lóc nhận tội. Ảnh: Hải Duyên.

Tham gia thẩm vấn, vị Hội thẩm nhân dân hỏi: “Trẻ con nó cần được che chở, yêu thương. Bị cáo có thương con mình không?”. Nhờ nói nhanh: “Dạ có”. “Bị cáo có bao giờ đánh con mình không?” – “Không”, Nhờ đáp.

“Vậy sao bị cáo tàn nhẫn với cháu Long như vậy?”, vị này nghiêm giọng hỏi. “Bị cáo cũng không biết vì sao mình lại làm thế”, cô ta trả lời.

Được mời lên thẩm vấn, chị Huyền, mẹ cháu Long vẻ mặt thất thần, khóc và cho biết chi phí lo tiền viện cho con hết 12 triệu đồng. Gia đình yêu cầu bồi thường tổng cộng 100 triệu đồng, trong đó có thiệt hại về tinh thần.

Đại diện Viện kiểm sát tiếp tục thẩm vấn: "Bị cáo nói lúc dốc cháu Long ở trên cao, lỡ tụt tay làm rớt cháu xuống đất. Thông thường người ta chỉ bị tụt một tay, còn tay kia sẽ đỡ theo phản xạ. Đằng này bị cáo nói tụt cả hai tay là không thuyết phục". Nhờ im lặng, mặt cúi gằm.

"Với những thương tổn mà bị cáo gây ra cho cháu Long thì chắc chắn bị cáo phải dùng một lực rất mạnh. Bị cáo có thừa nhận điều đó không?", đại diện Viện Kiểm sát hỏi tiếp. Nhờ vẫn không trả lời, chỉ gật đầu nhẹ, nhưng cho rằng mình không biết sẽ gây tổn thương cho cháu bé.

Bước qua phần tranh luận, phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, trong thời gian gần đây tình trạng bạo hành trẻ em xảy ra thường xuyên. Đây là một trong những vụ án gây bức xúc trong dư luận nên cần phải xử lý nghiêm. Hành vi của bị cáo để mặc cháu Long dưới đất khóc trong đau đớn suốt thời gian dài (Nhờ khai đi vệ sinh khoảng 25 phút mới quay trở ra). Hành vi của bị cáo là không thể chấp nhận được.

"Hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện sự coi thường đạo lý làm người, thỏa mãn sự tức giận tức thời, phạm tội cố ý gây hậu quả nghiêm trọng, giết chết cháu bé mới 18 tháng tuổi là con trai duy nhất trong gia đình bị hại", kiểm sát viên nói. Do vậy, Viện Kiểm sát cho rằng, cần phải có mức án nghiêm khắc để phòng ngừa răn đe đối với loại tội phạm đang gia tăng. Tuy nhiên, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải đang có con nhỏ dưới 3 tuổi, lúc phạm tội chưa thành niên… Từ đó, Viện đề nghị mức án 18 năm tù đối với Nhờ về tội Giết người. Đây là mức án cao nhất đối với người chưa thành niên phạm tội.

Trước khi đi vào phần bào chữa, luật sư thay mặt thân chủ gửi lời xin lỗi và chia sẻ với những mất mát với gia đình cháu Long. Gia đình bị hại có yêu cầu bồi thường 100 triệu đồng tiền viện phí, mai táng, tổn thất tinh thần. Dù rất mong muốn khắc phụ hậu quả cho gia đình bị hại, tuy nhiên gia đình bị cáo cũng rất khó khăn chưa có điều kiện bồi thường.

Bản thân Nhờ, theo luật sư, bị cáo vẫn có tình thương với cháu Long nên sau khi đi vệ sinh ra thấy bé bất tỉnh đã hô hấp nhân tạo, gọi người đi cấp cứu, túc trực ở bệnh viện... Từ đó, luật sư xin Hội đồng xét xử áp dụng hình phạt đối với Nhờ nhẹ hơn mức Viện Kiểm sát đề nghị.

Không bổ sung hay có thêm ý kiến về phần bào chữa của luật sư đối với mình, Nhờ chỉ quay xuống khóc và nói lời xin lỗi gia đình bị hại. "Em không biết nói gì hơn, ngàn lần xin lỗi anh chị. Mong anh chị tha thứ cho em", Nhờ cúi thấp người vừa khóc, vừa nói.

Được nói lời sau cùng, Nhờ giọng nấc nghẹn: “Bị cáo xin lỗi gia đình chị Huyền. Mong chị tha thứ để em sớm được về với con nhỏ của em. Bị cáo rất hối hận về những gì mình đã gây ra, xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo…”.

Sau 3 tiếng làm việc, chủ tọa Nguyễn Văn Hà thay mặt Hội đồng xét xử tuyên án, cho rằng hành vi của Nhờ thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn, xem thường pháp luật, gây bức xúc và phẫn nộ trong dư luận. Thời điểm phạm tội, bị cáo chưa đủ 18 tuổi. Mặc dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, song cần áp dụng mức án nghiêm khắc mới đủ tính răn đe. Từ những căn cứ này, tòa tuyên phạt bị cáo 18 năm tù về tội Giết người.

Nhờ khóc ngất, không thể bước đi khi phiên tòa kết thúc nên các cảnh sát phải dìu bị cáo ra xe đặc chủng.

Theo VNE

people like INLOOK.VN fanpage