Bạn đang ở đây

"The Theory of Everything": chuyện cổ tích về người đàn ông thay đổi thế giới

Một bộ phim mà nhân vật chính là nhà khoa học Vật lý vĩ đại nhất thế kỷ 21 với tên phim là một giả thuyết vật lý về vũ trụ học, nhưng bộ phim lại được xếp vào thể loại phim tiểu sử lãng mạn và nội dung phim thì đầy xúc động và chẳng khó hiểu chút nào. Đây là câu chuyện cổ tích về người đàn ông đã làm thay đổi thế giới và tình yêu đã làm thay đổi anh ta.
“Lý thuyết vạn vật” trong  trường hợp này là tên một quyển sách xuất bản năm 2007 của nhà khoa học lỗi lạc nhất thế kỷ 21, Stephen Hawking, và cũng là nguyên mẫu cho nhân vật chính trong phim. Tuy nhiên, nội dung bộ phim lại không đến từ quyển sách cùng tên này, một quyển sách đầy những giải thích cao siêu và phức tạp, mà lại được chuyển thể từ cuốn hồi ký “Du hành đến vô tận: Cuộc đời của tôi với Stephen”. 
 
 
Đây là cuốn sách kể về cuộc hôn nhân hơn 30 năm với Hawking của người vợ cũ của ông, Jane Wilde Hawing, bao gồm cả các chi tiết về quá trình chống chọi với căn bệnh thần kinh vận động và những thành công trong nghiên cứu vật lý của Hawking.
 
Với kịch bản dựa trên cuốn hồi ký, đạo diễn James Marsh với năng khiếu kể chuyện thiên bẩm của mình, đã tạo ra một bộ phim đầy lãng mạn một cách thông minh, sự lãng mạn của một thiên tài Vật lý học.
 
Từ trước đến nay, mọi người đều nhớ đến Hawking như là một người lùn ngồi một cách khó khăn trên chiếc xe lăn tự động cùng với bộ phát âm điện tử do ông không có khả năng vận động và nói chuyện. Tuy nhiên, bộ phim bắt đầu với hình ảnh nhà khoa học khi đang là một nghiên cứu sinh người Anh với nụ cười rạng ngời.
 
Hawking bên phải
 
Trên những con phố nhỏ của thành phố Đại học Cambridge vào năm 1963, Hawking hồ hởi kết thúc cuộc đua xe đạp nhỏ với người bạn và dừng chân tại bữa tiệc năm mới, nơi ông và Jane Wilde gặp nhau lần đầu tiên. Khoảnh khắc Jane và Hawking bắt gặp cái nhìn thoáng qua từ đôi bên, một điều thần kỳ đã xảy ra. Giữa hai người ngay lúc đó đã nảy nở sự thu hút lẫn nhau một cách lạ kỳ, tuy nhút nhát nhưng không hề có chút lầm lẫn, và tất nhiên, để mô tả lại khoảnh khắc ngắn ngủi đơn giản đó trên màn ảnh là một vấn đề không hề nhỏ. Tuy nhiên, Redmayne và Felicity đã có một màn kết hợp đẹp đến nỗi khiến người xem thậm chí có thể cảm nhận được cảm giác của nhân vật chính lúc đó.
 
 
 
 Khoảnh khắc định mệnh của thiên tài Vật lý
 
Với diễn xuất đáng kinh ngạc của mình, Redmayne đã cho khán giả thấy một Hawking tuy chứa đầy những lý thuyết Vật lý trong đầu và hành động có vẻ chậm chạp vụng về nhưng lại không hề thiếu sự lãng mạn và dí dỏm để lấy được tình cảm của một cô sinh viên ngành nghệ thuật như Jane Wilde. Và Jane Wilde của đời thật, sau khi xem bộ phim cũng đã nhận xét về diễn viên đóng vai bà hồi trẻ rằng, “tôi nhìn trên phim và Ồ lên, đó chính là mình”, với diễn xuất đầy thông minh và tự tin của Fecility.
 
Đáng buồn thay, cả tình yêu lãng mạn và những ý tưởng Vật lý đột phá của Hawking vừa chớm nở không được bao lâu, bóng tối đã ập đến với thiên tài này. Sau hàng loạt khó khăn trong việc kiểm soát cử động, ông đã được bác sĩ chẩn đoán mắc căn bệnh Nơ-ron thần kinh vận động (Motor neuron diease -MND), một căn bệnh khiến ông mất dần các khả năng vận động như đi lại, nói, thậm chí là thở và nhai nuốt, chỉ có duy nhất não và suy nghĩ là không bị ảnh hưởng. 
 
 
 
Khi chàng thanh niên Hawking nghe tin mình sắp chết ...
 
Nghe bác sĩ nói mình chỉ còn sống được tối đa hai năm, Hawking trở nên rối trí, nhốt mình trong phòng và không muốn tiếp xúc với ai, thậm chí ông cũng không trả lời điện thoại của Jane và không nói gì với cô về tình trạng của mình. Tuy nhiên, khi Jane biết sự việc, cô đã tìm đến và muốn tiếp tục tình yêu với Hawking với một sự kiên quyết bất ngờ. Khi bố Hawking gọi Jane đến nhà và khuyên cô rằng con trai ông sẽ không có tương lai, thậm chí sẽ chết rất nhanh, Jane đã quả quyết rằng họ sẽ sống cùng nhau và chiến đấu với căn bệnh đến khi nào còn có thể, và một đám cưới đã diễn ra giữa cô và Hawking. Thật kỳ lạ, dường như tình yêu của Hawking dành cho Jane và cho cả Vậy lý đã cho ông sức mạnh chiến đấu với căn bệnh hàng chục năm trời cho đến tận bây giờ.
 
 
“Lý thuyết của vạn vật” đã khiến người xem cảm thấy có một sự vui mừng lây lan khi chứng kiến Hawking hồ hởi với những phát kiến của mình, với sự may mắn của ông khi có một người phụ nữ thông minh, xinh đẹp quyết định gắn bó và chăm sóc mình hơn 30 năm bệnh tật. Không chỉ có vậy, bộ phim còn hoàn toàn lột tả được tinh thần mạnh mẽ, bền bỉ của Hawking như thể ông không hề có bệnh và cả những sự hy sinh kinh ngạc của Jane trong suốt 30 năm chăm sóc ông và ba người con, khi mà ông từ chối mọi sự giúp đỡ ngoại trừ cô. Xuyên suốt phim, kể từ những phức tạp trong hôn nhân làm hai người nản chí, cho đến cuối cùng khi cuộc hôn nhân của hai người rẽ sang hai hướng khác nhau, không hề có ai được miêu tả với một trạng thái tiêu cực, giống như ngoài đời khi Jane và Hawking vẫn là những người bạn tốt.
 
 
 
Gia đình cổ tích ngoài đời 
 
Một thiên tài khoa học mắc căn bệnh liệt cả người thậm chí không thể ăn và nói từ lúc còn trẻ và được dự đoán sẽ chỉ sống được vài năm, nay đã gần 80 tuổi và có những đóng góp vĩ đại cho ngành Vật lý; một cô sinh viên Văn học xinh đẹp và thông minh kiên quyết lấy người yêu mình khi mắc bệnh và một mình ở bên chăm sóc anh và ba người con suốt hơn 30 năm; “Lý thuyết của vạn vật” đã kể một câu truyện cổ tích có thật của thế kỷ 21 một cách trung thực, và đây sẽ là một bộ phim tuyệt vời cho những ai muốn tìm thấy niềm tin trong sự nghiệp và cả tình yêu.
 
Theo Depplus
 
 
people like INLOOK.VN fanpage