Bạn đang ở đây

'Tôi là J', tâm sự đau đớn của người chuyển giới

Nhân vật J, một cậu bé sinh ra trong thân thể của con gái, không từ bỏ hành trinh khám phá bản thân mình, dù đó là hành trình đầy đau đớn.

Nhân vật J trong cuốn sách luôn cảm thấy sự khác biệt ở bản thân mình. J tin chắc rằng cuối cùng ai cũng sẽ nhận ra con người thực của mình: một cậu bé sinh ra trong thân thể con gái. Thế nhưng, đến tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu phản bội J. Cuối cùng, J đã từ bỏ ước mơ một ngày kia sẽ thấy mình trong hình dáng “con trai thực sự”. Thay vào đó, J bắt đầu che giấu cơ thể, cố làm cho mình trở nên vô hình - trước mắt gia đình, bạn bè... và cả thế giới xung quanh.

Bìa sách

Bìa sách "Tôi là J".

Sau một mâu thuẫn xuất phát từ hiểu lầm với cô bạn thân, J quyết định sẽ không trốn tránh nữa - đã đến lúc nó phải quyết tâm sống đúng như con người thực của mình. Và đó là hành trình đầy thử thách, cam go, đòi hỏi sự dũng cảm ở J. Nhưng J không chùn bước. Bởi J đang bộc lộ bản thân mình tự nhiên giống như dòng máu đang chảy trong huyết mạch nó. Đó là bất biến, là hiển nhiên, không phải là thứ nó kiểm soát hay lựa chọn được. Người ta có thể đắp ra bên ngoài đủ loại cơ bắp và da thịt, rồi thêm quần áo cùng hình xăm, son phấn và mũ nón, nhưng không gì có thể thay đổi được dòng máu ấy - dòng máu của một đứa con trai chảy trong hình hài nữ nhi.

Cuốn Tôi là J đã khắc họa thế giới nội tâm và hành trình khám phá bản thân đầy tâm sự của một thanh niên chuyển giới. Đó là cả một quá trình đầy đau đớn, mất mát và tủi nhục nhưng cũng chứa đựa nhiều tình yêu, hy vọng và tình bạn đẹp trong cuộc sống. Và qua hành trình của J, biết đâu mỗi người trong chúng ta lại tìm thấy sự cảm thông, để học cách quý trọng bản thân.

... Một mẫu nhân vật chuyển đổi giới tính có nhiều nét tương đồng với Holden Caufield (nhân vật tiểu thuyết Bắt trẻ đồng xanh)... Thông minh và nhạy cảm, với nỗi bất bình không ngừng bộc lộ ra ngoài, J là một hình mẫu đại diện đầy can đảm và khơi gợi cảm hứng cho bất kỳ bạn trẻ nào đang nỗ lực trên con đường tìm kiếm cái tôi của mình trong thế giới này”, đó là cảm nhận của tác giả T. Cooper (tác giả sách bán chạy The Beaufort Diaries và Lipshitz Six, or Two Angry Blondes)

Cris Beam, tác giả Tôi là J, là người đã đoạt giải thưởng Stonewall Honor Book và Lambda Literary Award với cuốn sách đầu tay nhan đề Transparent: Love, Family, and Living the T with Transgender Teenagers, xoay quanh câu chuyện có thật về một nhóm thiếu niên chuyển giới. Những trăn trở của Cris Beam đối với đề tài này bắt đầu từ thời gian làm giáo viên tình nguyện tại một trường trung học đặc biệt ở Los Angeles (Mỹ). Ở đây, bà có cơ hội tiếp xúc và hình thành mối quan tâm sâu sắc tới một số thiếu niên chuyển giới đang sống lang thang trên đường phố. Bà cũng đã nhận nuôi một em trong số này.

Sau khi hoàn thành cuốn sách đầu tay, Cris Beam tiếp tục viết Tôi là J với ý tưởng tận dụng thế mạnh của thể loại hư cấu để mang đến tiếng nói trực tiếp hướng về những thanh thiếu niên chuyển giới, giúp họ tự nhận thức về bản thân hơn.

  • Tên sách: Tôi là J
  • Tác giả: Cris Beam
  • Dịch giả: Dương Xuân Thảo
  • Đông A và NXB Văn học liên kết xuất bản
  • Giá bìa: 80.000 đồng

Theo Guu

people like INLOOK.VN fanpage