Bạn đang ở đây

Nhân bánh Trung thu, ai kiểm soát?

Đến thời điểm này vẫn có người đến tận cơ sở chào hàng nhân bánh với giá rẻ: Nhân "mềm" đã trộn sẵn (đậu xanh, hạt sen, đậu đỏ, sô-cô-la, khoai tây, khoai môn) đóng gói với giá từ 40.000-70.000 đồng/kg; riêng nhân thập cẩm thì bán rời từng món để người mua tự trộn.

Tràn ngập nhân bánh không nhãn mác

Theo một số cơ cở sản xuất bánh Trung thu (BTT) ở thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), đến thời điểm này vẫn có người đến tận cơ sở chào hàng nhân bánh với giá rẻ: Nhân "mềm" đã trộn sẵn (đậu xanh, hạt sen, đậu đỏ sô-cô-la, khoai tây, khoai môn) đóng gói với giá từ 40.000-70.000 đồng/kg; riêng nhân thập cẩm thì bán rời từng món để người mua tự trộn; bột kết dính để trộn nhân, thay vì phải dùng loại kết dính từ dầu mỡ, giá 70.000-100.000 đồng/kg.

Ngoài nhân BTT của Công ty AB Maurin có nhãn mác trên nhân bánh, các loại còn lại không hề có nhãn mác. Loại nhân thập cẩm được đổ trong bao lớn, do cơ sở Việt Nam sản xuất nhưng bao bì sản phẩm thông tin về ngày sản xuất và hạn sử dụng thì đóng bên ngoài thay vì ghi trên nhãn, không có số đăng ký chất lượng. Tại sạp N.A. ở chợ Bình Tây, quận 6, TPHCM, người bán đưa gói nhân mềm trộn sẵn của Maurin, khi được trả giá rẻ hơn thì người bán cho số điện thoại để đặt hàng cho người bán lên nguyên liệu. Cụ thể như giá nhân hạt điều 130.000 đồng, nếu muốn lấy hạt điều của Trung Quốc thì rẻ hơn, nhưng có vị chua thay vì béo. Chị Vân, chủ sạp hàng đảm bảo hàng của Việt Nam nhưng không cung cấp thông tin về cơ sở sản xuất.

 


Nhân bánh đậu xanh trong bao không rõ nguồn gốc


Cũng tại chợ Bình Tây, loại nhân đậu xanh với giá 40.000 đồng/kg, tuy nhiên chủ cơ sở làm bánh T.L. cho biết, nhân đậu xanh đó chỉ còn "xác", phần tinh đã được "chắt" ra làm thứ khác, sau đó bơm hương liệu, phụ gia tạo mùi thơm, giá gốc chỉ có 29.000 đồng/kg.

Tại cơ sở BTT Lý Đ.K. trên đường Lương Thế Vinh, quận Tân Phú, không khí thật im ắng. Theo một nguồn tin, để tránh bị kiểm tra, cơ sở chuyển giờ nhập nguyên liệu vào buổi chiều, sản xuất ban đêm. Cơ sở B.L., H.T. cũng sản xuất vào chiều tối. Cơ sở B.L. còn tạo "hiện trường" bằng những kho chứa bánh đúng quy cách, nhưng bên trong là dãy nhà sản xuất kém vệ sinh, khâu trộn nhân thì đặt ở nhà... hàng xóm.

Có tình trạng "lách" quản lý thị trường bằng cách mua hàng của các đơn vị có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, nhưng chỉ mua với số lượng nhỏ, còn lại mua hàng trôi nổi. Các công ty lớn cũng không ngoại lệ. Giám đốc một công ty sản xuất BTT cho biết, công ty đặt hàng của các đơn vị bình ổn để đảm bảo vệ sinh, nhưng một chủ vựa trứng muối ở Sóc Trăng nói, công ty này đã đặt 400.000 quả trứng muối của họ, còn nơi cung cấp hàng "an toàn" thì công ty chỉ lấy có 100.000 quả. Đơn giản là vì trứng trôi nổi có giá rẻ hơn 20 %. Một số công ty tuyên bố nhân bánh do công ty sản xuất, nhưng thật sự công ty không thể nào sản xuất vài chục nhân khác nhau, mà các loại nhân mềm đều mua ở bên ngoài.

