Bạn đang ở đây

CON TRAI TÌM THẤY MẸ BỊ LỪA BÁN 20 NĂM NHỜ BỨC ẢNH TRÊN MẠNG

Lúc Thuận 13 tuổi, mẹ anh đi làm rồi không trở về. 20 năm sau, anh vô tình thấy gương mặt bà trên mạng xã hội trong tình cảnh éo le.

 

Căn nhà cấp 4 cũ kỹ nằm sâu trong ngõ ở khối Tân Phong, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) của bà Hồ Thị Đào bỗng tấp nập người tới chơi những ngày giữa tháng 12/2018. Bà con lối xóm đến chia vui và hỏi han khi biết tin em gái bà là Hồ Thị Hoa, 50 tuổi, vừa trở về sau 20 năm bị lừa bán sang Trung Quốc. 

Bà Hoa quê ở xã Quỳnh Trang, sau khi lập gia đình thì về xã Mai Hùng (nay là phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai) sống. Nhưng hôn nhân của bà chỉ kéo dài được thời gian ngắn. Sau ly hôn, một mình nuôi hai con nhỏ, chẳng có nhà cửa, việc làm, bà dắt con về nhà chị gái sống tạm, mưu sinh bằng nghề nhặt ve chai, hay ai thuê gì làm nấy. 

Một ngày cuối năm 1998, bà Hoa được một người quen rủ qua thành phố Thanh Hóa làm thuê với lời hứa hẹn "có việc tốt, lương cao". Trước lúc đi, bà để lại bức thư gửi gắm nhờ người thân chăm sóc hai con. 

Bà Hồ Thị Hoa (tóc ngắn, áo đen) bên chị gái Hồ Thị Đào sau 20 năm xa cách. Ảnh: Anh Quân

Bà Đào kể lại, thời gian đó, gia đình cứ ngỡ bà Hoa được người tốt giúp đỡ, nhưng về sau, họ nghe tin em mình đã bị lừa bán sang Trung Quốc. Thương em, bà Đào cùng một số anh em họ hàng vội dò hỏi, tìm kiếm nhưng vô ích. 

Về phần mình, bà Hoa cho biết, bà bị bán làm vợ một người đàn ông Trung Quốc lớn tuổi, ở vùng xa xôi hẻo lánh. Bà chống trả bằng nhiều cách như tuyệt thực, bỏ trốn nhưng chỉ gánh chịu các đòn phạt. Thời gian sau đó, bà sinh liền 5 đứa con, nhưng bị chồng và gia đình cấm tiếp xúc với các con. "Lâu lâu được gặp con, họ còn không cho tôi nói chuyện bằng tiếng Việt, trong khi tôi đâu biết tiếng Trung", bà Hoa kể lại. Luôn bị dồn nén, cô lập, bà ngày càng u uất.

Sau 18 năm ở Trung Quốc, bà Hoa lâm bệnh, người mệt mỏi. Người chồng thấy vợ không còn khả năng lao động, lại đau ốm triền miên nên đuổi khỏi nhà. 

Bà Hoa cho biết, không tiền, không người quen, không biết manh mối về quê hương, bà phiêu bạt dần đến khu vực biên giới Việt - Trung, hằng ngày kiếm sống bằng nghề nhặt phế liệu. Đêm bà dựng túp lều nhỏ, có khi ngả lưng dưới gầm cầu.

Một ngày cuối năm 2018, bà Hoa bị ngất giữa thời tiết giá lạnh, may mắn được một số người phát hiện, sơ cứu. Trong nhóm người ấy có chị Hải (ở huyện Tân Kỳ, Nghệ An) thường đi lại giữa hai nước nên biết đến hoàn cảnh bà Hoa. Chị Hải chụp ảnh bà rồi đăng lên Facebook, nhờ cộng đồng mạng tìm kiếm người thân.

Đọc được chia sẻ của chị Trần Hải trên Facebook về mẹ mình, anh Thuận đã nhanh chóng xác nhận lại từ dì và nhanh chóng đi đón mẹ. Ảnh chụp Facebook Trần Hải.

Thông tin đó vô tình đến với anh Quách Hữu Thuận, 33 tuổi, con của bà Hoa, đang làm việc ở TP HCM. "Vừa nhìn thấy ảnh người phụ nữ với gương mặt phờ phạc đăng kèm nội dung tìm kiếm người thân, tôi chợt chững người lại. Dù không chắc chắn đó là người mẹ đã mất tích nhiều năm, tôi quyết định gửi thông tin về cho dì Đào nhờ xác minh. Sau khi được dì khẳng định chắc nịch 'đó là mẹ Hoa', tôi liền gọi điện cho người đăng tin", anh Thuận nhớ lại. 

Tạm gác mọi công việc, anh Thuận cùng người thân ngược ra cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) để đón bà Hoa. Cuộc hội ngộ đẫm nước mắt đã diễn ra. "Cảm giác lúc đó vui buồn lẫn lộn. Vui vì được gặp lại mẹ sau 20 năm mất tích, buồn vì chứng kiến cảnh tượng bơ phờ của mẹ", anh Thuận xúc động kể lại. 

Hạnh phúc vì gặp lại người mẹ sau 20 năm xa cách, nhưng vì cuộc sống mưu sinh, anh Thuận phải quay vào Nam làm việc. Anh chia sẻ, Tết Nguyên Đán này sẽ thu xếp để đưa vợ con về quê thăm mẹ. "Tôi muốn cả gia đình đoàn tụ và có dịp bù đắp cho mẹ", anh nói.

Với bà Hoa, trải qua nhiều biến cố lớn trong cuộc đời, sức khỏe của bà giảm sút, tâm tính thất thường, lúc nhớ, khi quên.  Để em gái dần ổn định, bà Đào luôn ở bên tâm sự, gợi nhớ lại ký ức ấm áp của gia đình. 

Ông Lê Hữu Trung, Chủ tịch UBND phường Mai Hùng cho biết, sau khi từ Trung Quốc trở về, bà Hoa đã lên trình báo chính quyền địa phương và được công an phường cấp sổ tạm trú.

Theo vnexpress.vn

people like INLOOK.VN fanpage