Bạn đang ở đây

Những thay đổi bên trong cơ thể khi ‘giao ban’

Tình dục là một phần không thể thiếu trong đời sống hôn nhân. Hầu hết các cặp đôi đều biết rõ chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thế nhưng lại không nắm được diễn tiến của sự thay đổi trong cơ thể của họ trong quá trình “chuyện ấy” diễn ra.

Trong khi bạn “giao ban”, cơ thể sẽ trải qua 4 giai đoạn bao gồm: phấn khích, bình ổn, cực khoái và giai đoạn phân giải. Mỗi một giai đoạn lại được biểu hiện bằng những phản ứng và thay đổi đặc trưng về mặt thể chất. Tuy nhiên, hoạt động “yêu đương” không chỉ gói gọn trong phạm vi phản ứng về thể chất.

Để một người có được cảm giác thư giãn trong suốt quá trình “yêu thương” còn cần phải có sự góp sức của những yếu tố tâm lý. Nếu bị căng thẳng hay lo lắng, cơ thể thường không đủ khả năng để hoàn thành nhiệm vụ trong lúc “giao ban. Ở nam giới, vấn đề này thường được thể hiện bằng việc chàng không có khả năng điều khiển “cậu bé” đứng thẳng. Ở nữ giới, chị em sẽ gặp khó khăn trong việc tiết ra dịch nhờn ở “vùng kín” hoặc đơn giản là không thể “lên đỉnh” được.

Bác sĩ Toni Belfield, giám đốc truyền thông của Tổ chức Family Planning Association (FPA) cho rằng một đời sống tình dục lành mạnh đòi hỏi phải đáp ứng cả hai yếu tố: thể chất lẫn tinh thần. Chúng phải bao gồm sự đồng thuận, sự kết nối mạnh mẽ giữa hai con người và ý thức nuôi dưỡng, chăm sóc cho đời sống gối chăn luôn mặn nồng.

Cơ thể sẽ xảy ra những gì khi chúng ta đang “yêu”?

Giai đoạn phấn khích

Đây là giai đoạn đầu tiên của cuộc vui, khi những kích thích diễn ra để chuẩn bị cho quá trình “xâm nhập” sau đó. Dấu hiệu đầu tiên cho thấy phái nữ bị đánh thức ham muốn phòng the đó là sự xuất hiện của dịch nhờn ở “vùng kín” hoặc dịch âm đạo được tiết ra trong vòng từ 10 giây đến 30 giây sau khi bị kích thích. Lượng dịch nhờn sẽ tăng lên dần theo cường độ bị kích thích.

Ngoài ra, trong suốt quá trình này, phần đầu ngực của chị em cũng sẽ bắt đầu cương cứng. Điều này bắt nguồn từ sự co thắt của các sợi cơ để phản ứng lại quá trình bị kích thích. Những tĩnh mạch bé nhỏ nằm bên dưới cặp tuyết lê cũng sẽ hiện ra rõ ràng hơn và kích cỡ của “núi đôi” cũng sẽ gia tăng chút ít.

Giai đoạn bình ổn

Giai đoạn này xuất hiện khi những kích thích về tình dục trở nên mạnh mẽ hơn và trạng thái cực khoái sắp xảy ra. Tại thời điểm này, cửa âm đạo sẽ thu hẹp lại khoảng 30% để ôm khít lấy “cậu bé”. Khi cơn cực khoái sắp đến gần, khoảng 2/3 diện tích âm đạo giãn nở rộng, phần môi trong của “cô bé” sẽ dày lên gấp hai hoặc ba lần, “hạt đậu tình yêu” cũng sẽ sưng phồng lên và lớp môi ngoài cùng với những phần còn lại của vùng kín sẽ trở nên phẳng ra để đón nhận “cận bé”.

Phản ứng này bắt nguồn từ sự gia tăng lượng máu chảy về “vùng chiến lược” khiến các mạch máu nở rộng, tương tự như quá trình đứng thẳng của “cậu bé”. Màu sắc của môi trong cũng sẽ thay đổi. Ở những phụ nữ chưa mang thai, các môi này thường có màu hồng hoặc đỏ nhạt. Trong khi đó, các môi ngoài và trong ở những phụ nữ đã trải qua việc sinh nở thường có màu đỏ nhạt hoặc đỏ thẫm – kết quả của việc có nhiều máu đã lưu thông đến khu vực này trước đó trong lúc mang thai và sinh nở.

Ở nam giới, quá trình đứng thẳng của “cậu bé” xảy ra khi các mô xốp đã chứa đầy máu, kéo “cậu bé” dựng đứng lên hướng về phía cơ thể và kích cỡ gia tăng.

Trong giai đoạn này, kích cỡ của “núi đôi” có thể tăng lên từ 20% đến 25%. Đây cũng là giai đoạn thường được nhận dạng bằng những cơn phấn khích tình dục. Khoảng từ 50% đến 75% phụ nữ và khoảng ¼ nam giới gặp phải tình trạng xuất hiện những chấm đỏ trên da vốn vẫn được gọi là cơn phấn khích tình dục. Những chấm đỏ này giống như các nốt sổi và nổi lên ở trước ngực, lan rộng từ cổ xuống mông, lưng và cả trên mặt. Nguyên nhân là do máu gia tăng lưu thông bên dưới bề mặt của da.

