Bạn đang ở đây

CUỘC SỐNG Ở THỊ TRẤN KHÔNG AI ĐƯỢC PHÉP CHẾT

Tại một thị trấn ở cực bắc Na Uy, suốt 70 năm qua không ai được chôn cất tại đây vì chết là phạm pháp.

 

Những bức ảnh lung linh từ thị trấn Longyearbyen ở Na Uy khiến người ta nghĩ tới các câu chuyện thần tiên. Tuy nhiên, ở nơi gần Bắc Cực, quanh năm dưới 0 độ C và lúc lạnh nhất có thể là âm 47 độ này có khá nhiều điều kỳ lạ.

"Đây không phải là nơi người ta sống trọn đời, cũng không phải chỗ các gia đình truyền từ đời này sang đời khác. Người ta đến rồi đi và lịch sử vùng đất này ghi dấu quá nhiều sự kiện bi thảm", trang web của thị trấn Longyearbyen viết.

Những ngôi nhà đầy màu sắc giữa mênh mông băng tuyết trắng là một nét đặc trưng ở thị trấn Longyearbyen, Na Uy. Ảnh: New York Post.

Theo New York Post, cái chết bị nghiêm cấm từ năm 1950, khi người ta phát hiện những thi thể trong nghĩa trang địa phương không bị phân huỷ dưới tầng đất bị đóng băng. Các nhà khoa học đã thấy rằng các virus cúm gây chết người trong đợt dịch năm 1917 ở đây vẫn tồn tại trên các "xác ướp" và có thể lây lan. Lo sợ các mầm bệnh từ người chết sẽ gây hại cho người sống, chính quyền quy định những ai bị bệnh nặng sẽ được chuyển đến đất liền cách xa hàng trăm dặm ở Oslo.

Tại đảo này không có nhà dưỡng lão hay bệnh viện. Phụ nữ mang thai cũng phải rời khỏi đảo vài tuần trước khi sinh và chỉ trở về nhà khi em bé đã chào đời. 

Suốt hơn 70 năm qua không có ai được chôn cất thêm ở thị trấn cực bắc Na Uy này. Ảnh: Nativecontent.

Cấm chết không phải là luật lạ lùng duy nhất ở nơi hiếm khi có ánh nắng mặt trời này. Người Longyearbyen không được phép nuôi mèo vì loài này có thể giết hại chim chóc, gia cầm - những con vật rất khó sống sót ở đây. Trước khi vào nhà người dân hay các toà nhà công cộng, mọi người phải cởi giày dép ra. Ngoài ra, chỉ những ai có việc làm mới được cư trú trên đảo vì họ phải tự lực cánh sinh mới có thể tồn tại được ở nơi khắc nghiệt này.

Theo vnexpress.net
people like INLOOK.VN fanpage