Bạn đang ở đây

KHÁM PHÁ MỘT MYANMAR ĐẸP CHÂN THỰC VÀ GẦN GŨI

Bên cạnh những hình ảnh linh thiêng và kỳ công của các ngôi chùa, Myanmar còn có thể làm tan chảy trái tim của mọi bất cứ ai qua những hình ảnh chân thực và gần gũi của cuộc sống nơi đây
Phật giáo ngày nay
 
Với một đất nước mà gần 90% dân số theo đạo Phật, có thể cảm thấy hơi thở tôn giáo bao trùm lên toàn bộ đời sống của con người Myanmar. Đền chùa là hình ảnh bắt mắt nhất khi đặt chân đến đây, không chỉ bởi chúng xuất hiện quá dày đặc, mà còn bởi khí chất linh thiêng toả ra từ các ngôi đền chùa cùng vẻ đẹp độc đáo với lối trang trí công phu và có điểm nhấn. Những ngôi đền chùa nổi tiếng ở Myanmar gồm có: Chùa Vàng Shwedagon, chùa Shwemawdaw, chùa Kyaikhtyo, chùa Shwezigon, đền Mahamuni, tu viện Taung Kalat…
 
Tàn tích của Phật giáo xa xưa
 
Các di tích của các ngôi đền cổ lại mang một vẻ đẹp khác, là chứng tích của lịch sử Phật giáo của Myanmar từ một thời rất xưa. Cố đô Bagan là nơi lưu giữ nhiều công trình cổ đổ nát này nhất, số còn lại nằm lác đác ở nhiều nơi khác. Tuy đã bị phá huỷ nhiều, nhưng những ngôi đền cổ này vẫn được sùng kính, bạn sẽ vẫn bắt gặp hình ảnh người ta cúng khấn dưới chân các bức tượng và các di tích này cũng là những điểm tham quan thu hút du khách.  
 
Cuộc sống thường nhật của các tu sĩ trẻ
 
Rất dễ bắt gặp các tu sĩ ở khắp mọi nơi trên đất nước Myanmar và phần đông trong số đó còn rất trẻ. Ở một quốc gia mà tôn giáo đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, dễ hiểu tại sao nhiều người trẻ chọn đi tu từ sớm. Hầu hết các tu sĩ đều chỉ ăn 2 bữa mỗi ngày và tất cả thực phẩm đều do người dân dâng biếu. Mỗi sáng sớm, các hàng đoàn chư tăng trẻ đi thành dãy dài, tỏa xuống các khu phố hoặc xóm làng thôn ấp, im lặng thọ nhận sự dâng cúng thực phẩm của các tín đồ đang rất kính cẩn quỳ lạy dưới đất và sau đó các sư lầm thầm chúc phúc cho họ. Đó là một trong những hình ảnh đẹp và đặc trưng của các nước Phật giáo ở Đông Nam Á. 
 
Phật tử sùng kính lễ bái Đức Phật
 
Tượng Đức Phật ở chùa Mahamuni ở Mandalay là bức tượng được Phật tử Miến Điện kính ngưỡng nhất và được cho là đóng vai trò quan trọng nhất ở Myanmar. Bởi tương truyền, đây là 1 trong 5 bức tượng được tạc vào thời Đức Phật còn tại thế. Trong đó 4 bức còn lại, 2 bức ở Ấn Độ và 2 bức ở thiên giới. 
 
Hoàng hôn trên sông Irrawaddy
 
Dòng sông này được ví như huyết mạch của đất nước Myanmar trong hàng thế kỷ qua. Sông Irrawaddy đóng vai trò là thuỷ lộ quan trọng bậc nhất về mặt kinh tế và giao thông vận tải. Con sông dài nhất Myanmar này còn mang đến cảnh quan phong phú, đặc biệt là cảnh hoàng hôn trên sông đã làm say lòng biết bao con người đã một lần được chứng kiến.
 
Phong cảnh vùng nông thôn
 
Phong cảnh nông thôn mang một vẻ đẹp dân dã và yên bình. Ở các vùng ngoại thành, nông nghiệp đóng vai trò là cột sống của nền kinh tế xã hội. Hết người dân đều làm việc trên đồng ruộng, trồng trọt và canh tác các loại nông phẩm cung ứng cho địa phương và các thành phố lân cận.
Khám phá hình ảnh một Myanmar đẹp chân thực và gần gũi
 
Nụ cười của trẻ 
 
Nụ cười của trẻ con ở bất cứ một vùng đất nào cũng là một trong những hình ảnh được ghi lại và chia sẻ nhiều nhất. Vẻ hồn nhiên trong từng nụ cười luôn có khả năng ‘vô địch’ trong việc làm tan chảy trái tim của người du khách và ngay lập tức lấy được cảm tình của một người lạ dành cho vùng đất họ mới đặt chân đến.
 
 
Phóng sinh hằng ngày để gia tăng thiện nghiệp
 
Hằng ngày, người dân của quốc gia Phật giáo luôn ý thức làm những việc để tu thân tích đức, gia tăng thiện nghiệp. Từ những việc rất nhỏ như phóng sinh. Trong ảnh là hai bạn trẻ mua cá ở một hàng ven đường để đem thả tại một con sông, hồ nào đó. Tuy chỉ là một bức ảnh rất đời thường của một hành động rất bình thường ở Myanmar, nhưng nụ cười của cô gái là một vẻ đẹp có thể mang lại cho chúng ta một niềm vui nho nhỏ.
 
Các cửa hàng địa phương
 
Myanmar không phải là nơi chốn dành cho những kẻ nghiện mua sắm. Đất nước này không phải là trung tâm của những khu mua sắm sầm uất hay các cửa hàng thiết kế đẹp mắt. Thực tế, các tiệm bán hàng lưu niệm cũng không nhiều. Chủ yếu là các cửa hàng dành cho người địa phương. Bởi thế mà Myanmar là một điểm đến lý tưởng dành cho những ai yêu thích tìm hiểu văn hoá địa phương vốn có và vẫn còn nguyên vẹn của đất nước này.

Theo Emdep

people like INLOOK.VN fanpage