Bạn đang ở đây

Ảnh hưởng tâm lý xấu từ việc chụp ảnh "tự sướng"

Các nhà khoa học đã chỉ ra, xu hướng chụp ảnh "tự sướng" có nguy cơ gây hại đến hình ảnh và tâm lý của người chụp.
Hầu hết mọi người hiện nay đều chụp ảnh "tự sướng" và chia sẻ hình ảnh "lừa tình" với bạn bè, cộng đồng trên các trang mạng xã hội. Tuần qua, các nhà tâm lý học người Mỹ đã chỉ ra rằng, xu hướng chụp ảnh tự sướng sẽ gây tổn hại cho hình ảnh của những người chụp. Bên cạnh đó còn khiến những bạn trẻ dễ bị lạm dụng và tổn thương tâm lý.
 
Hầu hết mọi người đều đăng tải, chia sẻ hình ảnh, thông tin của mình trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram - nơi bạn bè hay mọi người khác có thể "like" và đưa ra những lời nhận xét về bức ảnh, thông tin đó. 

Ảnh hưởng tâm lý xấu từ việc chụp ảnh "tự sướng" 1
 
Tiến sĩ Jessamy Hibberd cho rằng: "Các bức hình được chia sẻ trên mạng là một cách mà những người trẻ tuổi tìm kiếm sự ủng hộ, chấp thuận từ bạn bè, đồng nghiệp của họ. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một số vấn đề về sự tự tin của bản thân người chụp".
 
Jessamy Hibberd nói thêm: "Đa số các bạn trẻ đăng tải ảnh để tìm kiếm sự khen ngợi, nhưng kèm với đó cũng có những ý kiến tiêu cực, lời nhận xét dễ khiến họ bị tổn thương. Nếu bức ảnh, lời tâm sự của bạn không nhận được bất kỳ "like" nào hay không ai "comment" vào bài viết, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy bối rối. Đây được coi như một sự kỳ vọng của giới trẻ khi nghĩ mình sẽ nhận được nhiều sự ưa thích về bức ảnh, các bài viết trên blog, hay trang cá nhân".
 
Ảnh hưởng tâm lý xấu từ việc chụp ảnh "tự sướng" 2
 
Trên thế giới cũng đã xuất hiện nhiều trường hợp kẻ xấu lấy ảnh rồi lắp ghép, chỉnh sửa... nhằm bôi nhọ hình ảnh khiến nạn nhân xấu hổ, tự ti đến mức tự tử. Có một sự thật rằng, hầu hết mọi người đều nhận thấy mặt tốt của các trang mạng xã hội nhưng chưa lường hết những việc xấu có thể xảy ra. Và khi vướng vào rắc rối, không phải ai cũng đủ can đảm, đủ sự tự tin để đối phó với làn sóng phản ứng từ bạn bè, xã hội. 
 
Tiến sĩ Jessamy Hibberd khẳng định: "Mỗi người đều có suy nghĩ, hoàn cảnh khác nhau, do đó, khó có thể quy chụp tất cả mọi người vào cùng một khuôn mẫu. Những ý kiến trái chiều sẽ phần nào làm tổn hại đến sự tự tin của các bạn trẻ. Nó có thể làm sai lệch phần nào nhận thức, suy nghĩ về bản thân họ trong cuộc sống sau này".
 
Theo Dailymail
 
 
people like INLOOK.VN fanpage