Bạn đang ở đây

9x kiếm hàng chục triệu đồng từ nghề phó nháy

Với một chiếc máy ảnh hạng trung, khoảng 7 - 10 triệu đồng, nhiều 9x có thể kiếm vài chục triệu đồng mỗi năm, thậm chí thu nhập lên đến cả trăm triệu đồng nếu đắt khách.

Bỏ ra 7 triệu đồng mua máy ảnh Canon 500D cũ, mới học năm thứ 2 đại học, Trần Khánh Huy đã có thể kiếm bộn tiền nhờ niềm đam mê chụp ảnh. “Máy ảnh không chỉ để chụp chơi mà còn là vật dụng kiếm tiền khá hữu hiệu”, Huy nói. Vào thời điểm cuối năm, có những tháng, Huy thu nhập hơn10 triệu đồng. Theo Huy, đầu tư máy ảnh chẳng bao giờ thiệt. Chỉ làm freelancer chụp ảnh theo mùa, cậu đã có thể kiếm đủ tiền tự trang trải cuộc sống sinh viên mà không phải xin trợ cấp từ gia đình.

Huy cho biết, một năm có rất nhiều dịp để các “phó nháy” như Huy “hái ra tiền” nếu chịu khó. “Chụp ảnh cưới hỏi, kỉ yếu, thôi nôi, bà bầu, hay đi chụp sự kiện, chụp ảnh sản phẩm. Công việc thì rất nhiều, chỉ sợ không có sức để làm”, cậu nói.

Sở hữu những chiếc máy ảnh loại trung, nhiều “phó nháy” có thể hái ra tiền nhờ các dịch vụ chụp ảnh ăn theo. Ảnh: Phương Nhung.

Trong các cách kiếm tiền từ máy ảnh, theo Huy, chụp ảnh cưới hỏi được nhiều tiền nhất. Mỗi gói chụp ảnh cưới có giá trung bình 6-7 triệu đồng, cao là 18 - 20 triệu. Mỗi lần đi chụp, trừ chi phí liên hệ với cửa hàng, thuê trang phục, phụ kiện, trang điểm, cậu có thể kiếm được gần 2 triệu đồng/buổi. Bên cạnh đó, chạy ảnh sự kiện cho các công ty truyền thông cũng giúp những “phó nháy” kiếm không ít với một sinh viên. Mỗi lần chụp ảnh sự kiện, theo hợp đồng (khoảng 4 tiếng) Huy nhận được từ 800.000 đồng đến một triệu đồng.

Mỗi lần chụp ảnh sự kiện, theo hợp đồng (khoảng 4 tiếng), các bạn trẻ nhận được từ 800.000 đồng đến một triệu đồng. (Ảnh: NVCC)

Nguyễn Nhật Ánh (23 tuổi) cũng thu nhập trung bình 7-8 triệu đồng/tháng nhờ chiếc máy ánh cũ giá 8 triệu đồng. Ánh thường xuyên đi chụp sản phẩm, hoặc mẫu thời trang cho các shop bán hàng. Với mỗi mẫu sản phẩm, Ánh được trả 40.000 – 50.000 đồng, mất khoảng nửa buổi là kiếm được 300.000 – 500.000 đồng.

Tận dụng tối đa chức năng máy ảnh, Ánh thường nhận chụp ảnh thôi nôi, hoặc sinh nhật, ảnh bà bầu cho gia đình. Gói chụp ảnh mẹ, bé thấp nhất là 700.00 đồng/ngày, gói chụp cao nhất có thể lên đến 3-4 triệu/ngày. Ánh cho biết, trung bình, mỗi tháng nhận được 2-3 khách gọi, dù chỉ rao trên các diễn đàn, mạng xã hội và được khách quen giới thiệu.

Chiếc máy ảnh tầm trung là “cần câu cơm” của không ít bạn trẻ. (Ảnh: NVCC)

Còn với nhóm của anh Nguyễn Phí Đạo (gồm 6 người), nhờ những chiếc máy ảnh giá dưới 10 triệu đồng mà có thu nhập trung bình trên dưới 40 triệu đồng/tháng. Nhóm anh Đạo thường xuyên nhận chụp ảnh giá rẻ cho sinh viên mỗi mùa kỷ yếu, chụp ảnh tiệc, chụp ảnh hội nghị với giá 2-2,5 triệu đồng/buổi.

Anh Đạo cho biết, chụp hội nghị, khai trương thường cần một “nháy” và một “quay clip” với giá mỗi buổi 2-3 triệu đồng. “3 tháng Tết, nhiều công ty, cửa hàng khai trương nên thu nhập nhóm khá cao. Tháng cao nhất nhận được chừng 12 buổi khai trương, hội nghị kiếm được 30 triệu đồng, chưa kể khoản thu từ những ngày chụp khác” anh Đạo chia sẻ. Theo anh, thời gian tới, nhóm còn có ý tưởng cho thuê máy và len để kiếm thêm thu nhập.

“Tuy nhiên, có thu nhập cao từ chiếc máy ảnh giá hạng trung cũng không phải điều dễ dàng”. Theo Huy, việc liên hệ, thương lượng với các chủ shop cho thuê thời trang, phụ kiện, makeup để cùng xây dựng “gói chụp ảnh”, chia phần trăm cũng rất khó khăn. Hơn nữa, để làm “nháy” kiếm tiền, trước tiên người chụp phải có kiến thức, kỹ thuật chụp và con mắt nghệ thuật tốt. “Chụp ảnh cưới hỏi cần phải lựa chọn nhiều góc chụp đẹp, nổi bật. Bên cạnh đó, khâu photoshop mất rất nhiều thời gian. Nhiều slide show chụp ảnh nhanh nhưng photoshop mất đến hơn 2 ngày”, Huy chia sẻ.

Tuy nhiên, để kiếm tiền hiệu quả, các phó nháy trẻ cũng không ít vất vả. Ảnh: Phương Nhung.

Còn với Ánh, do chụp sản phẩm, mẫu nên kỹ thuật chụp khá phức tạp. Do dùng máy ảnh cũ, công nghệ máy chưa cao nên việc chụp mẫu rất vất vả. “Chụp mẫu sản phẩm như đồ điện tử, món ăn, nước uống ….cần độ bóng, lấy nét, độ tương phản cao nên cần đến dòng máy cao”, Ánh nói.

people like INLOOK.VN fanpage