Bạn đang ở đây

5 người chết vì MERS, Hàn Quốc cô lập một ngôi làng

Giới chức y tế Hàn Quốc đang ra lệnh cô lập làng Ji Hye ở phía tây nam huyện Sunchang do lo ngại virút Hội chứng nhiễm hô hấp Trung Đông (MERS) có khả năng lan rộng.
Nhân viên y tế và cảnh sát có mặt ở làng Ji Hye để kiểm soát tình hình ở đây sau khi bệnh nhân nhiễm MERS đến làng này - Ảnh: scmp
Nhân viên y tế và cảnh sát có mặt ở làng Ji Hye để kiểm soát tình hình ở đây sau khi bệnh nhân nhiễm MERS đến làng này - Ảnh: scmp

Hãng tin Yonhap hôm 8-6 cho biết lệnh cô lập được ban hành sau khi một cụ bà 72 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với virút MERS đã đi vào làng dù cơ quan y tế khuyến cáo bà phải ở nhà để cách ly.

2.300 người được cách ly

Bà cụ đã đến làng Ji Hye và có khả năng đã tiếp xúc với khoảng 100 người ở đó.  

Ngày 8-6, Bộ Y tế Hàn Quốc xác nhận thêm 23 ca nhiễm MERS mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 87 ca. 

Theo Yonhap, có 17 trong 23 bệnh nhân mới đã nhiễm bệnh khi đến khám bệnh ở Trung tâm y khoa Samsung ở Seoul.

Đây là một trong 24 bệnh viện ở Hàn Quốc có người đã bị nhiễm loại virút trên. Trong khi đó, sáu bệnh nhân còn lại nhiễm virút MERS khi đến chữa trị ở hai bệnh viện khác.

Bộ Y tế Hàn Quốc đã niêm yết số bệnh viện bị ảnh hưởng từ dịch MERS lần này vào hôm qua, tức gần 20 ngày sau khi Hàn Quốc xác nhận ca nhiễm MERS đầu tiên.

Hiện Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh cho trên 1.800 trường học từ mẫu giáo đến đại học trên toàn quốc đóng cửa tạm thời nhằm tránh virút MERS lây lan.

Khoảng 2.300 người được cách ly 14 ngày tại bệnh viện hoặc ở nhà sau khi họ tiếp xúc với một bệnh nhân nhiễm MERS. Cho đến nay, chỉ một bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm MERS được xuất viện sau khi đã hồi phục hoàn toàn trong khi có năm người tử vong.

Giới chức Hàn Quốc vẫn đang chật vật tìm nguyên nhân virút MERS lan rộng và nhanh ở quốc gia này.

Một nhóm chuyên gia y tế từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang đến Hàn Quốc để giúp quốc gia này tìm ra nguyên nhân lây lan của virút và cách phòng chống bệnh.

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan cho biết WHO sẽ thành lập một đội phản ứng chung với giới chức y tế Hàn Quốc để tìm cách ngăn chặn virút MERS lan rộng ở Hàn Quốc.

Tiến sĩ Ho Pak Leung, một nhà vi sinh học thuộc Đại học Hong Kong, nhận định trường hợp để bệnh nhân dương tính với virút MERS di chuyển và tiếp xúc với hàng trăm người như thế đặt nhiều câu hỏi về cách thức mà Seoul và WHO xử lý dịch bệnh này.

Ít nhất 444 trường hợp đã tử vong

Trước đó, ngày 7-6 nhà chức trách Hàn Quốc cho biết nước này lại có thêm 14 ca nhiễm MERS mới, nâng tổng số người bệnh lên 64 trường hợp.

Theo Reuters, đáng ngại hơn khi có bệnh nhân thứ năm nhiễm virut gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp Trung Đông (MERS) tử vong ngày 6-6.

Nạn nhân mới nhất là người đàn ông 75 tuổi đã ở cùng phòng cấp cứu với một bệnh nhân nhiễm MERS khác.

10/14 ca nhiễm mới nhất đều là những người bị phơi nhiễm virut MERS trong thời gian điều trị tại Trung tâm Y tế Samsung ở phía nam thủ đô Seoul hồi cuối tháng 5.

Theo Chính phủ Hàn Quốc, đó là nơi gần đây một bác sĩ cũng được chẩn đoán nhiễm bệnh. Bốn ca nhiễm mới còn lại đều có tiếp xúc gần với các bệnh nhân MERS ở những bệnh viện khác.

Theo AFP, cả 14 trường hợp nhiễm mới đều nằm trong số 1.820 người bị cách ly sau khi tiếp xúc với người bệnh MERS trước đó.

Tuy nhiên chính quyền thành phố Busan cho biết có thêm một trường hợp nhiễm mới khác, xuất hiện ở thành phố cảng miền nam và cũng là thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc. Thông tin này đang khiến dư luận lo lắng về khả năng lây lan dịch ra toàn quốc.

Cùng với số ca nhiễm mới ghi nhận tại Hàn Quốc, theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), toàn cầu hiện có 1.208 người nhiễm MERS và ít nhất 444 trường hợp đã tử vong. 

Theo Tuổi trẻ Online

people like INLOOK.VN fanpage