Bạn đang ở đây

Mực khô giả vẫn được bán tràn lan

Không chỉ tại Hải Phòng, loại mực khô bất minh về nguồn gốc này được bày bán tràn lan mà tại Nha Trang cũng bắt đầu xuất hiện "mực giả".

Tại chợ Ga, bà Trần Thị Vinh, chuyên bán hải sản khô nhiều năm nay, cho biết từ khoảng giữa năm ngoái đến nay, rất nhiều người đến chào hàng loại mực khô xé giả với giá rất rẻ, chỉ 150.000 đến 200.000 đồng/kg. Thấy rẻ quá, bà không dám lấy vì sợ chất lượng không đảm bảo, khách hàng quen ăn vào có vấn đề gì thì mất uy tín. Còn loại mực khô nguyên con giả thì bà chưa thấy.


Còn theo chị Nguyễn Thị Hà ở chợ Lương Văn Can, khoảng đầu tháng 5/2011, có người gạ bán mực khô Cát Bà nguyên con cho chị với giá rất thấp, chị đòi xem hàng thì người bán đưa ra khoảng chục con mực khô, nhìn thoáng qua thì khó phát hiện gì khác thường nhưng nhìn kỹ thì thấy rất khác với loại mực khô mà chị vẫn lấy vào.

 

Mực khô xé giả vẫn được bày bán công khai tại chợ Sắt, Hải Phòng.

 

Anh Nguyễn Mạnh Hà, chủ một cửa hàng bán đồ hải sản khô tại chợ Ga, cho biết hiện nay, trên thị trường có một số loại mực khô thật, nhưng là loại mực đã bị các nhà máy ở Trung Quốc ép hết các chất bổ dưỡng, chỉ còn xác mực ngâm muối. Ở khu vực phía sau chợ Sắt, chúng tôi thấy mực khô xé giả đựng trong túi nylon vẫn được bày bán trên một số sạp hàng, với giá 150.000 đồng/0,5 kg.

 

Ông Đào Văn Long, Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng, cho biết sau vụ phát hiện và tiến hành tiêu hủy hơn một tấn mực khô giả vào ngày 30/10/2010, chi cục chưa phát hiện thêm vụ nào tương tự như vậy. Nếu loại "mực khô" kể trên vẫn lưu hành trên thị trường thì có thể đi theo đường tiểu ngạch qua biên giới.

 

Mực giả ở Nha Trang là mực xà.

 

Mới đây, anh L. (ở thành phố Hồ Chí Minh) đi du lịch đến Nha Trang (Khánh Hòa) và mua mực khô gần khu chợ Đầm từ một người bán dạo, giá 300.000 đồng/kg. Khi nướng ăn, anh thấy có vị không giống mực thường dùng. Sau khi so sánh với một con mực thật khác, anh L. khẳng định mình đã mua mực giả.

 

Khi đem những con mực giả này đến hỏi một số ngư dân và người kinh doanh hải sản ở Nha Trang, ông Trần Văn Hùng, ngư dân chuyên câu mực ở xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang khẳng định: "Đây là loại mực xà (hay còn gọi mực ma). Mực xà sau khi phơi khô có vị hơi đắng, không ngon như mực khô thông thường". Theo ông Hùng, mực xà ăn được, nhưng không ngon nên ngư dân ít ăn.

 

Mực xà (phải) sau khi phơi khô có vị hơi đắng, không ngon như mực khô thông thường.

 

Ông Huỳnh Văn Đệ, Trưởng ban quản lý chợ Đầm (thành phô Nha Trang), cho hay: "Giá mực xà khô chỉ bằng 1/4 giá mực ống khô. Mực xà không nằm trong danh mục cấm kinh doanh, nhưng người kinh doanh ở chợ Đầm không bán, để giữ thương hiệu và uy tín của hải sản Nha Trang. Gần đây, ở phía trước chợ có nhóm người buôn bán lẻ, thường rao bán mực xà khô cho du khách với giá từ 150.000 - 400.000 đồng/kg".

 

Theo TTO

Ảnh: Google

people like INLOOK.VN fanpage