Cảnh giác với bánh trung thu giá rẻ!

Những ngày không ai không thấy những xe ở dọc đường trương biển bán BTT với giá rất rẻ. Chỉ một đoạn ngắn trên đường Nguyễn Thị Tú, quận Bình Tân, đã có hai chiếc xe lam giăng băng rôn "BTT Sơn Long Đồng Khánh". Giá ghi trên một mảnh bìa là từ 15.000-30.000-45.000 đồng/bánh. Điểm bán nào cũng xưng mình là "người nhà của chủ lò, lấy bánh giá gốc nên mới rẻ như vậy".Bánh Trung thu "Mua 1 tặng 1, giảm giá đến 50 %" nhưng toàn bánh sắp hết hạn.


Một chiếc xe lam chất đầy BTT trên đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Tân Phú, để bảng BTT Sơn Long Đồng Khánh còn có giá rẻ hơn: 12.000-25.000-35.000 đồng/bánh. Bày tỏ ý định cần mua số lượng lớn cho công ty tặng công nhân, phóng viên được người bán tên T. cho biết, chồng chị chở bánh cho lò và cho số điện thoại. Gọi số 0907.813.xxx hỏi mua số lượng lớn, một người đàn ông nhiệt tình: "Chị cần bao nhiêu tôi sẽ báo sát giá, không hưởng chênh lệch mà chỉ hưởng hoa hồng từ lò, tính theo bánh 1/2 trứng, 1 trứng, 2 trứng, là 10.000-20.000-30.000 đồng/bánh".

Chị Lê Như - công nhân ở khu công nghiệp (KCN) Tân Bình (Q.Tân Bình) "khoe" bốn chiếc BTT vừa mới mua cho biết, giá chỉ 45.000 đồng/bánh, nhưng đến ngày 31/8/2011 là hết hạn sử dụng. Điểm bán hiệu Trăng Sáng Đồng Khánh trên đường Hương lộ 80, huyện Bình Chánh treo băng rôn "Mua 1 tặng 1" (giá từ 63.000 đồng/bánh một trứng 150 g - 470.000 đồng/bánh tám trứng 1,2 kg). Một trong những lý do giảm giá là bán cho hết bánh tồn vì đến ngày 2/9/2011 sẽ hết hạn. Tuy nhiên, người bán hàng cho biết sẽ giao mẻ bánh mới nếu khách hàng đặt bánh, vẫn giảm giá 50 % so với bảng giá.

Với mức giá chỉ 10.000 đồng/bánh và giảm giá vô tội vạ như vậy, liệu các cơ sở sản xuất có sử dụng nguyên liệu không đảm bảo chất lượng để chế biến? Ông N. - người bán BTT Sơn Long Đồng Khánh trên xe lam gần KCN Vĩnh Lộc đã từ chối khi được đề nghị đến tận lò để thỏa thuận giá cả, dù ông tự xưng là "con của chủ lò".

Khi mua 2 BTT giá 30.000 đồng, trên bao bì ghi "BTT Sơn Long Đồng Khánh" kèm logo ghi chữ Sơn Long và các thông tin về: Hướng dẫn sử dụng, bảo quản; ngày sản xuất, hạn sử dụng; thành phần... nhưng không có số công bố chất lượng sản phẩm. Lần theo địa chỉ ghi trên bao bì, đến số 2A59/1 Tỉnh lộ 10, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh. Nơi đây ghi cơ sở Sơn Long Đồng Khánh, ngay mặt tiền ngổn ngang khay nhựa, tủ kiếng, băng rôn... Hai, ba người ra vào liên tục chở hàng trên xe máy nhưng không thể vào trong lò được.

 

Theo PNO

people like INLOOK.VN fanpage