Bạn đang ở đây

TÌM KIẾM CÁNH TAY ĐỨT LÌA DƯỚI VỰC ĐÈO HẢI VÂN ĐỂ GHÉP NỐI CHO NỮ SINH

Ngô Thị Su Sal 20 tuổi, sinh viên ngành du lịch trường Cao đẳng Kiên Giang, đứt lìa tay trong tai nạn xe khách rơi xuống vực đèo Hải Vân.

 

20h tối 8/1, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã hoàn tất ca phẫu thuật nối liền cánh tay trái cho Su Sal.

Su Sal là sinh viên ngành du lịch trường Cao đẳng Kiên Giang, một trong số 22 nạn nhân trên xe khách lao xuống vực sâu 30 m trên đèo Hải Vân (Thừa Thiên - Huế) trưa 8/1. Chiếc xe bẹp dúm, một người tử vong, 21 người bị thương.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết Su Sal được chuyển đến bệnh viện cấp cứu bằng taxi, lúc 14h. Vết thương nơi cánh tay trái đứt lìa đã tự cầm máu, song bị tổn thương nặng mạch máu, thần kinh cơ... Phần cánh tay đứt vẫn chưa được tìm thấy nên không đưa về viện cùng với nạn nhân được.

Bệnh viện huy động tất cả bác sĩ chuyên khoa vào phòng mổ để phẫu thuật ngay, tuy nhiên cánh tay đứt vẫn chưa có. Bác sĩ Nhân liên lạc với đội cấp cứu tại hiện trường yêu cầu tìm bằng được cánh tay đứt của Su Sal và chuyển về bệnh viện gấp để kịp thời gian vàng ghép nối.

Lúc ấy tại đèo Hải Vân, các chiến sĩ biên phòng tham gia cứu hộ tỏa rộng hơn và tìm được cánh tay cho Su Sal. Cánh tay bị kẹt lại trong chiếc xe lật ngửa. Ngay lập tức các bác sĩ cấp cứu 115 ướp lạnh cánh tay đứt lìa và chuyển lên ôtô tức tốc đưa về bệnh viện Đà Nẵng cách hiện trường khoảng 30 km.

Trong khi đó ở bệnh viện, ê kíp bác sĩ đã làm sạch vết thương cho Su Sal, bóc lộ các động mạch, tĩnh mạch thần kinh, chờ sẵn. Một tiếng đồng hồ sau, cánh tay được đưa về đến nơi. Su Sal tỉnh táo, được các bác sĩ gây mê để thực hiện phẫu thuật nối cánh tay lại cho cô.

Ca mổ kéo dài hơn 5 giờ.

Bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, cho biết bệnh viện đã từng thực hiện thành công nhiều ca ghép chi cho bệnh nhân. Tuy nhiên với Su Sal, vết thương ở cánh tay phức tạp, lại thêm phải chờ hơn một tiếng đồng hồ mới tìm được cánh tay bị đứt để ghép nối. Do đó hiện chưa thể đánh giá được khả năng phục hồi vận động.

"Sau ghép nối cánh tay đã hồng lại. Tuy nhiên do bị dập nát quá nhiều nên cần có thời gian để đánh giá khả năng hồi phục chức năng", bác sĩ Nhân nói. Bệnh nhân sẽ còn trải qua các lần tiểu phẫu nữa cho cánh tay được ghép nối này.

Cơ quan chức năng địa phương và Trung ương đã thăm hỏi, động viên các nạn nhân. Ảnh: Nguyễn Đông.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trực tiếp đến viện thăm hỏi các nạn nhân.

"Việc nối liền cánh tay cho nữ sinh gặp nạn là nỗ lực rất lớn của đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Đà Nẵng", Bộ trưởng Thể đánh giá.

13h ngày 8/1, xe khách chở 20 sinh viên và một giảng viên leo đèo Hải Vân theo hướng từ Đà Nẵng ra Thừa Thiên - Huế để ngắm cảnh. Khi qua đỉnh đèo khoảng 6 km, chiếc xe mất lái và lao xuống vực ở độ sâu 30 m, lật nhiều vòng và mắc lại ở đoạn dốc có nhiều cây rừng. 12 người bị thương nhẹ được chuyển xuống Trung tâm y tế quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), những trường hợp bị thương nặng chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

Theo vnexpress.vn

people like INLOOK.VN fanpage