Về cơ bản, ở giai đoạn này, nhịp tim và nhịp thở đều tăng, không chỉ vì sự gia tăng của các hoạt động thể chất mà còn do hệ thần kinh bị kích thích một cách tự nhiên và còn liên quan đến việc điều chỉnh nhịp tim lẫn huyết áp.

Giai đoạn cực khoái

Đây là thời điểm mà cơ thể sẽ bùng nổ bởi sự tập trung cao độ vào những hoạt động thể chất mạnh mẽ, đi liền sau đó là quá trình thư giãn hầu như ngay lập tức. Cơn cực khoái ở phái nữ được mô tả bằng đặc điểm là sự co thắt các cơ ở tử cung, ở bên ngoài âm đạo và cơ vòng ở hậu môn. Các cơ trong toàn bộ cơ thể cũng sẽ co thắt để phản ứng với cơn cực khoái.

Những co thắt ban đầu có thể xảy ra rất ngắn trong thời gian chỉ khoảng 1 giây và trở nên dài hơn khi cơn cực khoái tiếp diễn. Một cơn cực khoái có cường độ nhẹ sẽ có khoảng từ 3 đến 5 lần co thắt. Trong khi đó, cơn cực khoái có cường độ mạnh sẽ có từ 10 đến 15 lần co thắt. Phần lớn phụ nữ đều không thể phóng tinh trong quá trình “lên đỉnh” mặc dù các nhà khoa học khẳng định rằng phái nữ có thể tiết ra chất dịch tương tự như “nước cốt” của nam giới từ niệu đạo - ống làm nhiệm vụ thải nước tiểu từ bên trong bọng đái ra khỏi cơ thể.

Cơn cực khoái ở nam giới - không giống như ở phái nữ - sẽ xuất hiện làm hai giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, quá trình co thắt sẽ tống đẩy tinh dịch vào niệu đạo và khi cơn cực khoái chính thức diễn ra, “nước cốt” sẽ được phóng ra khỏi bọng đái trong lúc phóng tinh.

Ở giai đoạn thứ hai, khi cơn cực khoái chắc chắn sẽ xảy ra, các cơn co thắt ở niệu đạo và “cậu bé” sẽ đồng bộ với nhau tạo thành sự co thắt ở tuyến tiền liệt – tuyến giúp nam giới tiết ra dịch nhờn để tạo thành tinh dịch nhằm làm gia tăng tốc độ di chuyển của tinh trùng. Khi cơn cực khoái xảy ra, tinh dịch sẽ được phóng ra khỏi cơ thể từ lỗ niệu đạo ở trên đầu “cậu bé”.

Cơn cực khoái mãnh liệt ở cả hai giới đều có mức độ co thắt cơ rất mạnh, đặc biệt là các cơn co thắt ở mông, chân và “cậu bé” có thể kéo dài hơn bình thường. Các cơ ở mặt sẽ nhăn lại và lộ ra những nếp nhăn sâu.

Giai đoạn phân giải

Điều này xảy ra khi cơ thể trở về lại trạng thái không bị kích thích ham muốn phòng the nữa. Trong quá trình phân giải, một số phụ nữ có thể đạt được cơn cực khoái kép hoặc trải qua một vài cơn cực khoái khác nhau trước khi cơ thể trở về tình trạng bình thường. Tuy nhiên, nam giới không thể đạt được cực khoái kép vì về mặt sinh học, đây là điều hoàn toàn không thể xảy ra. Sau khi phóng tinh, “cậu bé” dần mềm mại trở lại.

Trong giai đoạn phân giải, “cô bé” sẽ trở về như bình thường khi máu rút khỏi các mô tế bào ở vùng kín. Tử cung sẽ di chuyển về phía sau để nằm ở vị trí bình thường, màu sắc của các môi cũng sẽ nhạt đi. Bên cạnh đó, ở thời điểm này, âm đạo cũng sẽ ngắn lại về độ dài, “hạt đậu tình yêu” và cặp tuyết lê cũng trở về kích cỡ như bình thường.

Đối với nam giới, quá trình “đứng thẳng” biến mất trong qua hai giai đoạn. Đầu tiên, những co thắt cực khoái sẽ đẩy máu ra khỏi “cậu bé”, khiến “súng ống” giảm bớt một phần độ cứng. Ở giai đoạn thứ hai, máu sẽ lưu thông trở lại ở tốc độ bình thường, hai “viên bi” cũng giảm bớt kích cỡ và rơi về vị trí bên dưới như cũ. Chỉ một thời gian ngắn sau khi đạt cực khoái, hơi thở nhanh và mạnh sẽ giảm dần ở cả hai giới. Khi trở về trạng thái bình thường, các vết đỏ trên da biến mất, cơ thể sẽ tiết ra nhiều mồ hôi.

Theo Phụ nữ TP.HCM

people like INLOOK.VN fanpage