Bạn đang ở đây

22 điều thú vị về các Tổng thống Mỹ

Tổng thống thứ 12 của Mỹ qua đời do nhiễm bệnh tả, còn vị tổng thống đầu tiên, George Washington, không có đủ tiền để dự lễ nhậm chức của chính ông.
22 điều thú vị về các Tổng thống Mỹ
Obama là Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Ảnh: Reuters

1. Barack Hussein Obama là Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Ông cũng là ứng cử viên Tổng thống được các mật vụ bảo vệ sớm nhất từ trước đến nay, trước ngày bầu cử 18 tháng.

2. Bill Clinton từng hai lần được đề cử giải Grammy khi lồng tiếng trong một câu chuyện dân gian của Nga và phát hành album thu âm cuốn tự truyện.

3. Sau khi George Herbert Walker Bush, Tổng thống thứ 41, nôn thốc nôn tháo vào Thủ tướng Nhật Bản trong bữa tiệc chào đón ông đến thăm đất nước này, một từ mới đã ra đời trong từ điển tiếng Nhật. "Bushusuru" có nghĩa là "làm điều Bush làm" hoặc "công phai nôn mửa".

4. Tổng thống Mỹ duy nhất mà tất cả cử tri nhất trí lựa chọn là George Washington. Khi đó, ông nghèo đến mức phải vay những người hàng xóm 600 USD để đến lễ nhậm chức của ông. Vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ cũng là tổng thống duy nhất không đại diện cho bất kỳ một đảng phái chính trị nào và đã từ chối nhận lương (25.000 USD/ năm).

5. Bài phát biểu nhậm chức Tổng thống ngắn nhất trong lịch sử nước Mỹ gồm 133 từ và diễn ra trong gần 2 phút, thuộc về George Washington. Bài phát biểu trong lễ nhậm chức dài nhất thuộc về William Henry Harrison, gồm 8.578 từ và diễn ra trong 100 phút. Harrison cũng là người giữ nhiệm kỳ tổng thống ngắn nhất. Bài diễn văn dài dòng của ông diễn ra trong điều kiện thời tiết xấu. Do đó, vị Tổng thống thứ 9 này nhiễm cảm lạnh và qua đời một tháng sau khi ông nhậm chức.

6. Abraham Lincoln, với chiều cao 193 cm, là người cao nhất trong các Tổng thống Mỹ. James Madison là người thấp nhất trong các tổng thống. Chiều cao của ông là 163 cm. Lincoln là vị tổng thống duy nhất nhận bằng sáng chế và là Tổng thống đầu tiên để râu theo yêu cầu của một cô bé mang tên Gracie Bedell.

7. Hai cố tổng thống John Adams và Thomas Jefferson đều mất cùng một ngày (4/7/1826). Đây cũng là thời gian tròn 50 năm ngày Mỹ tuyên bố Tuyên ngôn độc lập.

22 điều thú vị về các Tổng thống Mỹ
Grover Cleveland là Tổng thống duy nhất trong lịch sử nước Mỹ tổ chức đám cưới và sinh con khi đương nhiệm. Ảnh: Keyt

8. Grover Cleveland là Tổng thống duy nhất trong lịch sử nước Mỹ từng làm công việc treo cổ tử tù. Ông từng là cảnh sát trưởng của hạt Erie, bang New York. Cleveland cũng là Tổng thống duy nhất đắc cử hai nhiệm kỳ không liên tiếp (1885–1889 và 1893–1897), là người duy nhất tổ chức đám cưới và sinh con khi đang làm ông chủ Nhà Trắng.

9. Andrew Johnson là người duy nhất làm thợ may trước khi trở thành tổng thống. Sau khi trở thành tổng thống, Johnson vẫn chỉ mặc những bộ trang phục mà ông tạo ra. Vị tổng thống thứ 17 là tổng thống Mỹ đầu tiên bị luận tội. Ông được tha bổng sau một cuộc biểu quyết tại Thượng viện.

10. Dwight David Eisenhower là Tổng thống Mỹ duy nhất phục vụ quân đội trong cả hai cuộc đại chiến thế giới và cũng là tổng thống đầu tiên có bằng lái máy bay.

11. Ở tuổi 43, John Fitzgerald Kennedy là Tổng thống Mỹ trẻ nhất do dân bầu trực tiếp và cũng là Tổng thống trẻ nhất qua đời ngay khi tại chức. Kennedy cũng là Tổng thống Mỹ duy nhất giành giải Pulitzer với tác phẩm hồi ký "Profiles in Courgae".

12. Jimmy Carter là Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ thấy một vật thể bay không xác định.

13. Tổng thống James Garfield có thể dùng cả hai tay để viết hai ngôn ngữ khác nhau (tiếng Latinh và Hy Lạp) cùng một lúc.

14. Woodrow Wilson là Tổng thống có học vị cao nhất của Mỹ, tiến sĩ, dù mãi tới 7 tuổi ông mới học đọc.

22 điều thú vị về các Tổng thống Mỹ
William Howard Taft, với khối lượng 151,75 kg, là vị Tổng thống béo nhất của nước Mỹ. Ảnh: Getty Images

15. William Howard Taft là Tổng thống béo nhất của Mỹ nhưng đồng thời để lại một dấu ấn liên quan đến thể thao. Ông là người đầu tiên khởi xướng trò ném bóng xuống sân để mở đầu một mùa giải bóng chày (giống như phát bóng danh dự trong bóng đá). Sau lần ném đầu tiên của vị Tổng thống thứ 27 vào ngày 14/4/1910, hành động ấy trở thành nghi thức truyền thống của các tổng thống Mỹ dù không có văn bản nào quy định điều đó.

16. Millard Fillmore từng từ chối nhận tấm bằng danh dự của Đại học Oxford với lý do, ông không thể đọc những chữ Latinh trên tấm bằng. Vị Tổng thống thứ 13 từng nói: “Người ta không nên nhận một tấm bằng nếu không thể đọc nổi nội dung trên đó".

17. James Polk đắc cử Tổng thống Mỹ bởi lời hứa không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

18. Zachary Taylor, Tổng thống thứ 12, qua đời do nhiễm bệnh tả bởi trót ăn một bát anh đào với sữa lạnh.

19. John Tyler, Tổng thống thứ 10, là Phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ nhậm chức sau khi đương kim Tổng thống qua đời. Ông cũng là tổng thống có nhiều con nhất (15 người).

20. 6 vị Tổng thống Mỹ mang tên James - gồm Madison, Monroe, Polk, Buchanan, Garfield và Carter.

21. John Quincy Adams, Tổng thống thứ sáu, thích bơi khỏa thân ở sông Potomac. Một lần, một nữ phóng viên vì muốn phỏng vấn với Adams nên đã lấy cắp quần áo của ông. Cô chỉ trả quần, áo cho tổng thống khi ông đồng ý trả lời phỏng vấn.

22. Không Tổng thống Mỹ nào là con một.

Theo Zing

people like INLOOK.VN fanpage