Bạn đang ở đây

Kẹo lạ tấn công học sinh mùa tựu trường

Mùa tựu trường cũng là mùa "săn" hàng mới của các đại lý, những bà hàng xén bán bánh kẹo trước cổng trường tiểu học, trung học cơ sở. Họ ra tận vùng biên để đánh hàng, những loại bánh kẹo, đồ chơi mới "ra lò" từ Trung Quốc về để phục vụ thị hiếu, sở thích "ưa màu sắc" của trẻ nhỏ.

Nhan nhản “kẹo lạ”

Những ngày này, các trường Tiểu học học sinh vẫn theo chương trình học hè, còn trường THCS đã học chính thức. Bắt nhịp với mùa tựu trường, những bà hàng xén, đại lý bánh kẹo trước cổng trường đã ra chiêu tiếp thị các loại bánh kẹo mới. Theo quan sát, những loại "kẹo lạ" (người ta vẫn gọi tất cả bánh, kẹo hàng Trung Quốc là "kẹo lạ")  màu sắc rất bắt mắt, giá thành lại rẻ. Theo lời giới thiệu của bà Hằng "béo" chuyên bán hàng xén trước cổng trường Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội), có nhiều mặt hàng bổ dưỡng như sữa bột, sữa hương vị trái cây, các loại hạt nấu sẵn đóng gói trong những chiếc bao hút chân không bán rất chạy.

Dạo một vòng các trường tiểu học có thể nhận thấy rất nhiều loại "kẹo lạ" được bày bán tràn lan. Tại cửa hàng cửa người chủ quán tên N. (cổng trường Tiểu học Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội), đám trẻ đang hì hụi chọn món đồ mình yêu thích, bà N. thì tất bật với việc đưa hàng và thu tiền.

 

Trên thị trường và trước các cổng trường học kẹo Trung Quốc... "ba không" bày bán nhan nhản.

 

Nhìn thoáng qua đã điểm mặt hàng chục  các sản phẩm từ nui, thạch hình cây bút (thạch chì), thịt hổ khô, nước uống đóng chai dạng bình xịt, kẹo viên, nước trái cây... Khi được hỏi vì sao lại lựa chọn toàn hàng Trung Quốc về bán, bà N. ngập ngừng: "Giá rẻ cộng với màu sắc bắt mắt, trẻ con đứa nào chẳng thích". Bà N. nói thêm: "Thạch con giống cũng chỉ 1.000 đồng/chiếc, ở trong nước liệu có hàng rẻ hơn? Lấy bim bim hay hàng trong nước khó bán lắm. Mấy thứ hàng Trung Quốc ngon, bọn trẻ nghiện và mua nhiều".

Bà N. bật mí: "Tôi mua hàng của một chủ đại lý chuyên đánh hàng Trung Quốc. Tất cả những mẫu bánh kẹo mới nhất sẽ được nhập về. Loại nước trái cây ở biên giới cất buôn chỉ 1.000-3.000 đồng/hộp". Thế nhưng loại kẹo này bán đến các em nhỏ thường gấp đôi, gấp ba. Mới hay, lợi nhuận từ những loại "kẹo lạ" này với nhà buôn là rất lớn!

Theo tìm hiểu, bánh que, kẹo viên được bày bán nhiều nhất tại các cổng trường. Giờ tan học, cổng trường có đến trên dưới mười hàng có bán kẹo kiểu này vây vòng trong, vòng ngoài để mua cho kỳ được bánh que cay. Giá một gói bánh que ở đây là 2.000 đồng. Những ống kẹo viên với đủ màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng được bán với giá 2.000- 3.000 đồng/ chiếc. Ngoài ra, những viên kẹo còn được bày trong quả bóng nhỏ màu xanh, vàng. Điều thu hút ở trẻ nhỏ chính là màu sắc. Trẻ ăn xong lại làm đồ chơi được nên chúng thích lắm.

Khi được hỏi về những thứ "kẹo lạ" này - thứ mà con cái họ mua, ăn thường xuyên đa phần phụ huynh đều lo ngại. Chị Hải - một phụ huynh trường Tiểu học Đặng Trần Côn A (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, trước cổng trường học của con chị có nhiều hàng quán bày bán toàn bánh kẹo lạ của Trung Quốc. Dù biết độc hại nhưng vì chiều theo ý thích của con trẻ mà chị vẫn phải mua cho con mà quên đi nhãn mác nhì nhằng chữ nước ngoài.

Chị Hải than phiền: "Chưa vào năm học đã lo nỗi lo đồ ăn, thức uống cho con. ở đâu cũng có "kẹo lạ”. Bánh kẹo không có nhãn phụ tiếng Việt, không thấy ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng. Đã nhiều lần biết đây là kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tôi yêu cầu con bỏ đi nhưng con bé tỏ ra rất tiếc. Nó thậm chí còn khóc nức nở".

"Kinh đô" kẹo... nhiều không


Phố Hàng Giầy, chợ Đồng Xuân (Hà Nội) được coi như một "kinh đô" của các loại "kẹo lạ" này. Các cửa hàng công khai bày bán. Khi hỏi về xuất xứ, họ công khai thừa nhận: "Đều là hàng Trung Quốc cả!".

 


Trong vai một người muốn lấy xỉ hàng về bán cho các cửa hàng tạp hóa ở khu vực trường học tìm lên chợ Đồng Xuân. Hễ thấy khách, các chủ quán đon đả chào mời. Theo tìm hiểu, các loại "kẹo lạ", giá bán hết sức bình dân từ 20.000 - 40.000 đồng cho một lố sản phẩm. Một lố hộp nước đóng chai có màu vàng được chào với giá 24.000 đồng/24 chai.

Chị Quế, một chủ hàng khoe: "Sản phẩm này dùng để uống, vừa dùng làm đồ chơi. Sau khi hút hết dung dịch bên trong, trẻ nhỏ có thể cho nước vào làm bình xịt. Giá rẻ, về bán lẻ một gấp ba". Chị ta còn bồi thêm: "Em thử đi, nước có vị ngọt mát. Hàng này mới về, không mua nhanh thì không có hàng đâu".

 

Những gói "thịt hổ khô" với bao bì không rõ ràng.


Các hộp hương liệu nước ép trái cây có xuất xứ Trung Quốc với nhiều hương vị dứa, dâu, nho... đang được bán với mức giá chỉ 4.000 - 7.000 đồng/hộp. Nui khô, mì khô dài từ 30 đến 50 cm, bao bì cáu bẩn, được chất đống cao ngất, nhìn mỏi mắt không thấy nhãn phụ, tem nhập khẩu, không có thời hạn sử dụng. Người bán hàng đưa ra một gói nui quảng cáo đây là mì ống, ăn ngon và không ngấy. Mỗi ngày chị bán hàng chục thùng cho các cửa hàng bán lẻ. Giá của một bịch túi "thịt hổ khô" (tên gọi người bán hàng thường gọi) 35.000 đồng. Vừa nhấm thử một gói đã thấy vừa hắc vừa dai dai, lại hơi chua chua, không hiểu vì sao bọn trẻ lại nghiện?

 

Theo N.G.

people like INLOOK.VN fanpage