Giống những mẫu xe hàng đầu của Audi, các hệ thống hiển thị và vận hành kỹ thuật số trong dáng vẻ nhỏ gọn...
Xem tiếpBạn đang ở đây
10 điều độc nhất vô nhị đưa Việt Nam ra thế giới
1. MÓN PHỞ
Một trong những thứ không thể bỏ qua trong danh sách này chính là món phở trứ danh, món ăn Việt Nam được ưa thích nhất trên toàn thế giới. Phở tạo nên sự ngon miệng với bát nước hầm nóng hổi, ăn kèm với rau thơm và thường là thịt bò, một món ăn hoàn hảo cho mọi thời điểm trong ngày. Món phở được tìm thấy bất kì đâu ở Việt Nam, và cũng may mắn thay cho phần còn lại của thế giới, món ăn “kinh điển” này cũng được các nhà hàng Việt Nam đem hến hầu hết mọi nơi trên thế giới.
2. ÁO DÀI
Một trong những trang phục dân tộc đẹp nhất thế giới chính là tà áo dài cổ truyền, thanh lịch của Việt Nam. Tà áo bó sát người, lướt trên những đường cong uyển chuyển của người con gái ngày nay có nguồn gốc từ trang phục quý tộc triều Nguyễn vào thế kỷ 18. Qua quá trình phát triển cùng lịch sử và ảnh hưởng từ văn hóa thực dân, áo dài đã trở thành bộ trang phục vừa kín đáo lại vừa quyến rũ ngày nay. Chiếc áo dài được khoác lên người nàng nữ sinh xuân thì, cô dâu trẻ trong ngày cưới, hay bất kì người phụ nữ Việt Nam nào trong các dịp lễ tết trong đại. Khách du lịch đến đây mong muốn một lần ướm thử và gói ghém tà áo xinh đẹp này về làm quà.
3. BÁNH MÌ
Sandwich quả thật là một món ăn ngon miệng, nhưng bánh mì Việt Nam thậm chí còn tuyệt vời hơn. Không đi đâu xa, đây là lời nhận xét của những người bạn ngoại quốc đối với món ăn “quen mặt” này. Được người Pháp giới thiệu, người Việt Nam đã hoàn toàn biến bánh mì thành món ăn của riêng mình. Tùy vùng miền mà bánh mì có các loại nhân khác nhau, phổ biến như thịt heo nướng, thị gà, thịt bò, kèm với các loại rau quả như húng quế, hành ngò, hành tây cùng lớp pate béo bùi, thơm ngon… Bánh mì được ví như một loại sandwich độc nhất vô nhị. Món ăn này cũng dễ dàng được chế biến tại gia nếu bạn đủ nhạy để có một công thức tốt và tập trung đầy đủ các nguyên liệu cần thiết.
4. BÚN CHẢ
Bún Chả Hà Nội trở nên phổ biến trên toàn thế giới khi Tổng thống Obama được ông Anthony Bourdain chiêu đãi một bữa ăn ngon miệng trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Điều đặc biệt của món ăn này là thịt còn nhiều hơn bún, các thành phần được bày biện riêng biệt để người dùng tự kết hợp. Nước dùng được chế biến từ giấm, đường và nước mắm. Để đạt được độ ngon miệng tuyệt đối thì phải ăn kèm với tất cả những thành phần còn lại trên bàn, bao gồm bún, thịt lợn và chả nướng, ớt lát, chanh và các loại rau thơm.
5. SƠN ĐOÒNG, HANG ĐỘNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI
Hang động lớn nhất thế giới của Việt Nam đủ sức chứa toàn bộ thành phố New York. Được khám phá lần đầu tiên vào năm 2009 nhưng phải đến năm 2012, Sơn Đoòng mới mở cửa với số lượng giới hạn cho khách du lịch. Nếu muốn khám phá vẻ đẹp tuyệt mỹ nơi đây, bạn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định và xếp hàng dài chờ đợi. Để đặt chân đến hang động hoang sơ này, khách du lịch phải bỏ ra khoảng năm ngàn đô, chờ đợi cấp giấy phép trong khoảng hai năm. Đặc biệt, du khách phải đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe, bởi lẽ, trong chuyến thám hiểm, họ sẽ phải giam gia vào một số hoạt động khó khăn như leo trèo, bò hoặc bơi qua các hang động ngầm.
