Bạn đang ở đây

Độc đáo thư viện sách miễn phí tại công viên

Vào các sáng chủ nhật, khi đến một số công viên tại TPHCM, không ít người sẽ ngạc nhiên và cảm thấy thú vị khi bắt gặp các thư viện mini với hàng ngàn đầu sách phục vụ miễn phí cho mọi người, từ trẻ nhỏ cho đến người lớn tuổi.

Ý tưởng độc đáo và đầy ý nghĩa này được thực hiện bởi một nhóm tình nguyện mang tên Góp Sáng. Với mong muốn khơi dậy văn hóa đọc ở Việt Nam cũng như chia sẻ những cuốn sách hay cho  tất cả mọi người, nhóm đã nung nấu ý tưởng tập hợp những đầu sách mà mình yêu thích, làm thành thư viện mini, phục vụ miễn phí tại công viên vào ngày chủ nhật.

 

Thư viện sách mini tại công viên Tao Đàn.

 

Sau gần một tháng chuẩn bị, với 200 đầu sách được quyên góp từ các bạn độc giả yêu thích đọc sách, nhóm Góp Sáng đã thực hiện được chương trình đọc sách miễn phí đầu tiên vào giữa tháng 1/2010 tại công viên Lê Văn Tám, thành phố Hồ Chí Minh.

 


"Chương trình đã mau chóng thu hút được sự quan tâm của hàng trăm người tham gia đọc sách, đặc biệt là các em nhỏ. Do hình thức này vẫn còn lạ lẫm tại Việt Nam, chương trình nhiều khi bị lầm tưởng là hoạt động phục vụ mục đích thương mại của một công ty.

Tuy vậy, nhờ lòng nhiệt thành của các thành viên trong nhóm cũng như sự ủng hộ của độc giả, nhóm Góp Sáng đã có thêm động lực thực hiện các buổi đọc sách miễn phí khác hàng tuần với quy mô lớn dần hơn" - Thu Hiền, một thành viên trong Ban điều hành của Góp Sáng cho biết.

 


Góp Sáng đi quyên góp sách.

 

Không chỉ dừng lại ở việc mở các thư viện sách ngoài công viên, nhóm Góp Sáng còn trực tiếp mang sách đến bệnh viện với mong muốn đem lại không khí vui vẻ cho các bệnh nhi, xóa đi mặc cảm ốm đau, bệnh tật; giúp các em học hỏi, phát triển trí tưởng tượng.

 

Cùng chung cảm xúc với nhiều bệnh nhi khác, em Lê Hồng Anh chia sẻ: "Thời gian nằm tại bệnh viện, em cảm thấy rất buồn vì gần như suốt ngày phải nằm trên giường. Từ khi có các anh chị tình nguyện viên mang sách đến, không chỉ em, mà còn nhiều bạn khác đã được tham gia đọc sách và cùng chơi với nhau rất vui".

Ngoài đọc sách, các em nhỏ còn có thể tham gia nhiều trò chơi bổ ích khác như: Tô tượng, vẽ tranh, đố vui... Chương trình  này cũng được nhóm Góp Sáng tổ chức thường xuyên vào mỗi sáng chủ nhật hàng tuần tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

 


Phụ huynh và bệnh nhi cùng tham gia Thư Viện Xanh.

 

Chia sẻ về những dự định phát triển trong tương lai sắp tới, Thu Hiền cho biết, nhóm Góp Sáng sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động ra nhiều địa điểm công cộng khác trong thành phố. Đồng thời, nhóm cũng sẽ tăng cường thêm số lượng đầu sách thông qua việc kêu gọi sự quyên góp, ủng hộ của mọi người để làm phong phú thêm cho thư viện mini.

 


Với những hoạt động đầy ý nghĩa của mình, nhóm góp sang đã được lựa chọn vào giai đoạn 3 của chương trình Giải thưởng Chim Én 2011 - Giải thưởng tôn vinh các tổ chức và cá nhân hoạt động tình nguyện tiêu biểu trong năm 2010 do website Vicongdong.vn và Tập đoàn FPT phối hợp tổ chức.

 


"Đây là dấu ấn cho thấy những đóng góp mà Góp Sáng mang lại cho xã hội đã và đang được ghi nhận xứng đáng. Thành quả này khiến cho các thành viên trong nhóm thực sự phấn khởi" - Thành Nhân, một thành viên trong Ban Điều hành Góp Sáng cho biết.

 

Theo VNN

people like INLOOK.VN fanpage