Bạn đang ở đây

Đi tìm "Vương Quốc Nữ Giới" - bộ lạc Mosuo

Trên con đường gian nan thỉnh kinh, ngoài những hiểm nguy đến từ những con yêu tinh, sự cám dỗ cũng suýt khiến Tam Tạng phải dỡ dang con đường đến Tây phương cực lạc khi đi ngang qua Vương quốc nữ giới. Không phải là truyền thuyết, có một vương quốc thật sự như vậy tồn tại đến bây giờ hai ngàn năm qua . Đó là Mosuo Tribe, vương quốc của nữ giới, nằm ở khu vực hồ Lugu, miền Nam Trung Quốc.
> Ngọc Trinh, Ngọc Thạch đỏ rực đón nắng
>
Facebook bỏ 1 tỷ USD mua ứng dụng Instagram

 

Trong bộ tộc Mosuo, phụ nữ thống trị tất cả.

 

Trong bộ tộc Mosuo, phụ nữ thống trị tất cả. Đến mức độ trong ngôn ngữ của họ thậm chí không có từ 'cha'. Gia tài được lưu truyền từ mẹ sang con gái, và con trai chỉ được xem là người tạm trú trong nhà. Thậm chí sau khi kết hôn và có con, những người đàn ông tiếp tục vẫn sống trong nhà mẹ của họ, trong khi những đứa trẻ sẽ sống với vợ anh ta. Thực tế, tại đây thậm chí không có khái niệm về hôn nhân chính thức. Các cặp yêu nhau, hẹn hò và ăn ở với nhau tại nhà cô bạn gái, nhưng trên danh nghĩa họ chỉ xem nhau như "bạn bè". Những lời thề thốt nóng bỏng hay những tờ hôn thú là những thứ không tồn tại tại vương quốc nữ giới này.

Mosuo cũng chẳng bao giời phải đối mặt với các tệ nạn xã hội như hiếp dâm, mại dâm. Thậm chí ly hôn ở đây cũng chẳng phải là vấn đề đáng quan tâm, bởi vì người phụ nữ có thể tự do kết thúc một mối quan hệ của mình với một người đàn ông bất cứ lúc nào. Trên thực tế, sẽ không có gì thay đổi khi một cặp vợ chồng không còn sống chung với nhau nữa. Đương nhiên tiếp sau đó sẽ không có chuyện phân chia tài sản, hoặc chuyện phân xử ai sẽ là người nuôi dưỡng con chung của hai vợ chồng. Không giống như số đông các nền văn hóa khác ở Trung Quốc, sinh con gái ở đây là một niềm tự hào và những bé gái chắc chắn sẽ có vị trí và đảm bảo hạnh phúc trong tương lai.

Sinh con gái ở đây là một niềm tự hào và những bé gái chắc chắn sẽ có vị trí và
đảm bảo hạnh phúc trong tương lai.

 

 

Đến lúc này, chắc chắn bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Thế những người đàn ông ở đây có cảm thấy hạnh phúc không. Câu trả lời là "Có", họ chắc chắn phải có, bởi vì những cố gắng của Chính phủ Trung Quốc để làm cho Mosuo thay đổi phong tục của họ hoàn toàn thất bại. Những người đàn ông ở đây tự hào tuyên bố, "Người đàn ông Mosuo chỉ lấy các cô gái, chứ không phải tài sản của họ."

Hồ Lugu trong vắt, là một nơi thực sự thanh bình trong vương quốc nữ giới
 

Ngày nay, xã hội ngược đời của Musuo thu hút thực sự thu hút sự tò mò khách du lịch đến vùng đất này mỗi năm càng nhiều. Nền công nghiệp du lịch đang dần dần làm thay đổi nền văn hóa lâu đời của họ.

Theo Yeudulich
people like INLOOK.VN fanpage