Bạn đang ở đây

Vietnam Idol - The Voice: Ai nuốt được ai?

Dù đã tạo được hiệu ứng cực tốt trong lần đầu tiên ra mắt, nhưng 'Giọng hát Việt' vẫn còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn vượt mặt một 'người cũ': 'Vietnam Idol'.

Chỉ còn vỏn vẹn một vài ngày nữa, Vietnam Idol sẽ chính thức lên sóng truyền hình. Sau ba mùa tổ chức thành công liên tiếp, có lẽ đây là lần khởi đầu ít được chú ý nhất của chương trình giải trí này. Không phải vì nhu cầu thưởng thức của khán giả đã bão hòa, cũng không phải vì chất lượng Vietnam Idol giảm sút, nguyên nhân của sự ế ẩm này phần lớn tới từ "gã hàng xóm": The Voice!

  

Hiếm có chương trình nào ngay từ khi mới xuất hiện đã ngay lập tức thu hút được sự quan tâm của đông đảo khán giả như Giọng hát Việt. Với cách đầu tư kỹ lưỡng, chất lượng thí sinh thuộc dạng "khủng" và trên ghế giám khảo là những tên tuổi lớn, Giọng hát Việt đã nhanh chóng gây ra một cơn sốt ngay từ khi phát sóng những tập đầu tiên. 

Trên báo chí, mạng xã hội Facebook, tối chủ nhật và sáng thứ 2 dày đặc những tin bài, những status nói về Giọng hát Việt, về những thí sinh với những màn trình diễn ấn tượng. Những cái tên như Đồng Lan, Bùi Anh Tuấn, Hương Tràm đã "một bước thành sao" khi xuất hiện trên Giọng hát Việt lần đầu đã nói lên phần nào độ nóng và sự quan tâm của khán giả đối với chương trình giải trí này.   

Nhưng dù sở hữu vô số ưu điểm, The Voice phiên bản Việt vẫn không phải không có điểm trừ, thậm chí nhiều. Một trong những điểm trừ lớn nhất chính là việc "sính ngoại" khi đa số các bài hát được lựa chọn để trình diễn là những tác phẩm nước ngoài. Điều này không sai, nhưng vô hình chung thứ tiếng Anh, tiếng Pháp đã khiến một lượng không nhỏ khán giả truyền hình quay lưng lại với Giọng hát Việt, đặc biệt là số đối tượng khán giả lớn tuổi và cả những bạn trẻ yêu nhạc Việt.  

Khởi đầu hoàn hảo chưa chắc mang lại lợi thế về lâu dài cho chương trình giải trí đang gây sốt trong giới trẻ. Áp lực phải duy trì độ nóng cũng như yêu cầu ngày một cao của khán giả, có thể là con dao hai lưỡi khiến Giọng hát Việt phải đứng trước 2 lựa chọn: tốt hơn nữa hoặc đối diện với những thất vọng. Mà trong một chương trình dài kỳ, việc có thể duy trì thành công và đem lại ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả một cách xuyên suốt không phải điều đơn giản.

   

Khác với Giọng hát Việt, Vietnam Idol đã có 3 mùa thi đầy kịch tính và thành công. Chính lưng vốn này đã góp phần không nhỏ xây dựng cho Vietnam Idol số lượng khán giả trung thành, cũng như khẳng định một lần nữa thương hiệu của mình. Nhiều giọng hát bước ra từ Vietnam Idol đã thật sự trở thành những ngôi sao giải trí chứ không còn dừng ở mức "hiện tượng", và chính điều đó cũng đã là một bảo đảm vàng cho chất lượng của chương trình. 

Thành công tại Vietnam Idol đồng nghĩa với việc chinh phục một số lượng đông đảo khán giả thuộc đủ tầng lớp và lứa tuổi - và đó hẳn là điều mọi ca sĩ mới bước chân vào showbiz Việt khát khao. Điều đó cũng lý giải cho việc mỗi mùa sơ tuyển của Vietnam Idol luôn giống hệt như một ngày hội của những giọng ca ôm giấc mơ sân khấu.

    

Điểm yếu của Vietnam Idol có lẽ đang nằm ở việc khán giả đã quá quen thuộc với chương trình và cần có một sự bứt phá để thay đổi. Một chương trình dẫu hay tới mấy, nhưng khi đã trải qua 3 năm liên tiếp hẳn cũng khó để đem lại cho khán giả những cảm xúc mãnh liệt như lúc ban đầu. So với Giọng hát Việt đang thành công trong việc truyền cảm xúc mới mẻ cho khán giả - rõ ràng Vietnam Idol nằm "cửa dưới". Nhưng trong cả một chặng đường dài, khó lòng có thể biết trước đâu sẽ là chương trình âm nhạc thực tế số một Việt Nam.   

Còn trước mắt, khán giả truyền hình sẽ đứng trước 2 sự lựa chọn: The Voice và Vietnam Idol mỗi cuối tuần. Ngày 17.8 tới, Vietnam Idol sẽ chính thức khởi tranh vào lúc 20h trên sóng VTV3, hứa hẹn lời tuyên chiến mạnh mẽ tới đối thủ The Voice.   

Theo Xz

people like INLOOK.VN fanpage