Bạn đang ở đây

Ca sĩ Thanh Lam: Không muốn chỉ là con công màu mè

Gặp Thanh Lam bây giờ, nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi thấy không những chị càng ngày càng đẹp ra mà còn rất… hiền, miệng luôn luôn nói giáo lý Phật pháp. Chị bảo đạo Phật đã giúp chị biết trân quý cuộc sống hơn và biết… độ lượng hơn!

 

Ngày 4-5/5 tới, diva xinh đẹp sẽ hội ngộ công chúng yêu nhạc trong live show Cầm tay mùa Hè 2013 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đánh dấu lần thứ 3 liên tiếp chị đóng vai trò trung tâm của live show ngày càng có uy tín và khẳng định được cá tính âm nhạc này.

Dù chỉ cần hai cái tên diva Thanh Lam, Hà Trần thôi cũng đã đủ là một sự đảm bảo để kéo công chúng đến vớiCầm tay mùa Hè năm nay, nhưng chương trình sẽ không dừng lại ở việc “lắp ghép” hai cái tên diva hàng đầu này. Không lựa chọn phương án “an toàn” là hát những bài hát quen thuộc của những nghệ sĩ nổi tiếng như Trịnh Công Sơn, Dương Thụ, Ngọc Đại, Trần Tiến… đã gắn liền với tên tuổi của mình, hai ca sĩ còn “liều lĩnh” giới thiệu tới khán giả những ca khúc mới do chính hai ca sĩ sáng tác hoặc của những nhạc sĩ trẻ. Thanh Lam trong chuyến hành hương ở Ấn Độ

Mỗi người với "chiếc áo" của riêng mình 

* Sau 9 năm “mỗi người mỗi ngả”, nay chị lại “cầm tay” Hà Trần trong live show Cầm tay mùa Hè diễn ra vào đầu tháng 5 tới, chị có thể nói gì về sự kết hợp sau gần 10 năm này?

- Tôi với Hà có cách hát rất khác nhau. Tôi thì rất mãnh liệt trong khi Hà thì bay bổng. Nhưng phải nói là Trần Thu Hà rất giỏi trong việc hát bè. Tôi thì không giỏi trong việc hát song ca. Khi hát song ca phải rất tập trung vào lời hát, nốt nhạc và cả phối khí nữa. Tôi thấy Hà Trần làm điều này giỏi hơn tôi. Chính vì thế nên tôi rất yên tâm trong các bài song ca với Hà Trần. 

Thêm nữa, nếu ở ngoài đời người ta quý nhau thì khi cộng tác với nhau trên sân khấu người ta sẽ thấy cảm xúc sân khấu nó thênh thang hơn.

* Được biết live show Cầm tay mùa Hè năm nay chị sẽ rất mới với những ca khúc lần đầu tiên trình diễn, trong đó có những bài hát do chính chị sáng tác.

- Tôi cũng có viết một số bài hát. Nhưng tôi là một người kỹ tính và tôi thấy rằng không phải ông trời sinh ra tôi có khả năng làm được nhiều thứ. Mỗi người được sinh ra với một chiếc áo của riêng mình mà Chúa Trời khoác cho. Tất nhiên, việc thử sức thì không ai có thể cấm. Nhưng tôi ít khi sáng tác dù thực ra trong các bài hát của bố tôi (nhạc sĩ Thuận Yến - PV) thì tôi cũng góp phần thổi hơi thở đương đại vào trong đó rất nhiều. Trong liveshow Cầm tay mùa Hè sắp tới tôi cũng hát một bài mà tôi sáng tác chung với bố là bài Nuối tiếc.

Bên cạnh đó, tôi sẽ hát những sáng tác của nhạc sĩ Lưu Hà An, Lưu Thiên Hương được đặt viết riêng cho tôi. Tôi cũng hát một bài hát của Lê Minh Sơn là Tìm anh bằng nụ cười với phần phối khí mới của Quốc Trung theo phong cách world music.

* 3 năm liền nhạc sĩ Quốc Trung đều mời chị làm nhân vật trung tâm của live show Cầm tay mùa Hè, có phải Quốc Trung đã quá ưu ái chị?

- Tôi nghĩ rằng tôi là một người làm việc rất có trách nhiệm. Thứ hai là tôi cũng đã đóng góp cho Quốc Trung rất nhiều kinh nghiệm. Quốc Trung làm việc với tôi cũng yên tâm vì tôi có những mối quan hệ trong công việc cũng như trong cuộc sống để có thể giúp đỡ cho chương trình.

Tôi rất tiếc tuổi trẻ của mình

* Chị vừa nói ông Trời không cho ai nhiều thứ, vậy chị có thấy những gì ông Trời cho chị là đủ không?

