Bạn đang ở đây

Những điều gây sốc khi lần đầu đến Italy

Người Italy hay tạt đầu và vượt đèn đỏ khi lái xe, có thói quen “giờ cao su”. Trẻ con thoải mái chạy nhảy phá phách trong các nhà hàng.
1. Tiếng ồn: Đây có lẽ là điều đầu tiên người nước ngoài phàn nàn về người Italy. Mỗi ngày ở Italy là một bản giao hưởng âm thanh với những đám người tụ tập buôn chuyện, hò hét, hát hò, chơi đùa, nói chuyện điện thoại, hoặc vừa lái xe vừa bấm còi ầm ĩ. Tiếng ồn còn phát ra từ nhà hàng xóm qua bức tường mỏng, từ tiếng tivi họ đang xem đến tiếng piano lũ trẻ đang chơi.
1. Bản hợp xướng của tiếng ồn: Đây có lẽ là điều đầu tiên người nước ngoài phàn nàn. Cuộc sống hàng ngày ở Italy là bản giao hưởng âm thanh với những đám người tụ tập buôn chuyện, hò hét, hát hò, chơi đùa, nói chuyện điện thoại, hoặc vừa lái xe vừa bấm còi ầm ĩ. Tiếng ồn còn phát ra từ nhà hàng xóm qua bức tường mỏng, từ tiếng tivi họ đang xem đến tiếng piano lũ trẻ đang chơi.
2. Bữa ăn: Một bữa ăn truyền thống của người Italy thường có ít nhất 3 món. Món khai vị (ofantipasti) gồm salami hoặc rau trộn; món tinh bột (primi piatti) gồm gnocchi, risotto hoặc mì ống; món chính (secondi piatti) là thịt, có hoặc không có món rau phụ (contorno); tráng miệng (dolce) gồm tiramisu, panna cotta, gelato và đồ uống. Nếu ăn mì ống mà không có thịt hoặc món phụ thì được coi là kỳ quặc.
2. Bữa ăn phức tạp: Một bữa ăn truyền thống của người Italy thường có ít nhất 3 món. Món khai vị (ofantipasti) gồm salami hoặc rau trộn; tinh bột (primi piatti) gồm gnocchi, risotto hoặc mì ống; món chính (secondi piatti) là thịt, có hoặc không có món rau phụ (contorno); tráng miệng (dolce) gồm tiramisu, panna cotta, gelato và đồ uống. Nếu ăn mì ống mà không có thịt hoặc món phụ thì được coi là kỳ quặc.
3. Bữa sáng: Người Italy không ăn trứng, thịt nguội, thịt hun khói vào buổi sáng. Bữa sáng điển hình kiểu Italy được gọi là prima colazione hay đơn giản là colazione gồm một đồ uống nóng như cà phê latte, cappuccino, sô cô la hoặc trà đen và bánh mì, bánh sừng bò, biscotti hoặc bánh ngọt. Người ta thường ăn sáng ở quán bán cà phê và bánh ngọt trước khi đi học hoặc đi làm.
3. Ăn sáng khác kiểu Mỹ: Người Italy không ăn trứng, thịt nguội, thịt hun khói vào buổi sáng. Bữa sáng điển hình kiểu Italy được gọi là prima colazione, hay gọi tắt là colazione, gồm một đồ uống nóng như cà phê latte, cappuccino, chocolate hoặc trà đen và bánh mì, bánh sừng bò, biscotti hoặc bánh ngọt. Người ta thường ăn sáng ở quán bán cà phê và bánh ngọt trước khi đi học hoặc đi làm.
4. Ngôn ngữ cử chỉ: Người Italy đặc trưng với ngôn ngữ cử chỉ dùng tay. Ngắm nhìn người Italy nói chuyện và biểu đạt cảm xúc với nhau bằng tay là một điều rất thú vị. Ngôn ngữ cử chỉ này được kế thừa từ Hy Lạp khi người Hy Lạp đến miền nam Italy và thống trị vùng Naples. Người Italy khi đó dùng ngôn ngữ cử chỉ để giao tiếp để không cần nghe nói, điều này dần dần trở thành truyền thống ăn vào máu.
4. Nói bằng tay: Người Italy đặc trưng với ngôn ngữ cử chỉ dùng tay. Ngắm họ nói chuyện và biểu đạt cảm xúc với nhau bằng tay là một điều rất thú vị. Ngôn ngữ cử chỉ này được kế thừa từ Hy Lạp khi người Hy Lạp đến miền nam Italy và thống trị vùng Naples. Người Italy khi đó dùng ngôn ngữ cử chỉ để giao tiếp để không cần nghe nói. Điều này dần dần trở thành truyền thống ăn vào máu.
 