6. VỊNH HẠ LONG
Việt Nam chưa bao giờ thiếu phong cảnh ngoạn mục. Từ những đồng ruộng bậc thang bạt ngàn ở rừng núi Tây Bắc đến tận những bãi biển hoang sơ dọc duyên hải miền Trung, hay những cồn cát tuyệt đẹp ở Mũi Né phía Nam, Việt Nam luôn có những cảnh quan đầy bất ngờ. Bất chấp tất cả những vẻ đẹp hùng vĩ này, Vịnh Hạ Long vẫn là kỳ quan thiên nhiên được bạn bè quốc tế biết đến nhiều nhất. Tại đó có hơn 1.600 hòn non bộ nhô lên trên mặt nước màu ngọc lục bảo, mỗi hòn non bộ là một tảng đá vôi phủ thảm thực vật xanh mướt. Những “đảo nhỏ” ẩn giấu những bãi biển hoang sơ tạo nên một điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời khỏi phố thị huyên náo.
7. NƯỚC MẮM
Nước mắm là một loại gia vị được làm từ cá biển ướp muối rồi lên men từ vài tuần đến hai năm. Nước mắm được người Việt ưa chuộng trong mỗi bữa ăn, được sử dụng thường nhật như một loại gia vị hoặc nước chấm. Người ta thường nêm thêm ít nước cốt chanh, tỏi, ớt để nước chấm thêm phần đậm đà. Nước mắm Việt Nam thường được chế biến với hai thành phần chính là cá cơm và muối. Nước mắm chất lượng là loại không thêm chất phụ gia và chất bảo quản. Khách ngoại quốc có thể yêu thích loại gia vị này đến độ đem vài chai về làm quà, dù một số thương hiệu nổi danh như Mega Chef, Red Boat và 3 Crabs có thể được tìm thấy trong các siêu thị ở các nơi trên thế giới.
8. RƯỢU GẠO
Rượu gạo Việt Nam được chương cất từ nguồn lương thực chủ yếu của đất nước – gạo, thường được chế biến trong các xưởng gia đình, bán với giá rẻ và chưa được đăng ký trong các chai nhựa tái sử dụng. Loại rượu gạo, rượu truyền thống được sản xuất bởi các dân tộc thiểu số miền núi Việt Nam, sử dụng gạo nếp đen hoặc nâu, thảo mộc, vỏ cây và các hương liệu tự nhiên khác, lên men trong một bình gốm lớn ít nhất vài tuần. Rượu gạo thường có sẵn trong các siêu thị, nhâm nhi một ly rượu gạo cùng đồ nhắm địa phương có thể là một trải nghiệm độc đáo chỉ có ở Việt Nam.
9. MÚA RỐI NƯỚC
Múa rối nước có từ thế kỷ thứ 11, bắt nguồn từ các ngôi làng ven đồng bằng sông Hồng. Thuở xưa, khi những cánh đồng lúa bị ngập nước trong mùa mưa, dân làng sẽ giải trí bằng cách đứng sâu dưới nước, biểu diễn lại những câu chuyện dân gian với những con rối trên mặt nước. Ngày nay, những con rối nước được làm từ gỗ và sơn mài thành muôn hình vạn trạng. Các buổi biểu diễn diễn ra trên một hồ nước sâu đến thắt lưng, những dây rối ẩn sau sân khấu được làm từ thanh tre lớn để hỗ trợ những con rối dưới nước. Những con rối dưới bàn tay điều khiển tài tình của người nghệ nhân sẽ di chuyển trên mặt nước, cất lên những câu chuyện truyền thuyết và cổ tích của xứ sở, trên nền nhạc cổ truyền từ nhiều nhạc cụ như trống, chuông gỗ, sáo trúc… của Việt Nam.
10. CÀ PHÊ VIỆT NAM
Việt Nam đạt được vị thế là đất nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới khá nhanh trong thế kỷ qua. Khách nước ngoài vẫn truyền tai nhau tìm mua cà phê xay hoặc đến những tiệm cà phê nổi tiếng tại các địa phương, thành phố lớn để thưởng thức hương vị cà phê Việt. Cách tốt nhất để nhâm nhi cà phê theo phong cách người Việt Nam thường là một ly cà phê đen hoặc cà phê sữa đá. Thêm cà phê xay vào phin, chế nước sôi để cà phể nhỏ giọt vào cốc bên dưới, thêm sữa đặc tùy khẩu vị và vài viên đá làm mát là bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức món đồ uống tuyệt hảo này rồi.