Bạn đang ở đây

Những căn hộ tí hon trên thế giới

Ý tưởng những căn hộ tí hon bắt đầu xuất hiện nhằm giảm bớt tình trạng quá tải ở thành phố. Business Insider đưa ra danh sách 10 căn hộ nhỏ nhất trên thế giới.

1. Căn hộ nhỏ nhất ở thành phố Berlin

 

Diện tích: 1,02 m2

Địa điểm: Berlin, Đức

Kiến trúc sư Van Bo Le-Mentzal là người thiết kế, căn nhà nhẹ để có thể di chuyển trên những bánh xe và cung cấp không gian đủ cho việc ngồi hoặc nằm ngủ (khi ngôi nhà nằm). Le-Mentzal cho biết, thiết kế này của ông không hẳn là cách giải quyết tình trạng vô gia cư hay một loại hình nơi trú ẩn, nó là một trải nghiệm cho mọi người về một khái niệm “nhà” mới. Tuy nhiên, chính phủ và công dân các nước trên thế giới đều liên hệ với ông về kế hoạch giúp giảm bớt tình trạng vô gia cư từ thiết kế này.

2. Căn hộ 1,39 m2 di chuyển trong suốt lễ hội Burning Man Festival

 

Diện tích: 1,39 m2.

Địa điểm: Black Rock Desert, Nevada, Mỹ

Từ nhu cầu cần một căn phòng tiện lợi, thân thiện với môi trường và dễ di chuyển trong suốt dịp lễ hội Burning Man Festival, Paul Elkins đã thiết kế nên căn nhà 1,39 m2 này. Căn nhà được gắn với chiếc xe đạp, có tua bin gió tạo năng lượng, phần diện tích nhỏ bên trong đảm nhận vai trò của phòng ngủ, phòng khách và bếp.

3. Nhà trên xe đạp ở Trung Quốc

 

Diện tích: 3 m2 khi gập lại

Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc

Cường quốc đông dân nhất thế giới vừa nâng ý tưởng nhà di động lên một tầm cao mới. Văn phòng kiến trúc Bắc Kinh (PAO) và Văn phòng thiết kế công nghiệp (PIDO) đã cho ra mắt loại nhà di động mới nhỏ đến mức có thể được gập lại như đàn accordion và gắn đằng sau một chiếc xe đạp ba bánh. Nhà đất Trung Quốc ngày càng trở nên đắt đỏ. Và đây cũng chẳng phải tin tức mới mẻ gì với người dân nước này, đặc biệt là tại thủ đô Bắc Kinh. Tuy nhiên, chỗ ở quá chật chột sẽ khiến chất lượng sống giảm sút. Vì vậy, ý tưởng nhà tí hon trên xe ba bánh có thể sẽ là giải pháp cho rất nhiều người. Dù thỉnh thoảng, họ sẽ vẫn phải loay hoay tìm cách làm sao cho vừa với căn nhà.

4. Căn hộ mỏng nhất ở Phần Lan

 

Diện tích: 4,27 m2

Địa điểm: Warsaw, Phần Lan

Với chiều rộng chỉ có 1,5 m, nơi đây có thể trở thành căn hộ cố định hẹp nhất thế giới. Căn hộ được thiết kế bởi kiến trúc sư Jakub Szczesny thiết kế, nằm lọt trong khoảng trống nằm giữa 2 tòa nhà. Phòng bếp đủ rộng cho một chiếc bàn hai người ăn và tủ lạnh chỉ có thể chứa được hai chai nước soda.

5. Những 'tổ kén' ở Trung Quốc

 

Diện tích: 4,65 m2

Địa điểm: Vũ Hán, Trung Quốc

Với không gian eo hẹp, chính quyền thành phố Vũ Hán, Trung Quốc tiến hành xây dựng những căn hộ rộng 4,65 m2 dành cho hai người. Một tòa nhà 6 tầng ở tỉnh Hồ Bắc được chia thành 55 phòng nhỏ với đầy đủ phòng tắm, phòng khách, phòng ngủ và bếp ở trong. Sinh sống trong những căn hộ này chủ yếu là những người vừa tốt nghiệp đại học hoặc thất nghiệp.

6. Căn hộ nhỏ nhất ở Anh

 

Diện tích: 5,57 m2

Địa điểm: Conwy, Wales, Anh

Còn được biết đến với cái tên Quay House, căn nhà nhỏ màu đỏ này có diện tích 0,92 m x 0,55 m và trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Conwy, Wales. Ngôi nhà đã trải qua nhiều người chủ sở hữu từ thế kỷ 16. Quay House có đủ không gian cho giường ngủ, bếp, một vòi nước và kho lưu trữ nhỏ nơi đầu giường.

7. Căn hộ 19.500 USD mỗi m2

 

Diện tích: 7,43 m2.

Địa điểm: London, Anh

Căn hộ có kích thước 2,43 m x 3,05 m này nằm ngay cạnh tòa nhà Harrod nổi tiếng ở trên đường Brompton, từng được rao bán với mức giá 145.000 USD và thu hút được hàng tá người muốn mua. Theo CNN Money, mức giá cao nhất cho căn hộ này đã có lúc đạt 280.000 USD.

8. Nhà với chi phí xây dựng chỉ 10.000 USD

 

Diện tích: 7,8 m2

Địa điểm: Olympia, Washington, Mỹ

Sau chuyến đi Guatemala, cô Dee Williams quyết định thu hẹp diện tích căn nhà đang ở từ 139 m2 xuống chỉ còn 7,8 m2. Cô tách căn nhà nhỏ ra và dựng nó ở sân sau nhà một người bạn. Dee Williams chỉ mất 10.000 USD để xây dựng "The Little House". Với hệ thống sưởi dùng khí propane và nguồn điện từ năng lượng mặt trời, cô tốn rất ít chi phí sinh hoạt hàng tháng.

9. Căn hộ 8,27 m2 có cả lò sưởi

 

Diện tích: 8,27 m2

Địa điểm: Sebastopol, California, Mỹ

Jay Shafer là người sáng lập của Công ty Tumbleweed Tiny House, chuyên xây dựng những ngôi nhà nhỏ có diện tích từ 6 m2 đến 81 m2. Shafer cũng có một căn nhà nhỏ cho riêng mình với diện tích 8,27 m2, gồm một khu giải trí, nhà bếp với hệ thống ống nước đầy đủ, lò sưởi, nhà vệ sinh, phòng tắm, giường ngủ và kệ ở hầu hết các bức tường.

10. Studio 8,36 m2 ở Manhattan

 

Diện tích: 8,36 m2

Địa điểm: Manhattan, New York, Mỹ

Bà Felice Cohen chỉ phải trả hơn 700 USD một tháng cho studio rộng 8,36 m2 của mình ở Manhattan. Một studio ở đây có giá thuê trung bình khoảng 2.569 USD. Bà Cohen đã sử dụng không gian cao hẹp này để bố trí thiết bị một cách hiệu quả. Ngoài ra, studio còn có một giường ngủ, tủ lạnh mini, lò nướng và phòng tắm.

Theo Nguyễn Tâm - Business Insider

people like INLOOK.VN fanpage