5. Đề cao gia đình: Người Italy nổi tiếng với mối quan hệ gia đình khăng khít. Họ yêu con cái và chăm sóc cha mẹ già. Con cái thường ở với cha mẹ cho đến khi lập gia đình. Trẻ em thoải mái làm bất kỳ điều gì chúng thích ở nơi công cộng. Ở các nhà hàng, chúng tự do chạy nhảy, la hét, ném đồ lung tung mà không ai phàn nàn gì cả, vì đơn giản, chúng thuộc về gia đình. Các quy định nghiêm ngặt về thế hệ không tồn tại trong văn hóa của người Italy.
5. Đề cao gia đình: Người Italy nổi tiếng với mối quan hệ gia đình khăng khít. Họ yêu con cái và chăm sóc cha mẹ già. Con cái thường ở với cha mẹ cho đến khi lập gia đình. Trẻ em thoải mái làm bất kỳ điều gì chúng thích ở nơi công cộng. Ở các nhà hàng, chúng tự do chạy nhảy, la hét, ném đồ lung tung mà không ai phàn nàn gì cả, vì đơn giản, chúng thuộc về gia đình. Các quy định nghiêm ngặt về thế hệ không tồn tại trong văn hóa miền đất này.
6. Giao thông hỗn loạn: Khi thuê xe ở Italy, bạn nên chắc chắn rằng bạn có thể lái xe cùng những tài xế người Italy có vẻ điên rồ nhưng khá chắc tay. Họ có thể tạt đầu, vượt đèn đỏ thường xuyên. Trong các khảo sát, người Italy luôn bị xếp hạng lái dở nhất châu Âu. Nếu bạn vẫn quyết định lái xe ở Italy thì hãy thuộc lòng câu nói của người Italy: “Hãy nhìn về phía trước và để mọi người nhìn phía sau bạn”, vì đây là cách họ sinh tồn trên đường.
6. Giao thông hỗn loạn: Khi thuê xe ở Italy, bạn nên chắc chắn rằng bạn có thể lái xe cùng những tài xế có vẻ điên rồ nhưng chắc tay. Họ có thể tạt đầu, vượt đèn đỏ thường xuyên. Trong các khảo sát, người Italy luôn bị xếp hạng lái dở nhất châu Âu. Nếu bạn vẫn quyết định lái xe thì hãy thuộc lòng câu nói: “Hãy nhìn về phía trước và để mọi người nhìn phía sau bạn”, vì đây là cách họ sinh tồn trên đường.
7. Thiếu không gian riêng tư: Người Italy thiếu hoặc có thể nói là hoàn toàn không có không gian riêng tư. Họ coi đứng gần và cầm tay một người trong khi nói chuyện là điều lịch sự. Ôm hôn nơi công cộng là hoàn toàn bình thường. Trên những phương tiện giao thông công cộng, họ không ngại nếu bạn ngồi ngay cạnh họ dù vẫn còn ghế trống ở chỗ khác, hoặc đứng sát sau bạn đến nỗi bạn có thể nghe được hơi thở của họ.
7. Thiếu không gian riêng tư: Người Italy thiếu hoặc có thể nói là hoàn toàn không có không gian riêng tư. Họ coi đứng gần và cầm tay một người trong khi nói chuyện là điều lịch sự. Ôm hôn nơi công cộng là hoàn toàn bình thường. Trên những phương tiện giao thông công cộng, họ không ngại nếu bạn ngồi ngay cạnh họ dù vẫn còn ghế trống ở chỗ khác, hoặc đứng sát sau bạn đến nỗi bạn có thể nghe được hơi thở của họ.