- Qua một thời gian tìm đến với đạo Phật tôi hiểu ra rằng tôi đã được nhận quá nhiều. Cho nên bây giờ tôi nghĩ rằng, đôi khi cái khao khát làm nghề của mình cũng chỉ là vì để thực hiện tốt bổn phận của mình, để xứng đáng với những gì mà mình đã được nhận. Cuộc sống hiện tại của tôi chỉ còn có áp lực vậy thôi, chứ không phải là cố gắng trở thành diva số một hay số hai gì cả.

* Không biết lý do gì khiến chị bỏ rất nhiều show diễn để tham gia chuyến hành hương tới đất Phật thời gian vừa rồi?

-  Mỗi con người đều luôn luôn muốn khám phá, muốn chạm tới những điều linh thiêng. Tôi cũng vậy. Thực ra người nghệ sĩ rất cần những khoảng lặng. Khi người ta đã trưởng thành rồi thì người ta nhận ra lúc mà mình bình yên nhất ấy là lúc mình đi tới với con đường Phật giáo, với một thế giới rộng mênh mang.

* Cuộc sống của chị đã thay đổi như thế nào từ khi chị tìm đến cánh cửa Phật pháp?

- Chuyến hành hương ấy đã giúp tôi hiểu ra nhiều điều quý giá mà trước đây có thể nó ở ngay bên cạnh mình mà mình không cảm nhận được. Cuộc sống của tôi trở nên nhẹ nhàng hơn. Điều quan trọng là mình biết sống độ lượng hơn.

Nếu như tôi biết về đạo Phật sớm hơn nữa thì tôi đã sớm biết trân quý cuộc sống này hơn. Tôi biết về đạo Phật cũng là hơi muộn. Tôi rất tiếc tuổi trẻ của mình. Đó là lúc tôi đầy năng lượng với biết bao hoài bão thì tôi lại hay buồn. Phí phạm quá! Mình đã buồn vì những chuyện không đáng. 

* Hình như chị đã rất khác với một Thanh Lam “cá tính” mà công chúng vẫn biết?

- Bây giờ tôi độ lượng hơn rồi. Tôi không thèm quan tâm quá đến những việc mà tôi nghĩ rằng bình thường nó phải xảy ra. Trong tư tưởng của tôi bây giờ thì không có ai được quyền làm cho mình buồn nữa. Ngay cả người bạn chung sống với mình thì cũng không được phép làm cho mình buồn. 

Con của các nghệ sĩ rất "đáng thương"

* Chị có tin là con cái chị sau này sẽ tiếp bước thành công hơn cha mẹ trên con đường âm nhạc không?

- Con cái thành công hơn cha mẹ là mơ ước của tất cả các bậc cha mẹ, là niềm hạnh phúc vô bờ bến của cha mẹ. Nhưng để trở thành một nghệ sĩ thực thụ rất là khó khăn, tất nhiên không phải là thứ nghệ sĩ thị trường làm nghệ thuật nháo nhào.

Thiện Thanh đang học thanh nhạc nhưng cũng không phải là người có giọng đặc biệt. Mà theo tôi thì cái gọi là tài năng trời phú quyết định thành công tới 60%, 40% còn lại là nhờ vào sự học hành và nỗ lực. Cho nên không phải mình cứ muốn cho con mình làm nghệ thuật là được đâu. 

Còn con trai Đăng Quang đang học piano thì tôi tin chắc sẽ trở thành một nghệ sĩ đích thực. Tôi rất kỳ vọng vào Đăng Quang.

* Và trước sự ồn ào đầy thị phi của showbiz, chị đã dạy các con những gì?

- Tôi nghĩ rằng trong cuộc sống thì không bài học nào giống bài học nào cả. Các con tôi giờ đều đã lớn, chúng cũng đã biết vào Internet để tìm hiểu thông tin rồi. Nhưng tất nhiên, con của các nghệ sĩ thì rất đáng thương. Chúng vẫn có cái ngờ nghệch, không được khôn ngoan như những đứa trẻ khác. Giống như tôi hồi bé thì cũng không được khôn ngoan như những đứa trẻ bình thường, vẫn có cái gì đó “lơ ngơ”, cái người ta biết thì mình không biết, còn cái mình biết thì người ta lại không biết. 

* Thật khó hình dung là đằng sau ánh đèn sân khấu chị lại còn nấu ăn, cắm hoa, trang trí nhà cửa!

- Trong suy nghĩ của tôi, việc hát quá dễ bởi nó có sẵn trong mình rồi. Nhưng thực hiện bổn phận của người phụ nữ trong cuộc sống thì cần phải có sự nỗ lực. Tôi luôn luôn cố gắng làm sao để mình không chỉ là một con công màu mè trên sân khấu mà còn phải có những điều hấp dẫn riêng của mình. Đó là trong cuộc sống mình phải biết làm những việc nấu cơm, chăm sóc gia đình, trang trí ngôi nhà cho đẹp…

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!


Theo Thể thao & Văn hóa

people like INLOOK.VN fanpage