Bạn đang ở đây

Ca sĩ Việt học diễn, học nói

Những phát ngôn kiểu gây sốc cũng như việc thừa... chân, tay khi biểu diễn trên sân khấu của nhiều ca sĩ ngày càng phổ biến.

Chính vì thế, một số công ty đào tạo ca sĩ ngoài việc đào tạo căn bản còn phải mở thêm những khoá học về giao tiếp, phát ngôn, tạo hình…

Đơn điệu hoặc quá đà

Giờ đây, đứng trên sân khấu không chỉ những ca sĩ trẻ mà ngay cả những ca sĩ đã có “nghề” vẫn vấp phải tình trạng đơn điệu hoặc quá đà trong cách biểu diễn. Có ca sĩ lên biểu diễn thì tay chân thừa thãi, chẳng biết thể hiện ngoại hình như thế nào cho hợp với ca khúc; có người diễn quá hứng đến lố lăng, phản cảm; có ca sĩ lên sân khấu đứng yên như pho tượng, hát xong đi xuống; có người khi giao lưu hay trò chuyện với khán giả với những câu vô nghĩa... Chính thực tế này và cũng để có được tinh hoa nghệ thuật Việt, hiện tại có một số công ty đào tạo ca sĩ đã mở thêm khóa đào tạo về giao tiếp, phát ngôn và biểu diễn.

 


Hồng Nhung là một trong số ít ca sĩ vừa hát hay, diễn tốt, nói chuyện thông minh, lưu loát. Ảnh: X.N

“Hiện nay, nghệ thuật giao tiếp với khán giả và biểu diễn trên sân khấu là đều hết sức quan trọng. Nhiều ca sĩ trẻ lên sân khấu căng thẳng không biết để tay, chân ở đâu, phát ngôn chưa chuẩn mực… đều là những hiện tượng chưa hoàn thiện trong nghệ thuật biểu diễn. Trong khi đó, tại các trường dạy nhạc chính thống, chỉ chăm vào dạy kỹ thuật chứ không dạy cách biểu diễn cho từng ca sĩ” NSND Thanh Hoa – Chủ tịch Công ty CP Thanh Hoa Concert, cho biết.

Học diễn, học nói

Vừa qua, ca sỹ - nhạc sỹ Lương Bằng Quang kết hợp với công ty Quảng cáo Anh Kiệt cho ra đời trung tâm đào tạo ca sĩ với chương trình Đào tạo ca sỹ trẻ V-Idol với đội ngũ giảng viên là những nhạc sĩ, ca sĩ vũ công có tên tuổi. Tham gia khóa học này, học viên sẽ được đào tạo thanh nhạc nâng cao, cách xử lý bài hát cũng như những kỹ năng để có thể trở thành một ca sỹ chuyên nghiệp: định hình stylist, vũ đạo, diễn xuất trên sân khấu và trước ống kính, make up, trang phục biểu diễn, cách quảng bá hình ảnh, tiếp cận giới truyền thông và các công nghệ showbiz.

Hay như công ty Music box của ca sĩ Thanh Thảo, ngoài việc đào tạo về kỹ thuật thanh nhạc, còn nhờ các ca sĩ, đạo diễn nổi tiếng đến hướng dẫn các kỹ thuật biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp; định hình phong cách, hình tượng, giúp học viên xây dựng hình ảnh cá nhân, kỹ năng biểu diễn trước ống kính, tạo ấn tượng trên sân khấu; nghệ thuật nói trước công chúng do các Giảng viên tâm lý và MC chuyên nghiệp phụ trách. Tới đây công ty của NSND Thanh Hoa cũng sẽ mời NSND Lê Khanh đến dạy các ca sĩ cách biểu cảm gương mặt. Ngoài ra còn mời những đạo diễn đầu ngành của điện ảnh Việt Nam đến giảng dạy để các ca sĩ được tiếp xúc với sự biểu hiện biểu cảm của tác phẩm. Không những thế, NSND Thanh Hoa còn mời NSUT Thanh Ngoan về dạy các em những làn điệu ca trù hát xẩm, hát văn để có thể hát và nắm được cái hay cái đẹp của dân ca Việt Nam.

“Chúng tôi có những khóa học về nghệ thuật giao tiếp. Không chỉ biết hát là thành nghệ sĩ  mà bản thân ca sĩ phải tự hoàn thiện mình rất nhiều để không bị lạc lõng. Việc học cách giao tiếp và nghệ thuật biểu diễn của ca sĩ hiện nay cần hoàn thiện cấp bách”, NSND Thanh Hoa chia sẻ.
 

 

Theo Đất Việt

people like INLOOK.VN fanpage