8. Cửa hàng đóng cửa buổi trưa: Các cửa hàng ở Italy có thể đóng cửa từ 12h30 đến 3h30 để về nhà nấu ăn và nghỉ ngơi trước khi mở lại vào buổi chiều, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Ở các thành phố lớn có các nhà hàng phục vụ ăn trưa cho những người không có thời gian về nhà nấu ăn.
8. Cửa hàng đóng cửa buổi trưa: Các cửa hàng ở Italy có thể đóng cửa từ 12h30 đến 15h30 để về nhà nấu ăn và nghỉ ngơi trước khi mở lại vào buổi chiều, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Ở các thành phố lớn có các nhà hàng phục vụ ăn trưa cho những người không có thời gian về nhà nấu ăn.
9. Cà phê kiểu Italy: Khi ở Italy, bạn hãy quên ngay cà phê Starbucks khi uống ở trong các quán bar. Gọi là quán bar, nhưng ở đây không bán đồ uống có cồn. Bạn vào quán, tìm quầy cassa để trả tiền, xếp hàng và gọi cà phê. Sau đó bạn có thể nhìn thấy rất nhiều người vừa đứng vừa uống cà phê, còn bạn quen với việc mang cốc cà phê đến chỗ ngồi yêu thích và nhấm nháp cà phê giết thời gian. Cả 2 cách này đều ổn, tuy nhiên bạn nên mang theo ít tiền nếu muốn ngồi. Ngoài ra, người Italy không dùng từ cà phê espresso mà gọi là “un caffè”, không gọi cappuccino sau 11h, còn nếu bạn gọi cà phê latte nghĩa là bạn muốn một ly sữa tepid.
9. Cà phê kiểu Italy: Bạn hãy quên cà phê Starbucks khi uống ở trong các quán bar. Gọi là quán bar, nhưng ở đây không bán đồ uống có cồn. Bạn vào quán, tìm quầy cassa để trả tiền, xếp hàng và gọi cà phê. Sau đó bạn có thể nhìn thấy rất nhiều người vừa đứng vừa uống cà phê, còn bạn quen với việc mang cốc cà phê đến chỗ ngồi yêu thích và nhấm nháp cà phê giết thời gian. Cả 2 cách này đều ổn, tuy nhiên bạn nên mang theo tiền nếu muốn ngồi. Ngoài ra, người Italy không dùng từ cà phê espresso mà gọi là “un caffè”, không gọi cappuccino sau 11h, còn nếu bạn gọi cà phê latte nghĩa là bạn muốn một ly sữa ấm.
10. Sống chậm: Người Italy làm mọi thứ một cách chậm rãi. Bữa tối có thể kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ. Rất khó để tìm được cửa hàng bán đồ ăn nhanh mang đi trừ khi bạn ở các thành phố du lịch. Người Italy còn có thói quen “giờ cao su” trong các cuộc hẹn, vì vậy họ có hẹn với bạn rồi đến muộn cũng là việc bình thường.
10. Sống chậm: Người Italy làm mọi thứ một cách chậm rãi. Bữa tối có thể kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ. Rất khó để tìm được cửa hàng bán đồ ăn nhanh mang đi trừ khi bạn ở các thành phố du lịch. Người Italy còn có thói quen “giờ cao su” trong các cuộc hẹn, vì vậy họ có hẹn với bạn rồi đến muộn cũng là việc bình thường.

Theo Zing

people like INLOOK.VN fanpage