Bạn đang ở đây

Ngộ nghĩnh bảo tàng... mì ăn liền

Mì ăn liền là một loại thực phẩm tiện lợi và rất quen thuộc với cuộc sống con người, nhưng không phải ai cũng biết tới lịch sử của nó. Để kỷ niệm 40 năm tô mì ăn liền đầu tiên ra đời, công ty thực phẩm Nhật Bản Nissin đã mở một bảo tàng chưa từng có trong lịch sử: Bảo tàng mì ăn liền!

Bảo tàng được đặt tại thành phố Yokohama và nó có diện tích lên đến 10.000 mét vuông. Đây là một trong những hoạt động đặc biệt nhằm tôn vinh ngành công nghiệp mì ăn liền nổi tiếng, đồng thời cũng nhằm tái hiện lịch sử và tưởng nhớ tới "ông vua mì ăn liền" Momofuku Ando, người đã phát minh ra loại thực phẩm tiện lợi và ngon miệng này. Công ty Nissin, được coi như "cha đẻ" của mì ăn liền, hi vọng rằng bảo tàng độc đáo này sẽ thu hút được đông đảo khách tham quan.

 

Những ly mì khổng lồ.

 

Mô hình phóng đại một ly mì ăn liền hấp dẫn, giống y như thật.

 

 

Du khách thích thú tham quan bảo tàng độc đáo.

 

Vào năm 1958, khi chứng kiến cảnh những người dân đứng xếp hàng trong đêm giá lạnh để chờ mua những vắt mì tươi tại một cửa hàng sau Thế chiến thứ II, Momofuku Ando đã phát minh ra loại mì có tên Chicken Ramen. Năm 1971, lần đầu tiên trên thị trường thực phẩm xuất hiện loại mì ăn liền tô - loại mì có sẵn trong các bát hoặc cốc xốp cách nhiệt và chống thấm nước để có thể đổ nước vào ăn ngay. Cho đến nay, mì ăn liền đã trở thành món ăn không thể thiếu đối với nhịp sống hiện đại.

 

Căn phòng nhỏ, nơi mì ăn liền "ra đời".

 

Các dụng cụ chế tạo mì ăn liền thời "sơ khai", chiếc chảo dầu nóng cực to kia là dụng cụ chính không thể thiếu được.

 

Bảng thông tin về lịch sử của các sản phẩm và dụng cụ.

 

Và biểu đồ lịch sử của mì ăn liền với hai dấu móc quan trọng 1958 - năm khai sinh mì ăn lền và 1971 - khi ly mì đầu tiên xuất hiện.

 

Tại bảo tàng, nhiều loại mì đã được trưng bày như mì ăn liền tô, mì gà Ramen... Ngoài ra, bảo tàng còn có những cửa hàng phục vụ các món mì trên khắp thế giới như các loại mì của Trung Quốc, mì của Ý... Bạn còn có thể tự mình sáng tạo ra một ly mì ăn liền  thú vị của riêng mình theo các bước sau:

 

Đầu tiên, bạn lấy một chiếc ly.

 

Rồi vào một căn phòng đặc biệt, nơi bạn có thể thoải mái tạo kiểu dáng, trang trí cho ly mì ăn liền của mình.

 

Bước thứ ba, chiếc máy này sẽ giúp bạn dễ dàng đóng mì vào ly.

 

Sau đó, bạn hãy chọn một mùi vị yêu thích.

 

Bước kế tiếp, cho thêm những nguyên liệu đầy màu sắc vào.

 

... bất cứ thứ gì bạn thích.

 

Sau đó mang đi đóng gói lại.

 

Và cuối cùng là hút chân không để thực phẩm an toàn hơn nhé.

 

Còn nếu muốn nhanh-gọn-lẹ, bạn có thể mua mì trực tiếp từ chiếc máy tự động này.

 

Bảo tàng dành ra một không gian để trưng bày và tưởng nhớ về "ông vua mì ăn liền" Momofuku Ando.

 

Momofuku Ando.

 

"Nhà sáng tạo" khi đang làm việc.

 

Momofuku Ando qua đời năm 2007, thọ 96 tuổi. Khi sinh thời, ông thích chơi golf, nghệ thuật thư pháp, và thường nghe nhạc bằng chiếc Ipod nhỏ, ông được đánh giá là một con người rất năng động.

 

Những kỷ vật của Momofuku Ando.

 

Người dân thành phố cảng Yokohama rất hào hứng với bảo tàng này, 500 người đã xếp hàng từ sáng sớm vào ngày bảo tàng mở cửa. Ông Koki Ando, chủ tịch công ty Nissin cho biết: "Chúng tôi mở ra nơi này nhằm giúp trẻ em có những giây phút thú vị và các công ty có cơ hội hợp tác với nhau." Tại đây có rất nhiều hoạt động dành cho trẻ em như các trò chơi, các em cũng  có thể cùng vào bếp, nhào bột, cán, sấy và đóng gói mì ăn liền... để tạo nên những gói mì của riêng mình.

 

Bảo tàng rất thu hút các em học sinh, là nơi các trường học chọn cho học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa.

 

Các em thích thú với các trò chơi tương tác.

 

 

 

...và cũng có thể cùng vào bếp với bố mẹ.

 

Gia Hy tổng hợp

Ảnh: Midokoro

people like INLOOK.VN fanpage