Bạn đang ở đây

Những dấu hiệu sớm cho biết bạn đã mang thai

Ngoài việc xét nghiệm ở các bệnh viện, phòng khám, vẫn có những cách khác giúp bạn biết được rằng mình đã mang thai hay chưa.


Các triệu chứng này thỉnh thoảng hơi mập mờ vì chúng gần giống với các dấu hiệu thường gặp trước kỳ kinh nguyệt. Một điều khác nên lưu ý đó là mỗi phụ nữ có thể trạng khác nhau chính vậy dấu hiệu nhận biết cũng khác nhau.

Sau đây là một số triệu chứng thường gặp khi mang thai:

Những dấu hiệu sớm cho biết bạn đã mang thai

Rỉ máu âm đạo

Vài ngày sau khi thụ thai, phôi thai sẽ bám vào tử cung và gây đau bụng râm ran. Đây gọi là hiện tượng chảy máu cấp ghép thường xảy ra vào ngày 6 đến 12 của thai kỳ. Việc âm đạo mất một ít máu có thể đi kèm với hiện tượng đau bụng dễ nhầm lẫn với các cơn đau bụng kinh.

Đau ở hai vú

Một trong những dấu hiệu đáng lưu ý của thai nghén đó là việc vú bị sưng và dễ đau. Điều này xảy ra do sự gia tăng của các hormone progesterone trong cơ thể, và cũng bởi vì cơ thể giữ nhiều nước hơn trong khi mang thai.

Mệt mỏi uể oải

Sự gia tăng hormone progesterone có thể làm bạn mệt mỏi, đặc biệt là trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ. Sự mệt mỏi này thường giảm vào 3 tháng sau nhưng lại quay trở lại để hành hạ bạn vào ba tháng cuối.

Buồn nôn ói mửa

Chứng buồn nôn, thường là vào buổi sáng, là một dấu hiệu thường gặp khi mang thai nhưng không phải phụ nữ nào cũng vậy. Nó có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày nhưng thường nhất gặp nhất là vào buổi sáng.

Những dấu hiệu sớm cho biết bạn đã mang thai

Đi tiểu thường xuyên

Khi mang thai, bạn rất năng đi tiểu. Thứ nhất là vì thận của bạn phải lọc nhiều chất thải hơn; thứ hai là vì tử cung bạn nở ra và gây chèn ép bọng đái.

Mất kinh

Đây là một trong những dấu hiệu đáng tin nhất cho biết bạn đã mang thai. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn cần phải đến bệnh viện để kiểm tra vì mất kinh cũng có thể do stress và thiếu chất gây ra.

Nhạy cảm với mùi hương

Khướu giác của phần lớn phụ nữ đặc biệt nhạy cảm trong quá trình thai nghén. Những nhà sinh học tiến hóa cho rằng chính điều này giúp phái nữ có thể dễ dàng nhận biết thức ăn hư hỏng để phòng tránh và bảo vệ em bé của mình.

Thân nhiệt tăng cao

Nếu bạn dùng phương pháp đo thân nhiệt để kiểm tra khi nào trứng rụng mà thấy nhiệt độ tăng 1 độ C và cứ như vậy trong vòng hai tuần, nghĩa là bạn đã dính thai rồi đấy. Nếu sự tăng nhiệt độ này xảy ra sau một cú giảm nhiệt độ nhẹ thì càng chứng minh rằng bạn đang mang thai.

Đói bụng

Cơ thể bạn đang phải nuôi dưỡng thêm một cơ thể nhỏ bé bên trong khác vì vậy đừng ngạc nhiên khi nó đòi bạn phải ăn nhiều hơn.

Đổi thói quen ăn uống

Những hormone trong thai kỳ có thể làm đảo lộn thói quen ăn uống của bạn. Bạn có thể đột nhiên thèm khát những thứ trước đó mà mình chưa bao giờ thích và những thức ăn ưa thích lại có thể làm bạn buồn nôn.

Chóng mặt

Trong thời kỳ thai nghén, tim bạn ưu tiên điều hòa máu đi nuôi em bé trước rồi mới tới các phần còn lại của cơ thể, cho nên sẽ có nhiều lúc não bạn thiếu máu. Điều này làm bạn dễ chóng mặt, đau đầu, thậm chí ngất.

Những dấu hiệu sớm cho biết bạn đã mang thai

Những cơn đau đầu

Các hormone được sản sinh ra trong thai kỳ có thể gây chứng đau nửa đầu cho một số phụ nữ, đặc biệt là trong quý đầu tiên của kỳ thai nghén. Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngược lại, phụ nữ thường bị đau nửa đầu có thể có được "ân xá" trong thời gian mang thai.

Tâm trạng thất thường

Tâm trạng thất thường có thể điều mà bạn phải đối mặt trong quá trình thai nghén. Vì cơ thể bạn đang trong quá trình điều chỉnh hormone nên việc tâm trạng sớm nắng chiều mưa là hoàn toàn bình thường.

Táo bón

Việc tăng lượng progesteron trong cơ thể có thể gây khó khăn cho bạn trong việc đi nặng. Điều này là do progesterone làm cho thức ăn trôi xuống hệ tiêu hóa chậm hơn.

Vị kim loại trong miệng

Một số phụ nữ có vị kim loại trong miệng từ kỳ đầu thai kỳ cho đến lúc… sinh xong.

Những giấc mơ sống động

Thường thì phụ nữ sẽ trải nghiệm nhiều giấc mơ sống động và dữ dội hơn trong thời kỳ mang thai.

Theo Nguyễn Thư - Người lao động

people like INLOOK.VN fanpage