Bạn đang ở đây

Bộ Nông nghiệp: Việt Nam không nhập quả nghi nhiễm viêm gan A

Loại trái cây đông lạnh xuất xứ Trung Quốc nghi nhiễm virus viêm gan A đang gây chấn động Australia chưa nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu do Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp) quản lý.

Ngày 24/2, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp) thông báo kết quả rà soát việc nhập khẩu quả đông lạnh từ Trung Quốc vào Việt Nam từ 2014 đến nay.

hoaqua-2150-1424830385.jpg

Cục bảo vệ thực vật cho biết, sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc được cho là nghi nhiễm virus viêm gan A chưa nhập vào Việt Nam. Ảnh: News.

Động thái này được đưa ra sau khi truyền thông Australia đưa tin 18 người dân nước này được chẩn đoán nhiễm viêm gan A khi ăn trái cây đông lạnh do công ty Patties Foods phân phối, đóng gói tại một nhà máy ở Trung Quốc. Sản phẩm nghi nhiễm mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries và Creative Gourmet Mixed Berries. 

Theo Cục Bảo vệ thực vật, quả đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc chỉ nhập khẩu vào Việt Nam qua Cảng Cát Lái (TP HCM), các cửa khẩu khác không có sản phẩm này.

Số liệu của Cục Bảo vệ thực vật cho hay, năm 2014, Việt Nam nhập 125 tấn quả đông lạnh; đầu 2015 đến nay có 35 tấn quả đông lạnh các loại xuất xứ Trung Quốc nhập khẩu làm nguyên liệu chế biến. "Tuy nhiên, không có quả đông lạnh đóng gói mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries hoặc Creative Gourmet Berries. Công ty Parties Food cũng không xuất khẩu quả đông lạnh sang Việt Nam", Cục trưởng Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng khẳng định.

Viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh thường lây qua đường tiêu hóa, từ chất thải của người bệnh tới người lành. Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng có thể trở nặng ở người lớn tuổi, người bệnh gan mãn tính và người có hệ miễn dịch kém.

Theo truyền thông Australia, khoảng 450.000 người có thể đã ăn phải loại trái cây nhiễm bệnh. Cơ quan an toàn thực phẩm nước này đã thông báo thu hồi sản phẩm liên quan.

Theo VnExpress

people like INLOOK.VN fanpage