Bạn đang ở đây

Trái cây “rẻ như cho” tràn ngập đường phố Sài Gòn

Những ngày gần đây, trên các nẻo đường của TP.HCM tràn ngập các loại trái cây mùa hè. Đang vào mùa thu hoạch rộ nên thị trường bị ế ẩm và rớt giá mạnh. Rất nhiều loại trái cây chỉ vài ngàn đồng/kg và được đổ đống bán từ chợ, các xe bán dạo cho đến các vỉa hè.

Giá rẻ “bất ngờ”

Thông thường, trái cây đầu mùa luôn có giá cao bởi khan hiếm hàng. Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương năm nay thời tiết thuận lợi nên nguồn nguồn cung dồi dào.

Chạy dọc đường Quang Trung (quận Gò Vấp), Cộng Hòa (quận Tân Bình), Lê Văn Việt (quận 9), Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh),… không khó để tìm thấy những loại trái cây đặc sản mùa hè đang được đổ đống như thanh long, dưa hấu, ổi, chôm chôm, vải thiều…


Mặc dù mới đầu mùa nhưng chôm chôm cũng chỉ có giá 10.000 đồng/kg

 

Không những vậy, tại các con đường lớn nhỏ, những xe bán trái cây dạo được các chủ xe trưng các bảng giá rẻ như cho. Ven các tuyến đường ngoại ô thành phố, không khó để bắt gặp xe bán trái cây với đủ loại, đủ mức giá.

Thanh long trắng đổ đống được các tiểu thương bán với giá vô cùng rẻ mạt, chỉ 10.000/3 kg. Thanh long đỏ được bán với giá cao hơn, khoảng 10.000 đồng/ 1 kg.

Anh Nguyễn Trung Đức, người bán trái cây lâu năm trên đường Lê Văn Thịnh, quận 2 băn khoăn : “Không biết sao năm nay giá thanh long lại rẻ như vậy. Tháng trước giá còn mấy chục ngàn một kg mà giờ còn không nổi 5.000 đồng/1kg. Loại to, ngon nhất cũng chỉ có chưa đến 20.000 đồng. So với năm trước, năm nay trái cây nhiều, giá rẻ hơn nhưng sức mua rất chậm. Thấy rẻ nhưng người mua cũng ít. Trung bình mỗi ngày tôi bán được 100kg. Giá rẻ nên ai cũng tranh thủ bán tháo.”

Ngoài thanh long, các loại trái cây khác cũng được bán với giá rất rẻ. Thơm (dứa) chỉ giao động ở mức 10.000 đồng/3 trái. Ổi miền Tây cũng chỉ 15.000 đồng/ 2 kg. Dưa hấu Long An là 6.000 đồng/ kg.

Đáng chú ý, chôm chôm mới đầu mùa nhưng chỉ có mức giá 10.000 đồng/1 kg. Chôm chôm nhãn là 20.000 đồng/ 1kg. So với thời điểm năm ngoái mức giá này chỉ bằng một nửa.

Được mùa nhưng ế ẩm

Mặc dù nguồn cung dồi dào nhưng theo ghi nhận của phóng viên Lao Động, hầu như các sạp, gian hàng hay xe đẩy bán trái cây đều khá vắng khách. Theo các tiểu thương, đợt này lượng trái cây về nhiều nên buộc họ phải giảm giá.

Bà Hoa, tiểu thương tại chợ Bà Chiểu cho biết: “ Trái cây ngon, giá rẻ nhưng khách mua vẫn ở mức bình thường nên tôi chỉ dám nhập số lượng ít vì sợ bán không hết.”


Dưa hấu Long An được đổ đống với giá chỉ 6.000 đồng/kg

 

Lý giải cho việc giá cả nhiều loại trái cây giảm mạnh, các tiểu thương cho biết do nguồn cũng ở thời điểm hiện tại quá dồi dào. Trong khi đó, nhu cầu của người dân vẫn ở mức bình thường.

“Một ngày cả mấy chục tấn trái cây đổ về đây. Bởi vậy phải giảm giá chứ không là ế hàng, mà toàn là trái cây nhanh hư không à”, cô N.T.Tâm, tiểu thương tại chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức cho biết.

Một tiểu thương khác tại chợ đầu mối này cũng cho biết, do thời tiết tại Sài Gòn đang vào thời kỳ nắng nóng nên các loại trái cây có tính giải nhiệt như thanh long, dưa hấu, cam.. bán chạy hơn. Trong khi đó, chôm chôm hay vải thiều bị chững lại. Nguồn cầu chưa tương xứng với nguồn cung nên đương nhiên giá trái cây sẽ giảm mạnh.

Anh Phú, bán thơm trên đường Lê Văn Việt, quận 9, cho biết: "Năm nay thơm miền Tây được mùa, trái cũng bự, ngọt và nhiều nước hơn so với mọi năm nhưng bán từ sáng tới tối lâu lâu mới có người mua. Mà cũng ít người mua với số lượng nhiều, hầu như ai cũng chỉ mua 1 trái hay 2 trái gì thôi. Do vậy, tôi phải xuống giá để đẩy hàng cho hết trong ngày, nếu không lại bị hư thì coi như mất trắng.”

Theo Lao Động

people like INLOOK.VN fanpage